Ước mơ là đôi cánh đưa ta đến những bầu trời cao

“Uớc mơ là điều gì đó mà con người khao khát và mong muốn đạt được bằng mọi nỗ lực của mình. Một ước mơ phải được nuôi dưỡng từ bé, như thế ước mơ ấy sẽ không bao giờ bị lụi tàn theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ ước sẽ chẳng thể thành sự thật, chúng ta cần phấn đấu rất nhiều, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, rèn luyện bản thân thì điều đó mới xứng đáng và thành hiện thực”.

Ước mơ là đôi cánh đưa ta đến những bầu trời cao

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một ước mơ, một mục tiêu riêng cho cuộc sống của bản thân. Vì ước mơ là thứ gì đó khiến cuộc sống của chúng ta trở nên muôn màu. Và câu chuyện về vị Tổng Thống thứ mười sáu nước “Xứ Cờ Hoa” trích từ quyển sách “Những câu chuyện về khát vọng và ước mơ” là tấm gương sáng giúp ý chí tuổi trẻ càng sôi sùng sục, quyết tâm đạt được ước mơ vốn có của chính mình.

Vậy vị Tổng Thống ấy là ai? “Vì không muốn làm nô lệ nên tôi sẽ không làm chủ nô lệ”. Đây là câu nói danh bất hư truyền của Abraham Lincoln và ông đã thực hiện ước mơ của biết bao nhiêu người.

Nhưng ước mơ là như thế nào? Uớc mơ là điều gì đó mà con người khao khát và mong muốn đạt được bằng mọi nỗ lực của mình. Một ước mơ phải được nuôi dưỡng từ bé, như thế ước mơ ấy sẽ không bao giờ bị lụi tàn theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ ước sẽ chẳng thể thành sự thật, chúng ta cần phấn đấu rất nhiều, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, rèn luyện bản thân thì điều đó mới xứng đáng và thành hiện thực.

Điều ước ở mỗi người vô cùng đa dạng và phong phú, có người ước mơ rất cao sang cũng có người mơ ước khá bình dị. Ở trong câu chuyện “Abraham lincoln một ước vọng, một đời người”, ước muốn lớn nhất của ngài đó là xóa bỏ chế độ nô lệ. Điều đó có thể thấy rằng ông chưa từng nghĩ đến việc hưởng vinh hoa phú quý sau khi được đắc cử chức Tổng Thống.

Abraham Lincoln vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại phía Nam Hodgenville, thuộc hạt Hardin bang Kentucky. Cha mẹ ông đều làm nghề nông dân và mù chữ. Ông là người con thứ hai và đam mê học tập. Sở thích của ông là đọc sách. Ông đọc sách mọi lúc mọi nơi, vì thế ông có tầm hiểu biết sâu rộng không chỉ kiến thức mà còn về đạo đức và nhân văn. Khi còn nhỏ, ông trông thấy những người nô lệ bị hành hạ, bóc lột sức lao động một cách nặng nề nên tận sau đáy lòng đã uớc mơ có thể xóa bỏ được cái chế độ hà khắc này.

Trong chuyến đi đến miền Nam New Orleans, Abraham Lincoln tình cờ được gặp gỡ một chàng trai nô lệ da đen tầm hai mươi mốt tuổi. Chàng trai ấy bị đánh đập đến kiệt sức, tự thế với bản thân phải diệt trừ cái thế giới đầy tội ác này. Sau khi hai người trò chuyện một thời gian, ngài Lincoln đã hứa với chàng trai trẻ sẽ thay mặt những người nô lệ mà thả tự do cho tất cả.

Năm 1859, ông Lincoln đứng trước mọi người đọc bài diễn văn nhằm nói lên nỗi mong muốn, nguyện vọng của hang triệu người nô lệ. Vào ngày 6 tháng 11 năm 1860, ông đắc cử trở thành Tổng Thống, nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội. Tháng 5 năm 1862, ông ký luật trang trại, năm kế tiếp chính thức giải phóng nô lệ. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất, ông tiếp tục tai đắc cử vào năm 1864 cùng một chuỗi những thành tựu trong côn cuộc bài trừ chết độ nô lệ.

Nhưng mọi cống hiến của ngài chưa diễn ra được bao lâu thì ngài bị ám sát tại nhà hát Food’s ở Washington D.C. Ngài mất đi cùng với bao nhiêu niềm nuối tiếc, đau xót của hàng trăm triệu người dân nước Hoa Kỳ. Tuy đã mất nhưng hình ảnh của ngài vẫn luôn sống mãi trong con tim từng thế hệ nhân dân nước Mỹ.

Qua câu chuyện của Abraham Lincoln đã đưa đến cho người đọc nhiều bài học bổ ích về cuộc sống từ vị Tổng Thống bình dân của “Xứ Cờ Hoa”. Ngài là tấm gương cho việc thức hiện ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ. Không chỉ thế ngài đã giữ lời hứa và biến lời hứa của mình với chàng da đen hôm đó thành sự thật, khiến mọi người càng thêm kính nể về ngài.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.