Viết bài văn nghị ngắn, trình bày nét đẹp trong văn hóa ứng xử của học sinh

viet-bai-van-nghi-luan-trinh-bay-net-dep-trong-van-hoa-ung-xu-cua-hoc-sinh

Viết bài văn nghị ngắn, trình bày nét đẹp trong văn hóa ứng xử của học sinh

Ứng xử có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh, những người đang tiếp nhận và rèn luyện văn hóa ứng xử từng ngày. Có văn hóa ứng xử tốt đẹp, sẽ tạo nên sự thành công trong cuộc sống của bạn sau này. Ứng xử là một cách bạn chạm đến cái đích của cuộc sống nhanh hơn người khác, bởi bạn biết tận dụng lợi thế của mình. Nhìn chúng, văn hóa ứng xử của học sinh ngày nay rất đẹp. Điều này thể hiện trong mối quan hệ giữa học sinh với thầy cô giáo, học sinh với bạn bè xung quanh. Tuy nhiên, trong số ấy, vẫn có một số phần tử ứng xử thô lỗ, vô phép đã tự tạo ấn tượng xấu cho những người xung quanh. Điều này thật đáng buồn

Rèn luyện văn hóa ứng xử tốt đẹp cho học sinh là trách nhiệm của nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Để đạt được kết quả như mong muốn, trước hết, ở mỗi học sinh cần nỗ lực rèn luyện. Học sinh có thể học cách ứng xử tốt ngay trong gia đình mình, từ ba mẹ, anh chị em. Bạn lễ phép, đi thưa về gửi cũng là một cách ứng xử tốt. Và ngoài xã hội cũng vậy, bạn nên biết rằng mình đang ở vị trí nào để có thể cư xử đúng mực nhất. Thế mới là người khéo léo. Nhà trường cần tăng cường các hoạt động giáo dục năng lực ứng xử cho học sinh, tạo dựng môi trường học tập lành mạnh, tiến bộ. Nếu môi trường giáo dục thiếu đi nét đẹp của văn hoá ứng xử thì không thể làm được chức năng truyền tải những giá trị kiến thức nhân văn cho thế hệ trẻ. Vấn đề xây dựng văn hóa ứng xử học đường có vai trò quyết định sự sống còn đối với từng nhà trường.

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường là tạo ra những nét đẹp trong hành vi của thầy cô và của học sinh đối với các mối quan hệ thầy trò, bạn bè và môi trường xung quanh. Xây dựng văn hóa ứng xử trong các trường học là một hoạt động giáo dục hệ giá trị, các chuẩn mực văn hoá giúp cho các thành viên trong nhà trường có nhận thức đúng, suy nghĩ, tình cảm, hành vi tốt đẹp, thực hiện văn hóa ứng xử lành mạnh, xây dựng cơ sở để đảm bảo chất lượng giáo dục của nhà trường.

Xã hội cần nghiêm khắc hơn nữa đối với các trường hợp vi phạm về nguyên tắc ứng xử của giới trẻ. Các cơ quan chức năng càn quản lí chặt chẽ các trang mạng xã hội, có định hướng giao tiếp đúng đắn cho giới trẻ thông qua các chương trình văn hóa lành mạnh, tích cực, hấp dẫn.

Giao tiếp thể hiện nhan cách và văn hóa của mỗi con người. Bằng giao tiếp, con người gặt hái được thành công xây dựng những mối quan hệ bền chặt, tạo dụng cuộc sống thành công và hạnh phúc. Bởi thế, học sinh càn chú trọng bồi dưỡng năng lực giao tiếp cho mình từng ngày.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.