Viết bài nghị luận về hiện tượng nhiều tấm gương vượt lên nghịch cảnh học tập thành công, những người không chịu thua số phận

viet-bai-nghi-luan-ve-hien-tuong-nhieu-tam-guong-vuot-len-nghich-canh-hoc-tap-thanh-cong-nhung-nguoi-khong-chiu-thua-so-phan

Đề bài: Viết bài nghị luận về hiện tượng nhiều tấm gương vượt lên nghịch cảnh học
tập thành công, những người không chịu thua số phận.


  • Mở bài:

Không phải ai sinh ra cũng lành lặn và có cuộc sống hạnh phúc. Trong cuộc sống, ta vẫn thường thấy, có những người từ lúc sinh ra có nhiều khiếm khuyết, phải chịu những thiệt thòi lớn. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực phi thường, họ đã biết vượt lên số phận, chiến thắng nghịch cảnh học tập thành công và sống một cuộc đời hữu ích.

  • Thân bài:

Số phận là gì?

“Số phận” là những điều không ai mong muốn, gây ra nghịch cảnh, khổ đau, mất mát cho con người. “Không chịu thua số phận” là kiên trì đấu tranh để vượt qua nghịch cảnh, quyết tâm chiến thắng “số phận” ấy. Những người không chịu đầu hàng số phận là những con người có ý chí, nghị lực,niềm tin vào cuộc sống. Họ không đầu hàng trước số phận mà mạnh mẽ vươn lên để sống một cuộc sống có ích và ý nghĩa.

Những tấm gương vượt lên số phận học tập thành công.

Thế giới có biết bao người trở thành biểu tượng của ý chí và nghị lực vượt qua số phận khắc nghiệt để sống, cống hiến và truyền cảm hứng, khát vọng sống đến người khác. Những khiếm khuyết của cơ thể tạo ra những số phận thật đáng thương. Có rất nhiều người đã đầu hàng, bất lực trước số phạn khắc nghiệt của mình. Có những người đã không bỏ cuộc, quyết tâm rèn luyện để vượt qua nghịch cảnh để sống bình thường như mọi người.

Sức mạnh giúp những người khiếm khuyết vượt lên số phận, trước tiên là khát vọng sống mãnh liệt. Chính khát vọng sống thúc đẩy họ không ngừng nỗ lực rèn luyện, học hỏi để tự hoàn thiện bản thân. Không hề né tránh hay mặc cảm về mình, họ nhận thức đúng đắn về số phận và thực tại của họ và tìm kiếm được động lực để vươn lên. Họ nhận ra rằng số phận nằm trong tay mỗi con người và họ quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân, để trở thành người có ích…

Chính nghịch cảnh là yếu tố tôi luyện ý chí vươn lên của họ, giúp họ nhận thức về giá trị bản thân và trách nhiệm của mình đối với cuộc sống. Vượt xa sự tồn tại, họ trở thành những tấm gương sáng ngời về ý chí, nghị lực, khát vọng, niềm tin và lẽ sống của con người, có những đóng góp nhất định thúc đẩy xã hội phát triển.

Dẫn chứng:

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, mặc dù bị liệt hai tay từ nhỏ nhưng thầy vẫn quyết tâm đến trường, kiên trì học viết bằng chân, học hết đại học, trở thành Nhà giáo Ưu tú, nhà văn, nhà thơ. Từ nghị lực và ý chí vượt khó vươn lên của bản thân, thầy Nguyễn Ngọc Kí đã viết lên trang huyền thoại cho chính cuộc đời mình và trở thành tấm gương của biết bao thế hệ học sinh, thanh niên Việt Nam.

Nick Vujicic – chàng trai người Úc sinh ra với cơ thể không tay không chân, nhưng điều đó không khiến anh nản chí. Vượt qua những khiếm khuyết trên cơ thể mình, anh trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người biết đến như một tấm gương của sự vượt khó…

Stephen Hawking, một khoa học kiệt xuất của nhan loại là tấm gương sáng ngời nhất về ý chí chiến thắng số phận. Năm 21 tuổi, ông đột ngột mắc bệnh teo cơ, phải ngồi xe lăn. Bằng tình yêu cuộc sống mãnh liệt, Stephen Hawking vượt qua nỗi ám ảnh bệnh tật và theo đuổi niềm đam mê khoa học. Bên trong cơ thể bị teo nhỏ là một bộ óc vĩ đại, một niềm đam mê khoa học cháy bỏng và nghị lực sống phi thường. Ông có những cống hiến kiệt xuất trong khoa học vũ trụ. Sau Albert Einstein, ông được đánh giá là nhà khoa học vĩ đại nhất, duy nhất và không thể lặp lại.

Sức mạnh vượt qua nghịch cảnh, chiến thăng số phận.

Những con người vĩ đại ấy chính là những tấm gương tiêu biểu cho lẽ sống co đẹp, không chịu khuất phục sự nghiệt ngã của số phận, là bài ca ca ngợi khát vọng sống và khả năng chiến thắng của con người trước nghịch cảnh khắc nghiệt, cổ vũ con người không ngừng vươn lên, khao khát, ước mơ và tin tưởng.

Để làm được điều phi thường ấy, không gì khác ngoài tình yêu cuộc sống làm bùng nổ ý chí nghị lực, niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống trong họ, thôi thúc họ vượt lên số phận để sống, để cống hiến cho cuộc đời. Họ đã tạo dựng cuộc sống từ muôn vàn khó khăn, gian khổ, thử thách bằng sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm chiến thắng số phận của mình. Bên cạnh đó, nhờ có sự động viên, khích lệ của gia đình, bạn bè, xã hội giúp họ có đủ dũng khí, tự tin để vượt qua hoàn cảnh, số phận, chiến thắng những khó khăn, trở ngại.

Nếu như chim mang tiếng hót cho đời thêm vui, nếu như hoa mang vẻ đẹp cho đời thêm sắc, thì nghị lực, không chịu thua số phận đã mang lại cho họ những điều đáng quý. “Không chịu thua số phận” giúp họ có tinh thần, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống có cống hiến cho xã hội,giảm bớt gánh nặng cho gia đình… “Tàn” nhưng không “phế”, bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội.

Hơn hết, họ là những tấm gương sáng để lại trong chúng ta bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Chính những tấm gương về họ dạy cho chúng ta phải biết vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện hoài bão, ước mơ. Không ai khác, họ là những mẫu mực, là tấm gương sáng ngời để thế hệ trẻ ngày hôm nay học tập và làm theo.

Ý nghĩa:

Như những bản hùng ca – “những người không chịu thua số phận” là thông điệp cao cả về khát vọng và niềm tin, về lối sống có ích cho mọi người, về khả năng chiến thắng của ý chí đối với hoàn cảnh. Bằng những công việc thầm lặng, họ lặng lẽ cống hiến hết mình cho xã hội như những vì sao tỏa sáng trên bầu trời.

Họ là bài học lớn cho thể hệ trẻ hôm nay, trong hoàn cảnh đầy đủ tiện nghi sung túc, được sống trong sự yêu thương, quan tâm của cha mẹ, xã hội thì không ít học sinh, thanh niên tự đánh mất mình, lao vào tệ nạn xã hội, lối sống vô nghĩa ăn chơi, hưởng thụ, không biết cố gắng phấn đấu, để trở thành người cho ích cho xã hội, đất nước. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học:

Từ những tấm gương vượt lên nghịch cảnh học tập thành công, những con người không chịu thua số phận, mỗi chúng ta không chỉ cảm phục, yêu mến mà cần phải quan tâm, giúp đỡ những ai có số phận đáng thương, khổ đau và bất hạnh trong cuộc đời này. Cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ người tàn tật là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Không gì cao quý bằng tấm lòng nhân ái. Không có gì ấm áp hơn tình người. Chỉ cần có đủ ước mơ, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công.

  • Kết bài:

Những người không chịu thua số phận mãi mãi được mọi người yêu quý, khâm phục và kính trọng. Hiểu được điều đó, mỗi chúng ta cần phải biết sống một cuộc đời mạnh mẽ và ý nghĩ, làm nhiều việc hữu ích hơn nữa. Sống phải có nghị lực, niềm tin, ý chí và khát vọng để trong bất kì hoàn cảnh nào, dù số phận có nghiệt ngã đến mấy, ta vẫn quyết tâm vươn lên, vượt qua mọi thử thách để đạt tới thành công.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.