Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng)

Tóm tắt: Trong lòng mẹ

Chú bé Hồng là kết quả của một cuộc hôn nhân miễn cưỡng, không hạnh phúc. Cha Hồng sa vào nghiện ngập một thời gian rồi qua đời. Mẹ Hồng phải bỏ đi tha phương cầu thực, bỏ Hồng sống trong sự ghẻ lạnh và khinh miệt của họ hàng. Gần đến ngày giỗ đầu của cha Hồng, người cô cố tình nói lời lẽ cay độc nhằm khơi gợi nỗi đau trong lòng Hồng và khiến chú khinh miệt, ruồng rẫy mẹ mình. Nhưng, những rắp tâm tanh bẩn ấy không thể xúc phạm đến tình yêu thương và kính trọng của Hồng dành cho mẹ mình. Nước mắt của Hồng đã chảy xuống rất nhiều, tự thương cảm cho số phận của mình, thương mẹ cực khổ phương xa và khao khát được gặp lại mẹ một lần. Một buổi sớm, trên đường đi học về, Hồng đã gặp lại mẹ. Cậu nằm vào lòng mẹ,cảm nhận sự ấm áp, che chở, vuốt ve mà bấy lâu thiếu vắng. Trong hạnh phúc tột cùng, phút chốc, cậu quên hết lời mỉa mai cay nghiệt của bà cô độc ác, chìm đắm trong tình yêu thương của mẹ.

Giá trị nội dung và nghệ thuật:

Giá trị nội dung: Đoạn văn “Trong lòng mẹ” trích hồi kí “ Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng đã kể lại một cách chân thực và cảm động những cay đắng và tủi cực cùng tình yêu thương cháy bỏng của nhà văn thời thơ ấu đối với người mẹ bất hạnh, đáng thương của mình

Giá trị nghệ thuật: Cách kể chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, giàu hình ảnh và chan chứa cảm xúc. Mạch truyện, mạch cảm xúc tự nhiên, chân thực.  Kết hợp lời văn kể chuyện với miêu tả, biểu cảm. Khắc họa thành công hình tượng nhân vật bé Hồng thông qua lời nói, hành động, tâm trạng sinh động chân thật.

Cảm nghĩ về nhân vật bé Hồng:

Đoạn trích Trong lòng mẹ phản ánh chân thực và cảm động hoàn cảnh sống khắc nghiệt và tình yêu thương thiết tha, lòng kính yêu mẹ vô hạn của chú bé Hồng. Bằng mọi thủ đoạn, người cô độc ác đã “cố gieo rắc những hoài nghi” và muốn Hồng căm ghét và ruồng bỏ mẹ mình nhưng bằng niềm tin và tình yêu mẹ mãnh liệt, chú bé Hồng đã không để những “rắp tăm tanh bẩn” ấy xâm phạm đến. Khi được nằm trong lòng mẹ, Hồng tột cùng hạnh phúc, phút chốc quên hết tất cả những khổ đau, tủi nhục và cả những “lời nói cay độc” của người cô.

Qua đoạn trích, ta thấy, không có gì có thể thay thế được tình yêu thương, lòng kính trọng mẹ và khao khát hạnh phúc trong lòng bé Hồng. Hoàn cảnh nghiệt ngã khiến chú dành tất cả niềm tin vào mẹ. Mẹ là chỗ dựa duy nhất và cuối cùng của chú bé Hồng trên cuộc đời này. Đọc Trong lòng mẹ, người đọc không thể không rơi nước mắt cảm thương đối với số phận hẩm hiu của chú bé Hồng và những em bé mồ côi bất hạnh đang từng ngày chống chọi lại nghịch cảnh của mình.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.