Nghị luận: “Trên đường đời, những trở ngại là tất yếu”

tren-duong-doi-nhung-tro-ngai-la-tat-yeu

“Trên đường đời, những trở ngại là tất yếu”.
Anh/chị suy nghĩ gì về vai trò của những trở ngại trong sự trưởng thành của con người.


  • Mở bài:

Trên đường đời, những trở ngại là tất yếu. Điều quan trọng là, qua mỗi trở ngại, con người rút ra được cho mình những bài học kinh nghiệm, có thêm sức mạnh để tiếp tục vững bước. Những trở ngại trong cuộc sống có vai trò quan trọng đối với sự trưởng thành của con người.

  • Thân bài:

Trở ngại là những khó khăn, thử thách mà chúng ta gặp phải trên đường đời. Những trở ngại của cuộc đời có biểu hiện rất đa dạng: một lần thi rớt, một ước mơ không thành, một niềm tin tan vỡ… Trưởng thành là sự phát triển của con người, không chỉ về thể chất mà còn về nhân cách, tâm hồn. Trong cuộc sống, những trở ngại cho con người bài học để học trưởng thành hơn.

Những trở ngại trong cuộc sống luôn là động lực giúp con người trưởng thành bởi vì trở ngại là một phần tất yếu của cuộc sống, buộc con người phải đối mặt và vượt qua. Thất bại là mẹ thành công. Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công. Không có thất bại nào là mãi mãi. Mọi thất bại chỉ là sự trì hoãn tạm thời để chuẩn bị cho những thành công sắp tới.

Mỗi thất bại sẽ là một nấc thang đưa ta lên cao. Trong trở ngại, chông gai, con người rèn luyện cho mình ý chí sắt đá, trau dồi thêm kinh nghiệm sống, rút ra những bài học bổ ích để không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Ví dụ như thầy Nguyễn Ngọc Kí, trở ngại lớn của cuộc đời thầy đó là chứng bại liệt hai tay, nhưng thầy không bỏ cuộc mà tập viết bằng chân, trau dồi học vấn để trưởng thành, trở thành người thầy đáng kính của biết bao thế hệ học trò. Hay như Lê Thanh Thúy, chị đã không khuất phục căn bệnh ung thư xương, đối mặt với cái chết chị vẫn lạc quan, yêu đời, lập nên quỹ “Ước mơ của Thúy” để giúp đỡ những bệnh nhân ung thư khác. Đối diện với những trở ngại cuộc sống,  Thúy đã tìm thấy ý nghĩa, lý tưởng sống, trở thành người có ích cho cộng đồng.

Những người thành công không sợ thất bại. Họ hiểu rằng thất bại là cần thiết để học hỏi và đi lên từ đó. Thất bại sẽ không bao giờ có thể chiến thắng chúng ta, nếu như chúng ta quyết tâm thành công của tôi là đủ lớn. Thất bại là người thầy nghiêm khắc của chúng ta chứ không phải người quyết định. Hãy xem thất bại là sự trì hoãn, không phải sự kết thúc. Và hãy tự tin hơn nữa. Điều duy nhất ngăn cách giữa thành công và thất bại chính là nỗ lực sau cùng. Hãy cố gắng thêm một lần nữa và bạn sẽ có được may mắn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn trẻ sợ hãi, nhụt chí trước những trở ngại trong cuộc sống. Họ yếm thế, tự ti, không muốn đối mặt với khó khăn, thử thách, do vậy không thể trưởng thành. Là học sinh, chúng ta cần tập đương đầu với những khó khăn, trở ngại, dù là nhỏ nhất: tự tìm các giải các bài toán khó, lập kế hoạch học tập cụ thể để cải thiện kết quả. Ngoài ra, nhận sự giúp đỡ của người khác và sẵn sàng trợ giúp mọi người, đó cũng là cách hiệu quả để ta vượt qua khó khăn và trưởng thành.

  • Kết bài:

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Những trở ngại trong cuộc sống chính là ngọn lửa tôi luyện để mỗi chúng ta thêm cứng cỏi, mạnh mẽ, bản lĩnh, để có thể vững vàng trong cuộc sống. Trên đường đời, những trở ngại là tất yếu. Đừng buông bỏ điều gì trước khi bạn chưa nỗ lực hết mình để đạt lấy nó.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.