Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Liên

ve-dep-tam-hon-cua-nhan-vat-lien

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Liên

  • Mở bài:

Thạch Lam là nhà văn có sở trường ở thể loại truyện ngắn. Ông thường viết về những người dân nghèo sống mòn mỏi, bế tắc ở những phố huyện nghèo nàn xơ xác bằng sự cảm thương sâu sắc. “Hai đứa trẻ”, một truyện ngắn thấm thía niềm xót thương, một trái tim giàu lòng trắc ẩn của Thạch Lam đã gợi ra tính nhân văn cao cả. Đọc truyện “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, chúng ta không thể quên nhân vật Liên – một cô bé nghèo có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, có lòng trắc ẩn, yêu thương con người. Sự nhạy cảm ,sự chuyển biến tâm trạng của nhân vật Liên gợi ra nhiều nét tâm trạng của một cô gái mới lớn. Vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Liên được bộc lộ qua những chi tiết nhỏ nhặt trong truyện ngắn, hay chính là những sự thay đổi trong tâm tư tình cảm của tác giả.

  • Thân bài:

Vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Liên được nhà văn khắc họa qua nhiều giai đoạn, vừa kín đáo, vừa rất rõ ràng. Những cảm nhận về buổi chiều tàn, những số phận lầm lụi trong đêm tối, cảnh đoàn tàu rực rõ chạy qua phố huyện từng bước bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn cô gái mới lớn, đã cảm và nhiều ưu tư.

Liên là một cô bé có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế.

Khi chiều về, chứng kiến sự tàn lụi của ánh sáng, nghe tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng, nghe tiếng muỗi vo ve trong cửa hàng tạp hóa. Trái tim ngây thơ của cô bé chắc chưa hiểu được nỗi buồn của kiếp người nhưng em đã biết rung động trước những đổi thay của thiên nhiên khi chiều xuống. Liên còn cảm nhận được mùi riêng của đất, của quê nghèo qua những mùi vị đơn sơ nhưng thân thuộc “một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn mùi cát bụi quen thuộc quá”.

Cảnh phố huyện lúc chiều tà được nhà văn miêu tả qua cái nhìn, cảm nhận của hai đứa trẻ, làm cho cảnh vật vốn đơn điệu, tẻ nhạt hiện lên đầy tâm trạng. Bức tranh lúc chiều muộn thật êm ả nhưng thấm đượm một nỗi buồn trong tâm hồn của cô bé Liên Trước sự thay đổi của đất trời, nghĩ rồi Liên lại có một nỗi buồn man mác, có lẽ là do suy nghĩ của Liên về cuộc sống nơi đây, nghèo nàn, cái phố huyện tàn tạ. Những nét vẽ của đồng quê, với hình ảnh quen thuộc nhưng những âm thanh và cả buổi chiều êm như nhung đó,dưới con mắt của một cô gái nó lại trở thành cái cớ cho sự buồn lâng lâng không rõ vì sao.

Đêm đầy sao, vũ trụ thăm thẳm đầy bí mật đối với Liên. Liên thấy mình sống giữa bao nhiêu nơi xa xôi cô đơn như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng một vùng rất nhỏ. Nỗi buồn, cô đơn của Liên cũng chính là tấm lòng đồng cảm của em với những số phận nhỏ bé nghèo khổ nhưng vẫn tự khẳng định mình,vẫn phải sống cuộc sống ở một phố huyện buồn. Liên còn là một cô bé rất đảm đang, tháo vát , lại giàu lòng nhân ái. Tuy còn bé, nhưng Liên vừa trông coi em, lại còn thay mẹ trông coi cửa hàng tạp hóa, góp phần giúp cha mẹ. Có thể nói ; tuổi thơ của một đứa trẻ nghèo như Liên chẳng còn, thật đáng cảm thông, thương xót.

Đáng trân trọng là tình cảm của Liên giành cho những đứa trẻ nghèo ở phố huyện nhặt rác lúc chợ tàn… Liên luôn lễ phép với cụ Thi dù bà hơi điên; Liên thông cảm với nỗi vất vả của mẹ con chị Tí, với gia đình bác Xẩm phải kiếm sống mỗi ngày từ sáng sớm đến đêm khuya…

Xuất hiện giữa cảnh chợ tàn là hình ảnh của những người bán hàng vẫn đang nán lại dù đã vãn chợ từ lâu,mấy đứa trẻ con thì nhặt nhạnh những thứ còn sót lại, đó chỉ là những thanh tre thanh nứa thôi, nhưng chúng cũng tỏ ra mải mê với công việc. Hình ảnh những rác rưởi vỏ cùng với những gì xuất hiện trong đầu một cô gái khiến cho cô buồn. Buồn không chỉ là do cô cảm thấy cuộc sống của cả những người ở đây đều nghèo khổ như cô mà còn chính cô cũng buồn vì không thể giúp được gì cho họ, kể cả những đứa trẻ. Một vài chi tiết nhỏ nhặt vậy nhưng lại nói lên được nhiều điều, tâm sự của một cô gái. Buồn là bởi Liên không hiểu sao những con người nơi phố huyên họ sống nghèo nàn, đơn điệu, lầm lũi, tội nghiệp như vậy. Một câu hỏi quá lớn đối với tâm hồn một cô bé mới lớn, đa sầu, đa cảm. Điều này còn cho thấy Liên là một người giàu lòng trắc ẩn.

Liên còn là một cô bé có ước mơ và khát vọng.

Hình ảnh của phố huyện chìm vào bóng tối, cách tác giả lấy ánh sáng để miêu tả bóng tối thật đặc sắc.Khi chợ tàn đi đêm bắt đầu buông xuống,Liên mở gian hàng mà cứ ngồi trên chõng tre ngắm ngía nơi ở của mình. Tất cả những hoạt động đều được Liên quan sát bằng một tình cảm yêu thương cái vùng quê hương của bản thân mình.

Thêm một chút gia vị cho tâm hồn liên, hình ảnh con Tàu đêm đến sẽ khiến cho những con người nơi đây kiếm thêm chút gì đó, và Liên cũng thế. Chị em Liên cũng thao thức chờ cho đến khi tàu tới mới thôi. Và cũng chính con tàu là nguồn sáng đưa hai chị em sống về những kí ức thời còn sung sướng, được đi chơi và uống những thức uống xanh đỏ. An đã ngủ rồi, Liên cứ ngồi trên chõng mong đợi thao thức. Việc Liên và em đêm đêm đợi đoàn tàu chạy qua không phải để mong bán được thêm hàng mà là nỗi háo hức được nhìn một hình ảnh sống động, nhộn nhịp đầy ánh sáng … từ Hà Nội đi qua. Con tàu đối với Liên và em còn là những kỷ niệm tuổi thơ êm đềm… ở Hà Nội, để từ đó hướng đến tương lai. Tâm trạng đợi tàu, tư­ thế háo hức thiết tha nhìn ngắm con tàu ở Liên và An có tác dụng lay tỉnh tâm hồn ngư­ời đọc. Nó thắp lại ở những tâm hồn đang uể oải ngọn lửa của niềm khao khát vư­ơn tới cái đẹp.

Liên đang tìm đến những niềm vui trong quá khứ để bù đắp cho những khó khăn hiện tại của gia đình. Đối với Liên mà nói con tàu là miền kí ức tuổi thơ trở về chính vì thế mà cô luôn trân trọng và muốn nhìn thấy nó qua hình ảnh đoàn tàu. Ánh mắt của Liên tập trung vào ánh sáng của tàu, ánh sáng đó như mở ra bao nhiêu kí ức kỉ niệm, cũng là niềm khát khao của cô khi muốn theo những ánh sáng đó tìm kiếm những điều đẹp đẽ nơi xa xôi mà ngay ở nơi phố huyện nghèo này sẽ rất lâu nữa mới có được.

Đọc “Hai đứa trẻ”, người ta như cùng lúc lắng nghe được nhiều tiếng nói khác nhau, hòa phối trong nhau. Theo đó, truyện ngắn cũng toát lên nhiều ý nghĩa khác nhau, khi nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Tuy vậy cảm hứng bao trùm “Hai đứa trẻ” vẫn là niềm cảm thương chân thành của nhà văn đối với cuộc sống chìm khuất, mỏi mòn, quẩn quanh của những con người nhỏ nhoi nơi phố huyện bình lặng, tối tăm, cùng những điều mong ước khiêm nhường mà thiết tha của họ.

Toàn bộ bức tranh phố huyện được cảm nhận qua con mắt, tâm trạng của hai đứa trẻ mà tập trung chủ yếu qua con mắt, tâm trạng của cô bé Liên, một thiếu nữ dịu hiền, nhân hậu, đa cảm. Điều này có một ý nghĩa khá đặc biệt. Nó làm cho cảnh vật thấm đượm cảm xúc, tâm trạng và trở nên có hồn hơn. Nó làm cho cảnh vốn đơn điệu, tẻ nhạt vẫn mang cái thi vị và sức sống riêng của nó; nó khiến cho thế giới như được lạ hóa qua cảm giác, cảm tưởng của hai đứa trẻ; đồng thời vẻ đẹp tâm hồn cô bé Liên cũng được thể hiện rõ.

Chỉ là một cô gái nhỏ nhưng tâm hồn của cô chẳng khác gì một thiếu nữ trưởng thành, cùng với đó là sự nhạy cảm, giàu lòng trắc ẩn mà không phải ai cũng có. Sự yêu thương cảm thông và cả những ước mơ lẫn kí ức đẹp đẽ đa tạo nên một hình ảnh rất đặc biệt, qua đây cũng thể hiện tâm hồn của chính tác giả Thạch Lam. Miêu vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Liên, Thạch Lam muốn thể hiện được sự nghèo khổ hiện thực chua xót ấy nhưng vẫn mang những nét thi vị của chốn bùn lầy nước đọng và cũng là sự cảm thông sâu sắc đối với những nhân vật nhỏ bé của mình.

  • Kết bài:

Có thể nói Liên là một nhân vật vừa đậm chất hiện thực vừa đậm chất trữ tình được xây dựng qua ngòi bút tài hoa của Thạch Lam. Hình ảnh cô gái mới lớn này mang vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam (công, dung, ngôn, hạnh), để lại trong cảm xúc của người đọc những ấn tượng sâu đậm, ngọt ngào, dễ thương của một thời Thạch Lam mà hôm nay vẫn còn trân trọng.
5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Chứng minh: truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài vừa thấm đẫm chất hiện thực vừa giàu chất trữ tình - Theki.vn
  2. Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài. Liên hệ với tâm trạng của nhân vật Liên khi đợi tàu trong truyện ngắn Ha
  3. Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam - Theki.vn
  4. Phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam - Theki.vn
  5. Phân tích tâm trạng chờ tàu của nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.