Trong phần đầu, tác giả dùng đại từ tôi, nhưng sang phần sau, tác giả lại dùng đại từ ta. Em hiểu như thế nào về sự chuyển đổi đại từ nhân xưng ấy của chủ thể trữ tình?

trong-phan-dau-tac-gia-dung-dai-tu-toi-nhung-sang-phan-sau-tac-gia-lai-dung-dai-tu-ta-em-hieu-nhu-the-nao-ve-su-chuyen-doi-dai-tu-nhan-xung-ay-cua-chu-the-tru-tinh

Trong phần đầu, tác giả dùng đại từ “tôi”, nhưng sang phần sau, tác giả lại dùng đại từ “ta”. Em hiểu như thế nào về sự chuyển đổi đại từ nhân xưng ấy của chủ thể trữ tình?

Giữa hai phần của bài thơ có sự chuyển đổi đại từ nhân xưng của chủ thể trữ tình từ “tôi” sang “ta”. Điều này hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên mà đã được tác giả sử dụng như một dụng ý nghệ thuật thích hợp với sự chuyển biến của cảm xúc và tư tưởng trong bài thơ.

Chữ “tôi” trong câu “tôi đưa tay tôi hứng” ở khổ thơ đầu vừa biểu hiện một cái tôi cụ thể rất riêng của nhà thơ, vừa thể hiện được sự nâng niu, trân trọng với vẻ đẹp và sự sống của mùa xuân. Nếu thay bằng chữ “ta” thì hoàn toàn không thích họp vói nội dung cảm xúc ấy mà chỉ vẽ ra một tư thế có vẻ phô trương.

Còn trong phần sau, khi bày tỏ điều tâm niệm tha thiết như một khát vọng được dâng hiên những giá trị tinh tuý của cuộc đời mình cho cuộc đời chung của dân tộc thì đại từ “ta” lai tạo được sắc thái trang trong, thiêng liêng của một lời ước nguyện. Hơn nữa điều tâm nguyện ấy không chỉ là của riêng nhà thơ, cái “tôi” của tác giả đã nói thay cho nhiêu cái “tôi” khác. Bởi thế, nó nhất thiết phải hoá thân thành cái “ta” chung, cái ta của cộng đồng.

Nhưng “ta” mà không hề chung chung vô tình và vẫn nhân ra được một giọng riêng, nhỏ nhẹ, khiêm nhường, đằm thắm của cái “tôi” Thanh Hải: muốn được làm một nốt trầm xao xuyến trong bản hòa ca muôn điệu của cuộc đời. đem mùa xuân nho nhỏ cuộc đời mình dâng cho cuộc đời lớn một cách lặng lẽ chứ không phải phô trương, ồn ào,

Đó là sự chuyển từ cái “tôi” cá nhân nhỏ bé hoà vào cái “ta” chung của cộng đồng, nhân dân, đất nước. Trong cái “Ta” chung vẫn có cái “tôi” riêng, hạnh phúc. Đó là sự hòa hợp và cống hiến, thể hiện niềm tự hào, niềm vui chung của dân tộc trong thời đại mới.
Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.