Suy nghĩ về vai trò của lý tưởng đối với mỗi con người

vai-tro-cua-ly-tuong-doi-voi-moi-con-nguoi

Suy nghĩ về vai trò của lý tưởng đối với mỗi con người

  • Mở bài:

Gaston Dutil từng nói: ‘‘Người không lí tưởng như bầu trời không có những vì sao”. Do vậy, chúng ta không thể phủ nhận giá trị và vai trò của lí tưởng sống đối với sự thành công của mỗi cá nhân.

  • Thân bài:

Lí tưởng là tư tưởng và mục đích được coi là cao nhất, tốt đẹp nhất cần đạt đến. Hay nói theo cách của Lev Tolstoy, lí tưởng là “ngọn đèn chỉ là “phương hướng kiên định”, là “cuộc sống”, nghĩa là nó định hướng cho tương lai bạn về đâu, là kim chỉ nam để bạn lèo lái con thuyền đời mình đi được đến bén bờ thành công và hạnh phúc.

Có thể nói lí tưởng đóng vai trò là động lực to lớn thúc đẩy cá nhân phát triển, khiến cá nhân mạnh mẽ hơn; làm cuộc sống có ý nghĩa, là ngọn đèn đưa ta ra khỏi lối mòn phương hướng, là nguồn sáng trong đời. Sinh viên ở Đại học Harvard phải đứng trước câu hỏi: “Bạn có mục tiêu rõ ràng không? Kế hoạch cụ thể để thực hiện nó ”và mười năm sau thống kê về mức độ thành công trong xã hội của những người đó thì thu được kết quả: 97% sinh viên có lí tưởng không rõ ràng (bao gồm 13% sinh viên có lí tưởng nhưng không viết ra) có mức thu nhập hằng tháng thấp hơn 10 lần so với 3% còn lại.

Hơn thế, làm mới lí tưởng giúp bạn nắm bắt được hướng thay đổi của cuộc sống. Khi nếm được vị khát khao, chúng ta sẽ có động lực để khắc phục những khó khăn trên con đường tiến về phía trước và nỗ lực để vươn lên những tầm cao mới. Ngạn ngữ Anh có câu: “Niềm vinh quang đại của chúng ta không phải là không bao giờ thất bại mà là sự sau mỗi lần thất bại.

Không ai có thể sống tốt nếu không xác định cho mình một phương hướng đúng đắn. Nhưng cũng phải nhớ một điều: đừng nên bao biện, gắn khái niệm lí tưởng cho những mục đích cá nhân tầm thường, vị lợi. Phải hiểu lí tưởng bao giờ cũng đi liền với những gì cao cả, thiêng liêng.

Một lời khuyên không bao giờ thừa: “Phải kiên nhẫn”. Chúng ta đừng bắt lí tưởng và mục tiêu của mình thành công trong ngày một ngày hai, chắc chắn sẽ dễ sinh ra cảm giác hụt hẫng. Hãy làm từng việc một để không mất niềm tin và dũng khí để thực hiện công việc đó tới cùng.

  • Kết bài:

Vai trò của lý tưởng sống đối với con người cũng giống như nước đối với cây cối. Không có nước, cây cối sẽ héo rũ. Không có lý tưởng con người sẽ không biết hành động. Hãy mở rộng vòng tay, rèn kĩ năng học hỏi, lắng nghe, hợp tác. Hơn nữa, hãy luôn biết rằng lí tưởng không nên bó hẹp trong mỗi cá nhân. Cuộc sống này vốn dĩ còn nhiều khó khăn, lắm thử thách; hãy nhìn thẳng nó bằng con mắt tỉnh táo và đầy quyết tâm, đừng tô hồng, cũng đừng bôi đen để giúp ta không thất vọng mà tự tin bước tiếp trên con đường thực hiện lí tưởng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.