Ý nghĩa hình ảnh “bông hoa” trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải) và “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương)

hinh-anh-bong-hoa-trong-bai-tho-mua-xuan-nho-nho-thanh-hai-va-vieng-lang-bac-vien-phuong

Cảm nhận ý nghĩa hình ảnh “bông hoa” trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ’ (Thanh Hải) và “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương)

  • Mở bài:

Trong ba bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải và Viếng lăng Bác của Viễn Phương, hẳn có rất nhiều những hình ảnh chung đều gợi nên cảm xúc sâu lắng riêng. Nhưng có lẽ, hình ảnh bông hoa đã để lại dâu ấn nhất vì đề xuất hiện quan trọng trong cả ba bài.

  • Thân bài:

Mở đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là bức tranh mùa xuân của thiên nhiên được vẽ bằng vài nét chấm phá vẽ ra cả một bầu trời cao rộng:

Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc,
Ơi! con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời.

Chỉ bằng vài nét tuy đơn sơ mà đặc sắc, nho nhỏ nhưng thân quen, bình dị, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh mùa xuân mộng mơ, non xanh đậm chất Huế. Bức tranh có không gian thoáng đãng, sắc màu tươi tắn, hài hoà với âm thanh rộn rã tươi vui của tiếng chim chiền chiện. Hình ảnh “một bông hoa tím biếc” điểm tô một điểm nhấn sắc màu cho không gian vốn đã tươi xanh bất tận.

Lấy nền cảnh mùa xuân xanh, Thanh Hải đã vẽ mọt nét táo bạo khi cho xuất hiện bông hoa tím. Mọi sự tập trung đều quy chiếu đến bông hoa lục bình ấy. Nó khoe sắc trong niềm tự hào lớn lao. Nó thổi vào không gian một cảm xúc mới vốn đã no đầy, tràn trề khắp mọi nơi. Nó nhuộm tím cả đất trời và cả trong tâm tưởng người đọc. Bông hoa lục bình tím ấy là kết tinh của đất trời, của lòng người hay cũng chính là ước mơ, khát vọng của nhà thơ về một ngày mai hạnh phúc, ấm no của dân tộc.

Ở bài thơ Viếng lăng Bác, nhà tho Viễn Phương một lần nữa cũng dùng hình tượng bông hoa để thể hiện niềm mong ước của mình trước khi rời xa lăng Bác:

Mai về miền Nam, thương trào nước mắt,
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác,
Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây,
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

Hình ảnh bông hoa trong bài viếng lăng Bác đã nói lên không ít ước nguyện cao quý của mọi người. Viễn Phương thương tiếc khi vào lăng thăm Bác vì ước nguyện vào miền Nam chưa thành Bác ra đi. Nhà thơ muốn làm bông hoa để góp phàn làm đẹp cho đời, đang hiến vẻ đẹp của mình cho mọi người cùng thưởng thức . Bác Hồ đã đi xa, nhưng hình ảnh Bác, sự nghiệp cách mạng và công đức của Bác vẫn sống mãi trong tâm hồn dân tộc. Bài thơ của Viễn Phương đã thể hiên rất hay và chân thành tình cảm kính yêu của hàng triệu con người Việt Nam đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh và khát vọng hóa thân thành một phần thiêng liêng của tổ quốc.

  • Kết bài:

Nhìn chung, ở mỗi nhà thơ có một cách nhìn nhận khác nhau nhưng đều thống nhất ở ý nghĩa: hình ảnh bông hoa dâng cho đời sắc màu thắm tươi thể hiện ước mơ của con người về một tương lai  ngọt ngào, tươi sáng.

Bài viết cùng chủ đề:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên mùa xuân trong 2 đoạn thơ đầu bài thơ "Màu xuân nho nhỏ" của Thanh Hải - Theki.vn
  2. Phân tích dòng chảy tâm trạng của nhà thơ Viễn Phương qua bài thơ "Viếng lăng Bác" - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.