Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: “Hạnh phúc như bầu trời này vậy. Không chỉ dành cho một riêng ai”

viet-doan-van-nghi-luan-200-chu-hanh-phuc-nhu-bau-troi-nay-vay-khong-chi-danh-cho-mot-rieng-ai

Trong bài “Thơ tự sự”, nhà thơ Lưu Quang Vũ có viết “Hạnh phúc như bầu trời này vậy/Không chỉ dành cho một riêng ai”. Hãy bày tỏ quan điểm của anh/chị về ý kiến trên bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Nhưng có lẽ, khát vọng lớn lao nhất đó chính là “Hạnh phúc”. Nhà thơ Lưu Quang Vũ trong bài “Thơ tự sự” đã từng suy tư: “Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy / Không chỉ dành cho một riêng ai”. Đó là một cách hình tượng hoá “hạnh phúc”, tuy chưa hẳn đã bao hàm hết ý niệm của hạnh phúc nhưng phép so sánh giản dị “hạnh phúc cũng như bầu trời” cùng nhận định “không chỉ dành cho một riêng ai” gợi lên biết bao suy tưởng về hạnh phúc trong cuộc đời này. Cách nói “hạnh phúc cũng như mặt trời” vừa ca ngợi tầm vóc lớn lao, sức mạnh lan toả, vừa khẳng định khả năng chinh phục, cảm hoá con người của hạnh phúc. Lưu Quang Vũ đã có sự lựa chọn vừa chuẩn, tinh tế đáng kinh ngạc. Hạnh phúc không thuộc về riêng ai, cũng như bầu trời là của chung tất cả. Là của chung nhưng ai cũng cần có. Con người cần có hạnh phúc cũng như Trái đất không thể thiếu mặt trời. Hạnh phúc sưởi ấm những trái tim băng giá và tái sinh những mầm sống trong con người, hướng con người đến ánh sáng. Không có cuộc sống hạnh phúc mới chính là bất hạnh lớn nhất của đời người chứ không phải là sự nghèo khó. Bởi thế, hãy luôn tìm kiếm hạnh phúc, biết xây dựng, dưỡng nuôi và gìn giữ hạnh phúc trong từng phút giây. Hãy tạo ra thật nhiều hạnh phúc ở người khác để được nhận về hạnh phúc.


Bài văn tham khảo:

Hạnh phúc như bầu trời

Sống trên đời ai cũng có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Nhưng có lẽ, khát vọng lớn lao nhất đó chính là sống “hạnh phúc”. Bàn về hạng phúc, nhà thơ Lưu Quamg Vũ đã từng viết: “Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy / Không chỉ dành cho một riêng ai”. Lời thơ như một thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc về hạnh phúc.

Quan niệm “Hạnh phúc như bầu trời” chính là muốn nhấn mạnh hạnh phúc là món quà của thượng đế dành cho cả nhân loại và vạn vật trên thế giới. Nhưng cũng vì thế mà không ai có thể ôm trọn được hạnh phúc cho mình. Hạnh phúc luôn bao bọc quanh chúng ta, càng nhiều người hạnh phúc, bầu trời chung ấy càng rộng lớn. Và ta sẽ càng gần bầu trời ấy hơn khi ta biết vươn lên và cố gắng.

Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc mà hạnh phúc mới là chìa khóa dẫn ta tới cánh cửa thành công. Trong cuộc sống, muốn cảm nhận vầng hào quang rạng ngời của hạnh phúc, chúng ta không chỉ cần nỗ lực, cố gắng mà còn cả sự san sẻ, giúp đỡ mọi người để hạnh phúc đến muôn nơi. Làm điều bạn thích là tự do. Thích điều bạn làm là hạnh phúc. Hạnh phúc có trong những điều vô cùng giản dị: Một sức khỏe tốt, có tiền bạc, có công việc ổn định, có gia đình tốt và có người để yêu thương…

Thành công là đạt được thứ bạn muốn con hạnh phúc là muốn thứ bạn đạt được. Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi. Người hạnh phúc thực sự là người biết cân bằng và san sẻ. Biết cho đi, biết giúp đỡ người khác thì hạnh phúc sẽ tự tìm đến tâm chúng ta. Có lẽ, khi được cho đi, nhìn thấy nụ cười, niềm vui của những người nhận lại, đó chính là giây phút hạnh phúc nhất. Bởi lẽ, khi sở hữu quá nhiều, ta sẽ hao tâm để lo lắng, bảo vệ báu vật của mình, không còn tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa. Nhưng khi biết sẻ chia, bầu trời hạnh phúc sẽ ngày càng mở rộng, tỏa ánh nắng ấm áp đến muôn nơi. Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc chỉ đến với những ai biết kiên nhẫn, biết lắng nghe, biết nỗ lực và dũng cảm đương đầu với thử thách.

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Hạnh phúc như bầu trời rộng lớn và vô tư. Hãy luôn biết quan tâm, yêu thương đến những người xung quanh, biết cho đi mà không cần nhận lại, biết cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng. Hãy luôn giữ sợi dây liên kết giữa hạnh phúc cá nhân và tập thể. Hãy cùng tôi và mọi người để món quà mang tên Hạnh phúc quý giá đến với muôn nơi, vượt mọi không gian

1 bình luận

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về ý nghĩa câu nói "Hạnh phúc ở trong những điều giản dị" - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: