Ý nghĩa chi tiết “chiếc lá” trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của O.Henri.

y-nghia-chi-tiet-chiec-la-trong-truyen-ngan-chiec-la-cuoi-cung-cua-o-henri

Ý nghĩa chi tiết “chiếc lá” trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của O.Henri.

Truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” kể về Giôn-xi, một nữ họa sĩ trẻ đấu tranh giành lại sự sống trong con bạo bệnh. Bất lực trước nghịch cảnh, Giôn-xi đi đến trạng thái tuyệt vọng, buông thả mọi ý chí, phó mặc cho thần chết đưa lưỡi hái rau cắt đứt đời mình. Cô đã đoán chắc với Xiu “Khi lìa cành thì chắc chắn em cũng lìa đời”. Nhưng kì diệu thay, chiếc lá cuối cùng không rụng. Nó còn đó mãi mãi như sự bất tử của cuộc đời. Rồi Giôn-xi bắt đầu bình phục.Thì ra, vì thương yêu Giôn-xi, không muốn cô mất hết hi vọng sống, trong một đêm mưa bão, cụ Bơ-men, một họa sĩ già ở cùng khu nhà trọ, đã am thầm vẽ một chiếc lá ngay tại chỗ chiếc lá cuối cùng đã rụng xuống. Chiếc lá trở thành biểu tượng của sự hồi sinh.

Chiếc lá cuối cùng thật đã rụng. Còn lại mãi mãi trên tường là chiếc lá của tình thương yêu, là lòng yêu mến cuộc sống cháy bỏng của người họa sĩ già. Sự bất ngờ này đưa Bơ-men thành nhân vật quan trọng nhất thể hiện sâu đậm chủ đề của câu chuyện.

Trước hết, chiếc lá thể hiện tình cảnh đáng thương của Giôn-xi: nghèo đói, bệnh tật nên tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống. Chiếc lá là kết tinh của hành động cao đẹp, vô tư, quên mình của người họa sĩ già, là biểu tượng của lòng nhân ái, đức hi sinh, sức mạnh của của niềm tin yêu cuộc sống.

Chiếc lá góp phần thể hiện tư tưởng, tình cảm và quan niệm của tác giả về con người, cuộc sống, Sự thấu hiểu, yêu thương của O.Hen-ri với số phận những nghệ sĩ nghèo nước Mỹ nói riêng và con người nói chung: Đề cao lẽ sống nhân ái; khẳng định sức mạnh của nghệ thuật chân chính: Hướng về con người, nuôi dưỡng niềm tin, khát vọng sống, cứu rỗi con người… Chi tiết này tạo nên tình huống đảo ngược và một kết thúc bất ngờ cho tác phẩm

“Chiếc lá cuối cùng” là truyện ngắn về những con người bình thường, những việc bình thường nhưng lại khó quên vì ánh sáng nhân đạo tỏa mãi không thôi của tác phẩm. Mãi mãi người đọc sẽ nhớ tới cụ Bơ-men có hình dáng như một người thợ mỏ khắc khổ nhưng lại có tấm lòng và hành động của một vị thánh thần. Mãi mãi người đọc sẽ nhớ tới bức thông điệp màu xanh kêu gọi sự yêu thương giữa con người với con người, kêu gọi nghệ thuật hướng về con người.

Phân tích văn bản Chiếc lá cuối cùng của O.Henri

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.