Ý nghĩa nhan đề Bài thơ về tiểu đội xe không kính

y-nghia-nhan-de-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh-678

Nguyên tắc đặt tên một tác phẩm văn học phải vừa biểu thị được chủ đề của tác phẩm vừa khái quát, cụ thể. Nhất là tiêu đề tác phẩm thơ, không những phải mang ý thơ mà còn chứa đựng tính nghê thuật ở trông ấy.

Thế mà, Phạm Tiến Duật đã đặt một nhan đề cho tác phẩm của mình trong chẳng nghệ thuật chút nào: Bài thơ về tiểu đội xe không kính”.

Thế nhưng, kì lạ thay, đọc xong bài thơ, ta lại thấy cái nhan đề ấy lại hết sức có lý, rất thơ và rất nghệ thuật. Chắc chắn, nhất thơ Phạm Tiến Duật đã cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi đưa bài thơ đến với công chúng.

Cái độc đáo bộc lộ ngay ở những chữ đầu tiên . Có lẽ chỉ cần viết “Tiểu đội xe không kính” là đủ rồi. Thế mà, nhà thơ còn gắn thêm hai chữ ” bài thơ” ở trước trong có vẻ quá thừa. Tuy nhiên, nếu thiếu đi nó ta lại thấy thiếu mất cái linh hồn của cả bài. Hai chữ “bài thơ” nói lên cách khai thác hiện thực: không phải chỉ viết về những chiếc xe không kính, chỉ viết về hiện thực khốc liệt của chiến tranh, mà chủ yếu là khai thác chất thơ vút lên từ hiện thực ấy, chất thơ của tuổi trẻ Việt Nam vượt lên những khắc nghiệt của chiến tranh.

Chia sẻ bài viết:
error0

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.