Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: Một điều nhịn, chín điều lành.

y-nghia-cau-tuc-ngu-mot-dieu-nhin-chin-dieu-lanh

Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: Một điều nhịn, chín điều lành.

  • Mở bài:

– Nêu vai trò, ý nghĩa của đức tính nhường nhịn trong cuộc sống.

– Dẫn vào câu tục ngữ: “Một điều nhịn là chín điều lành”.

– Khái quát ý nghĩa: Khuyên con người nên biết nhường nhịn lẫn nhau.

  • Thân bài:

Giải thích nghĩa của câu tục ngữ:

“Nhịn”: nhường nhịn, rộng lượng bỏ qua lỗi lầm của người khác, nhận lấy thiệt thòi để không xung đột, mâu thuẫn.

“Lành”: cuộc sống an lành, bình yên, hạnh phúc.

→ Ý nghĩa: trước sự nóng giận, nông nổi của người khác, mỗi con người cần biết kiềm chế bản thân mình để tránh những hậu quả không hay và giữ cho mọi thứ bình yên. Biết nhường nhịn lẫn nhau dẽ xay dựng được mối quan hệ tốt đẹp, cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Tại sao cần phải biết nhường nhịn lẫn nhau?

– Cuộc sống luôn có nhiều điều không hợp ý, giữa con người với con người luôn có những mâu thuẫn.

– Biết nhường nhịn lẫn nhau sẽ giúp chúng ta hạn chế được các mâu thuẫn, giải quyết các xung đột, tránh những tổn thát không đáng có.

– Biết nhường nhịn lẫn nhau thể hiện vẻ đẹp lối sống cao thượng, có văn hóa của con người.

– Người biết nhường nhịn luôn được người khác tôn trọng, tin tưởng và yêu quý.

Học sinh cần thực hiện tính nhường nhịn như thế nào?

– Với bạn bè: đối xử hòa thuận, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau, không tranh giành, đố kị, gây chia rẽ,…

– Trong gia đình: biết nghe lời ba mẹ, thực hiện tốt bổn phận và nghĩa vụ của mình trong gia đình.

– Ngoài cuộc sống: sống hiền hòa, biết tuân thủ các quy định, nguyên tác của cộng đồng,…

Bàn luận mở rộng:

Biết nhường nhịn, nhẫn nhịn giúp chúng ta tránh được nhưng xung đột, tổn thương không đáng có. Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người sống với bản ngã, tính hiếu thắng của mình, nóng nảy, tức giận trong mọi trường hợp; tính cách này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Những người như thế thật đáng bị chỉ trích, phê phán.

– “Một điều nhịn bằng chín điều nhục” muốn khuyên chúng ta nhẫn nhịn tới mức nào là đủ, trước những cái xấu, các ác trong xã hội chúng ta cần phải đấu tranh, chứ không thể im lặng, nhịn nhục để cho bọn xấu tự tung tự tác làm khổ người lành hiền.

  • Kết bài:

Hơn cả một phẩm chất, nhường nhịn chính là một lối sống, một cách sống mà con người phải nỗ lực học tập, luyện tập rất nhiều mới có thể áp dụng được vào cuộc sống. Hãy học cách nhịn ngay từ hôm nay để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.


Tham khảo:

Ý nghĩa câu tục ngữ: Một điều nhịn, chín điều lành.

  • Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu tục ngữ “Một điều nhịn chín điều lành”.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

“Một điều nhịn” khi gặp sự nóng nảy của người khác; bị người khác đối xử không tốt hoặc cố ý làm hại mình thì không nên làm lớn chuyện hoặc phản kháng quá mức mà nên chọn cách im lặng để bình tĩnh và nghĩ cách giải quyết êm đẹp.

“Chín điều lành”: sự bình yên, an lành.

→ Ý nghĩa: Câu nói mang ý nghĩa: trước sự nóng giận, nông nổi của người khác, mỗi con người cần biết kiềm chế bản thân mình để tránh những hậu quả không hay và giữ cho mọi thứ bình yên.

2. Bàn luận.

– Mỗi con người biết nhẫn nhịn sẽ làm chủ được tình huống, làm chủ được mối quan hệ từ đó giúp mọi chuyện đi theo hướng tốt đẹp hơn.

– Người biết nhường nhịn là người có bản lĩnh và được người khác tôn trọng.

– Nếu con người không có tính nhường nhịn thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không hay xảy ra.

– Nhường nhịn là một đức tính tốt đẹp của con người, phản ánh nhân cách của người đó.

3. Chứng minh.

Học sinh tự lấy dẫn chứng những người có tính nhường nhịn làm dẫn chứng cho bài văn của mình.

+ Câu chuyện “Dê đen và Dê trắng” là bài học sâu sắc về việc chỉ vì không biết nhường nhịn lẫn nhau khi đi qua cầu hẹp mà cả hai con dê đều nhạn lấy hậu quả bị rơi xuống suối.

4. Bàn luận mở rộng.

– Trong cuộc sống vẫn còn nhiều người sống với bản ngã, tính hiếu thắng của mình, nóng nảy, tức giận trong mọi trường hợp; tính cách này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Những người như thế thật đáng bị chỉ trích, phê phán.

  • Kết bài:

– Nêu tầm quan trọng của việc nhường nhịn và rút ra bài học, liên hệ bản thân.


Bài văn tham khảo:

  • Mở bài:

Không phải việc gì ta làm cũng khiến cho người khác hài lòng và ngược lại. Những lúc như thế, luôn tồn tại những mâu thuẫn. Nếu chúng ta không biết nhường nhịn lẫn nhau sẽ làm nảy sinh những mâu thuân, từ đó dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Bàn về tính nhường nhịn, tục ngữ có câu: Một điều nhịn, chín điều lành. Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng để lại bài học sâu sắc.

  • Mở bài:

Nhịn là đức tính nhẫn nại, nhún nhường, luôn giữ hòa khí trong giao tiếp, ứng xử. Lành là kết quả tốt đẹp, thỏa đáng, đúng như mong muốn. Bằng cách so sánh cường điệu: một điều với chín điều, câu tục ngữ nhấn mạnh hiệu quả mà con người đạt được khi biết giữ thái độ nhường nhịn, ôn hòa trong cuộc sống.

Tại sao một điều nhịn lại bằng chín điều lành? Xưa nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người không sống đơn lẻ mà sống trong cộng đồng, tập thể, với rất nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau. Cuộc sống luôn vận động đi lên là động lực lôi cuốn con người, mà con người lại là chủ thể của cuộc sống nên cần phải đấu tranh để sinh tồn và phát triển. Muốn vậy, con người phải đoàn kết, hợp tác với nhau, cần xác định được mâu thuẫn nào là cơ bản, là chủ yếu, để tìm ra cách giải quyết tốt nhất, tránh rạn vỡ, tổn thất. Như vậy, nhịn vừa là cách sống, phẩm chất sống, vừa là phương pháp ứng xử quan trọng ở đời.

Vậy đối tượng nhịn là những ai và cần nhịn như thế nào? Có nhiều tình huống, nhiều mối quan hệ đa dạng đang diễn ra hằng ngày mà chúng ta là người trong cuộc. Trước hết là trong tình cảm vợ chồng – mối quan hệ gắn bó keo sơn kể từ khi hẹn hò thề thốt cho đến khi đầu bạc răng long. Bản chất cuộc sống là luôn luôn mâu thuẫn bởi nó vừa thống nhất, vừa đối lập cho nên chuyện xích mích là thường tình, tự nhiên. Nhưng khi vợ chồng không đồng quan điểm thì chúng ta nên ứng xử theo phương châm: Chồng giận thì vợ bớt lời, Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê. Khi chồng say rượu to tiếng thì vợ nên nói năng nhẹ nhàng hoặc im lặng. Khi vợ cáu gắt, kêu ca việc nhà việc cửa thì chồng nên an ủi, động viên để không khí gia đình trở lại ấm êm.

Mở rộng ra ngoài xã hội, mỗi người đều có những mối quan hệ với bạn bè đồng nghiệp, đồng chí, với người cao tuổi, cấp lãnh đạo v.v… Bạn bè không cho ta tiền bạc, vật chất mà cho ta lời khuyên nhủ, sự chia sẻ… Giàu vì bạn là vậy. Nhờ bạn bè, ta có thể vượt lên trong những hoàn cảnh khó khăn, trắc trở. Đồng nghiệp là những người cùng hội cùng thuyền. Chúng ta nên lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và luôn giữ thái độ hòa nhã khi đối thoại, tránh đối đầu để tăng cường sức mạnh tập thể nhằm thực hiện mục đích và lí tưởng chung.

Sử sách còn lưu truyền giai thoại về hai vị anh hùng dân tộc thời Trần là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Thái sư Trần Quang Khải. Vốn có hiềm khích về quyền lợi trong dòng tộc, nhưng Trần Hưng Đạo đã vì vận mệnh của đất nước mà khéo léo giãi bày tâm sự với Trần Quang Khải, ông đã đích thân ân cần múc nước tắm cho Thái sư để bày tỏ thành tâm thiện ý của mình. Hai vị danh tướng đã biết đặt cái chung lên trên cái riêng, cùng chỉ huy quân dân nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông!

Nguyễn Trãi sau khi giúp Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi, lập nên nghiệp lớn, đã dốc hết tài đức phò vua xây dựng đất nước. Nhưng khi triều đình của vua Lê Thái Tổ bị bọn gian thần, quyền thần thao túng, khuynh đảo thì Nguyễn Trãi đã lui về ở ẩn tại Côn Sơn để giữ trọn khí tiết và lòng trung hiếu với sơn hà, xã tắc.

Còn đối với kẻ thù, chúng ta nên ứng xử như thế nào cho đúng? Đó là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải có thái độ mềm mỏng, khôn khéo, linh hoạt và sáng suốt. Mối quan hệ với kẻ thù là mối quan hệ đối đầu, vì vậy trong đấu tranh chúng ta phải kiên quyết giữ vững lập trường, không khoan nhượng; nhưng về phương pháp đấu tranh thì tiến thoái, cương nhu uyển chuyển. Khi quân địch mạnh hơn hẳn, chúng ta nên tạm thời rút lui để bảo toàn lực lượng và làm cho kẻ địch chủ quan; đôi khi, phải nhẫn nhục, cam chịu để giữ gìn bí mật và tìm cách đối phó. Ngày xưa, các thế hệ tiền bối thường có cách ứng xử khôn ngoan với kẻ thù phương Bắc để giữ tình giao hảo, tránh họa binh đao, xây dựng nền hòa bình lâu dài cho đất nước.

Ở thời đại ngày nay, sự hội nhập toàn cầu và nền kinh tế thị trường muôn màu muôn vẻ nhiều khi gây nên những áp lực lớn làm cho con người dễ bị ức chế, bức xúc. Thái độ bàng quan, vô cảm của quan chức; thói quan liêu, hách dịch của lãnh đạo dễ gây ra những phản ứng tức thời, thậm chí dẫn đến xung đột đáng tiếc. Những lúc đó đòi hỏi chúng ta phải biết bình tĩnh kiềm chế, không nên có thái độ, hành động tỏ ra đối đầu bởi nó sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

  • Kết bài:

Giữa nhịp điệu sống dồn dập, hối hả, con người càng phải biết trở về với văn hóa truyền thống, cần học tập những giá trị tinh thần quý báu được gửi gắm trong kho tàng thành ngữ, tục ngữ. Câu tục ngữ: Một điều nhịn, chín điều lành ngắn gọn mà hàm súc. Đó là triết lí sống, là phương châm ứng xử khôn ngoan không chỉ cho mỗi người mà còn vận dụng cho cả cộng đồng dân tộc. Nó không những nhắc nhở về cách ứng xử tế nhị mà còn dạy chúng ta phương pháp đấu tranh khôn khéo và có hiệu quả nhất để đạt được mục đích của mình. Câu tục ngữ là hành trang quý báu sẽ theo ta đi suốt cuộc đời. Qua câu tục ngữ, ta cũng phần nào thấy được sự uyên thâm trong trí tuệ cùng cách ứng xử tinh tế, phù hợp của người xưa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.