Trong Nhìn về vốn văn hóa dân tộc, theo tác giả, đặc điểm nổi bật nhất trong các sáng tạo văn hóa của Việt Nam là gì? Đặc điểm này nói lên thế mạnh gì của vốn văn hóa dân tộc?

trong-nhin-ve-von-van-hoa-dan-toc-theo-tac-gia-dac-diem-noi-bat-nhat-trong-cac-sang-tao-van-hoa-cua-viet-nam-la-gi-dac-diem-nay-noi-len-the-manh-gi-cua-von-van-hoa-dan-toc-tim-mot-so-vi-du-cu-the-tron

Trong Nhìn về vốn văn hóa dân tộc, theo tác giả, đặc điểm nổi bật nhất trong các sáng tạo văn hóa của Việt Nam là gì? Đặc điểm này nói lên thế mạnh gì của vốn văn hóa dân tộc? Tìm một số ví dụ cụ thể trong đời sống văn hóa thực tiễn: tín ngưỡng, văn học nghệ thuật, sinh hoạt mang tính truyền thống của người Việt nam để làm rõ luận điểm này.

Gợi ý trả lời:

– Đặc điểm nổi bật nhất trong các sáng tạo văn hóa Việt Nan là: coi trọng cái đẹp dịu dàng, thanh lịch, duyên dáng có quy mô vừa phải. Nhìn chung sự sáng tạo hướng đến tính chất hiện thực, linh hoạt, dung hòa. (Lấy nội dung phần đặc điểm văn hóa dân tộc Việt Nam để chứng minh)

– Những đặc điểm trên đã khái quát lên thế mạnh của vốn văn hóa dân tộc, là sự khéo léo, nhạy cảm, tinh nhanh, khôn khéo gỡ các khó khăn, tìm được sự bình ổn.

– Lấy dẫn chứng phân tích:

+ Về tín ngưỡng: Người Việt Nam tiếp thu đạo Phật, đạo Nho, đao Thiên chúa…. ở phương diện tín ngưỡng chứ không phải giáo lí nên tất cả đều biến thành một lối thờ cúng, tụng niệm. Trong đời sống không xảy ra xung đột giữa các tôn giáo, tín đồ. Dường như không có tín đồ say mê tôn giáo đến mức cuồng tín như một số quốc gia, tôn giáo trên thế giới.

– Về văn học nghệ thuật: Truyền thống dân tộc, xã hội không đề cao văn học một cách xứng đáng (Các tác giả từ thời trung đại trở về trước, coi thơ văn chỉ là thú vui tao nhã, hay dùng thơ văn để giải sầu, mua vui…), không lấy thơ ca là sự nghiệp chính của mình.

– Về sinh hoạt, ứng xử: Người Việt Nam coi trọng sự hiền lành, chất phác hơn sự tinh nhanh, láu lỉnh (Ví dụ như ở một số truyện cổ tích); coi trọng sự khéo léo hơn trí tuệ siêu phàm; coi trọng sự vừa khéo hơn là sự trang hoàng cầu kì (ví dụ chiếc áo dài Việt Nam hướng đến vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng; những lăng tẩm, đền đài không hướng đến sự trang hoàng cầu kì).

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.