Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

viet-doan-van-200-chu-nghi-luan-ve-van-de-o-nhiem-moi-truong

Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Càng phát triển, con người càng nhận ra ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường đối với sự tồn tại của sự sống trên trái đất. Môi trường là toàn bộ các điều kiện tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, tác động đến đời sống và sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến đời sống của con người. Dù thế giới đã nhiều lần kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống trên trái đất nhưng hiện tượng ô nhiễm môi trường vẫn không ngừng gia tăng trên khắp thế giới. Vấn đề ô nhiễm môi trường đặt ra những thách thức lớn đối với sự tồn tại của sự sống trên trái đất. Để bảo vệ môi trường, trước hết phải thực hiện lối sống chuẩn mực, không xả rác bừa bãi, thu gom và xử lí rác đúng cách. Trong sản xuất, cần hạn chế chất thải, rác thải trực tiếp vào môi trường, cần tái tạo rác thải và xử lí rác thải đúng quy trình. Khai thác, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Giữ gìn môi trường sống, nghiêm cấm hành vi phá hoại môi trường. Lên án những hành vi xâm hại môi trường. Giữ gìn và bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của mỗi cá nhân, là nhiệm vụ của toàn thể nhân loại. Hãy chung ta bảo vệ cái nôi của sự sống ngay từ bây giờ để nhân loại tiếp tục tồn tại và phát triển hơn nữa.

Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

 


Tham khảo:

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, ảnh hưởng trực tiếp đến con người và sinh vật trên trái đất. Ô nhiễm môi trường là hiện trạng môi trường xuất hiện những chất độc hại gây tác hại xấu đến cuộc sống con người. Môi trường không khí bởi khói bụi của các nhà máy, khói bụi xe hơi và các loại động cơ khác,… đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính,… Ô nhiễm môi trường nước do nguồn nước bị nhiễm độc do nước thải, sự cố tràn dầu,…khiến cho số lượng nước sạch ngày càng khan hiếm. Ô nhiễm môi trường đất do đất đai ngày càng bị thoái hoá, bị rửa trôi, nhiễm chì, nhiễm độc do rác thải, thuốc trừ sâu,… Môi trường bị ô nhiễm là bởi do lòng tham của con người. Vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp bất chấp pháp luật cố ý xả chất thải chưa qua xử lý vào môi trường,… Ý thức của người dân còn kém, vô trách nhiệm, chặt phá rừng, xả rác thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không kiểm soát được. Sự quản lý của nhà nước còn lỏng lẻo. Môi trường bị ô nhiễm khiến nguồn tài nguyên sinh vật cạn kiệt, thiếu nước sinh hoạt, mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống; sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chất luwonjg cuộc sống suy giảm,… Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vẹ trái đất, bảo vệ môi trường sống của ocn người, cả thế giới cần chung tay góp sức giải quyết các vấn đề chung mang tính toàn cầu. Nhà nước cần quản lý chặt chẽ các nguồn tài nguyên quóc gia và xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường tuyên truyền để cho nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời nêu rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái, sức khỏe con người… Tiến hành áp dụng công nghệ khoa học để giải quyết hiện trạng ô nhiễm… Bản thân mỗi người cần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, cần có trách nhiệm với vấn nạn chung với xã hội, không có những hành vi trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng tới môi trường sống. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của những người xung quanh về bảo vệ môi trường.


Dàn bài: Vấn nạn ô nhiễm môi trường.

  • Mở bài:

– Giới thiệu khái quát về môi trường, vai trò của môi trường

– Vấn đề ô nhiễm môi trường trong cuộc sống hiện nay.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

+ Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và sinh vật.

+ Môi trường sống của con người theo nghĩa rộng là tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống, sản xuất của con người.

2. Vai trò của môi trường đối với đời sống con người:

+ Môi trường là không gian sinh sống cho co người và thế giới sinh vật.

+ Môi trường chứa đựng các nguồn tài nguyên cần thiết cho đời sống và sản xuất của con người

+ Môi trường là nơi chứa đựng các chất phế thải của đời sống và sản xuất.

3. Thực trạng ô nhiễm môi trường:

+ Môi trường tự nhiên (đất, nước, không khí…) bị ô nhiễm, bị hủy hoại nghiêm trọng (chứng minh)

+ Môi trường xã hội cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng (chứng minh những địa bàn nghiện hút, cờ bạc…) ảnh hưởng xấu tới môi trường sống.

4. Tác hại của ô nhiễm môi trường:

+ Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người (chứng minh)

+ Ảnh hưởng tới môi trường sinh thái (chứng minh)

5.  Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường:

+ Sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh.

+ Do hiện tượng phá rừng, cháy rừng.

+ Do rác thải, chất thải, khí thải của cá hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Chưa có công nghệ xử lý chất thải

+ Do ý thức của con người còn kém trong vấn đề bảo vệ môi trường sống.

6. Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường:

+ Nâng cao nhận thức về vai trò của môi trường đối với cuộc sống của con người.

+ Hạn chế chất thải, rác thải, khí thải vào môi trường.

+ Tích cực trồng cây bảo vệ môi trường.

+ Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường cho học sinh cho học sinh phổ thông.

+ Tăng nguồn kinh phí cho công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường.

  • Kết bài:

– Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng bỏng của nhân loại trên toàn thế giới.

– Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Nghị luận: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.