Vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua nhân vật Phương Định (Những ngôi sao xa xôi) và anh thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa)

ve-dep-tuoi-tre-viet-nam-thoi-khang-my-cuu-nuoc-qu-nhan-vat-phuong-dinh-va-anh-thanh-nien

Vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước qua nhân vật Phương Định (Những ngôi sao xa xôi) và anh thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa)

  • Mở bài:

Lịch sử của dân tộc Việt Nam đã ghi nhận biết bao tấm gương anh hùng. Đó là những con người đã không tiếc máu xương, hi sinh bản thân và lợi ích cá nhân hoặc là để bảo vệ đất nước, hoặc là để xây dựng đất nước. Những con người anh hùng ấy đi vào trang văn, trở thành tấm gương sáng ngời lý tưởng yêu nước và tinh thần nhân đạo cao cả của dân tộc. Lê Minh Khuê với nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi và Nguyễn Thành Long với nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa đã khắc hoạ thành công vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  • Thân bài:

Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê lại miêu tả chân thực, sinh động cuộc sống chiến đấu dũng cảm; tâm hồn lạc quan, hồn nhiên, trong sáng của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Lặng lẽ Sa Pa là kết quả từ chuyến đi thực tế ở Lào Cai của Nguyễn Thành Long. Tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của người lao động, ca ngợi cuộc sống mới, con người mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, là hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn ở miền Nam.

Hai tác phẩm có đề tài phản ánh khác nhau, thể hiện hình tượng nhân vật khác nhau nhưng cùng hướng đến vẻ đẹp chung của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc sống lao động và chiến đấu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giữa những ngày tháng chống Mĩ ác liệt nhất.

Nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Anh thanh niên là một cán bộ làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh cao Yên Sơn thuộc Sa Pa cao 2700m, một nơi vắng lặng và xa cách với con người. Hoàn cảnh sống đơn độc là một thử thách lớn đối với con người.

Trong công việc: anh là một người say mê công việc; có tinh thần trách nhiệm; có ý chí, nghị lực để vượt qua gian khổ; dũng cảm khi sống đơn độc giữa non xanh; biết lấy công việc làm niềm vui, thực sự hạnh phúc khi hiểu được ý nghĩa công việc của mình với lí tưởng, hoài bão sống là để cống hiến, phục vụ cho nhân dân, cho đất nước.

Trong cách sống, trong tâm hồn: anh có cuộc sống giản dị, biết tổ chức cuộc sống khoa học, ngăn nắp, sạch sẽ; ham học hỏi, cần cù, chịu khó; giàu tình cảm; sống cởi mở, chân tình; và cũng rất khiêm tốn.

Nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê:

Vốn là một cô gái hà Nội, còn rất trẻ. khi tổ quốc kêu gọi, cô sẵn sàng rời bỏ ghế nhà trường tham gia chiến đấu nơi chiến trường ác liệt.

Trong công việc: hoàn cảnh sống và công việc rất khó khăn, nguy hiểm nhưng’ cô vẫn tự nguyện, sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ, hi sinh, làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao; đặc biệt trong giờ phút căng thẳng đối diện với cái chết, cô vẫn tỏ ra bình tĩnh, gan dạ, dũng cảm.

Trong đời sống tâm hồn, tình cảm: dù sống trong hoàn cảnh ác liệt, căng thẳng, dữ dội nhất nhưng cô có một tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, vô tư, lạc quan, yêu đời; nhạy cảm, giàu mộng mơ; có tình cảm yêu mến, sự cảm phục và sẵn lòng giúp đỡ đồng đội trong tổ, trong đơn vị…

Một người ở hậu phương, một người ở tiền tuyến nhưng cả hai có điểm chung là đều có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; không ngại gian khổ hi sinh trong hoàn cảnh đơn độc hay ác liệt; sống có lí tưởng, sống là để cống hiến, phục vụ, sẵn sàng hi sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, họ còn có tinh thần dũng cảm, lạc quan, yêu đời, trẻ trung, sôi nổi hồn nhiên; giản dị, khiêm tốn. Nơi họ toát lên vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước mà hai nhà văn muốn khẳng định, ca ngợi.

  • Kết bài:

Bám sát hiện thực cuộc sống, tìm tòi và phát hiện những vẻ đẹp con người trong lao động và chiến đấu, Lê Minh Khê và Nguyễn Thành Long đã có những khám phá độc đáo, hết sức quý giá, có vai trò khẳng định vẻ đẹp anh hùng của tuổi trẻ Việt Nam và cỗ vũ tinh thần cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Bài viết cùng chủ đề:

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Phân tích nhân vật Phương Định - Dương Lê
  2. Cảm nhận vẻ đẹp trong sáng và trẻ trung của nhân vật Phương Định qua truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" - Theki.vn
  3. Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.