Nghị luận: Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại (Faraday)

viet-bai-van-ngan-200-chu-moi-thu-roi-se-qua-chi-con-tinh-nguoi-o-lai-faraday

Nghị luận: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” (Faraday)

  • Mở bài:

Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều. vật chất tuy quý nhưng sẽ vô nghĩa khi con người chết đi. Không ai mang đi được tài sản và tận hưởng nó sau khi đã chấm dứt sự sống trên thế gian này. Bởi thế, nhà khoa học Faraday đã từng nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại.”.

  • Thân bài:

Tình người (hay là lòng nhân ái) là tình cảm giữa con người với con người. Đó là hành đọng biết cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu nói khẳng định không có gi là mãi mãi, chỉ có tình người là còn tồn tại cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay.

Trong cuộc sống, ta thấy rất nhiều những người sẵn sàng dang rộng vòng tay để giúp đỡ mọi người. Thậm chí có người còn dám hi sinh vì người khác mà không yêu cầu đáp trả. Bới vì họ dễ xúc động hay vì họ đã từng trãi qua trường hợp đó và không muốn người khác giống hoàn cảnh của mình .

Tình người luôn tồn tại trong mỗi người từ lúc được sinh ra và duy trì suốt cuộc đời. Sau tiền tài, vật chất không gì ấm ấp hơn bằng một cái bất tay, một nụ cười, một cái ôm, một lời động viên chân thành, đúng lúc, kịp thời. Những gì có hôm nay chưa chắc đến ngày mai ta còn có nó.

Tình người đã giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Con người luôn muốn gắn kết mình với cộng đồng. Đó không chỉ là nhu cầu mà còn là trách nhiệm cần phải thực hiện trong cuộc sống. Khi đứng cạnh nhau, con người trở nên mạnh mẽ hơn, đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách.

Trước thiên nhiên vĩ đại, con người thật nhỏ bé. Thế nhưng, bằng trí tuệ và sự đoàn kết, con người đã từng bước vươn lên làm chủ thế giới. Từ lâu, con người đã nhận thấy không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Đoàn kết làm nên sức mạnh vô địch giúp con người chiến thắng mọi hoàn cảnh. Có sức mạnh đó là bởi mỗi chúng ta đều biết quý trọng tình người, biết đề cao lòng nhân ái trong cuộc sống này.

Luôn biết sống vì người khác, khoan dung, độ lượng và giàu lòng vị tha. Luôn biết cống hiến hơn là thụ hưởng, cho đi hơn là nhận về, nhường nhịn hơn là ganh đua, gắn kết hơn là chia rẽ. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Lòng đố kị, tham lam, thù oán dẫn bước ta vào bóng tối còn tình người sẽ mở ra bầu trời của ánh sáng, niềm tin và hi vọng, làm ấm những cuộc đời lạnh lẽo. Nên nhớ rằng nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc cực mà là nơi trái tim không có tình người.

Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống vô tình vô cảm. Họ chi biết lo cho bản thân, không quan tâm đến cuộc sống xung quanh. Thay vì cảm thông hay giúp đỡ người khác, họ chỉ biết đứng nhìn hờ hững. Chẳng những thế, có nhiều người còn nhẫn tâm lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện nhùng hãnh vi không tốt, mưu lợi cho bản thân. Những người như thế thật đáng chê trách.

  • Kết bài:

Có thể sẽ khó khăn khi bạn sống vì người khác nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn. Tiền tài, vật chất tuy quý giá thật nhưng không thể đi theo ta mãi mãi. Chỉ có tình người mới theo ta dẫu khi ta đã chết đi. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Nếu ta biết trân quý và xây dựng tình người tốt đẹp, dẫu khi ta không còn tồn tại nữa, mọi người hãy còn yêu mến ta. Điều đó cũng đủ làm ta thấy hạnh phúc rồi.

2 bình luận

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Bài học về tình đời, tình người qua truyện ngắn "Cô bé bán diêm" của Andecxen - Theki.vn
  2. Nghị luận: Suy nghĩ về tình yêu thương và chia sẻ - Theki.vn
  3. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: "Mọị thứ rồi sẽ qua, chỉ còn tình người ở lại" - Theki.vn
  4. Nghị luận: Điều có thể theo đuổi suốt cuộc đời chỉ có thể là lượng thứ mà thôi (Không Tử) - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.