Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”

y-nghia-nhan-de-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”

Lê Minh Khuê đặt nhan đề cho tác phẩm là Những ngôi sao xa xôi là một dụng ý nghệ thuật độc đáo. Thoạt đầu, có vẻ như không có gì thật gắn bó với nội dung của truyện. Và chỉ gần đến cuối câu chuyện,  hình ảnh những ngôi sao mới xuất hiện trong những cảm xúc hồn nhiên, mơ mộng của Phương Định. Ngôi sao trên bầu trời thành phố. Ánh đèn điện như những vì sao lung linh trong xứ sở thần thiên của những câu chuyện cổ tích.

Những ngôi sao xa xôi trước hết là hình ảnh của những ngôi sao trên bầu trời, vẫn sáng từng đêm dẫu cho bom đạn có cày sới, thét gào. Những vì sao là bỉu hiện của cuộc sống yên bình, là khát vọng của biết bao người Việt Nam thời bấy giờ.

Một ý nghĩa khác, có thể hiểu, những ngôi xa xôi kia biểu hiện cho những tâm hồn hết sức hồn nhiên, mơ mộng, lãng mạn của những cô gái thành phố. họ trong sáng, trẻ trung và hồn nhiên như những ngôi sao sáng trên bầu trời đêm. Những ngôi sao tỏa sáng trên bầu trời biểu hiện cho những khát vọng, ước mơ trong tâm hồn thiếu nữ về một cuộc sống thanh bình, êm ả giữa những gì gần gũi khốc liệt của chiến tranh, không khí bàng hoàng của bom đạn, tất cả như trở nên xa vời. Ánh sáng của các vì sao thường nhỏ bé, không dễ nhận ra, không rực rỡ chói lòa như mặt trời, và cũng không bàng bạc, thấm đẫm bao phủ như mặt trăng. Nhiều khi nhìn lên bầu trời, ta phải thật chăm chú mới phát hiện ra những ngôi sao ấy.

Phải chăng vẻ đẹp của các cô thanh niên xung phong ấy cũng như những ngôi sao xa xôi kia, ngoài những vẻ đẹp rực rỡ của tất cả các chiến sĩ thanh niên xung phong đó là: tinh thần dũng cảm không ngại gian khổ, hy sinh; tinh thần trách nhiệm; tình đồng đội gắn kết. Ba cô gái Thanh niên xung phong – Phương Định, Thao, Nho lại có vẻ đẹp riêng chúng ta phải thật chăm chú mới nhìn thấy được nét đáng yêu, đáng quý, đánh trọng đó là vẻ đẹp của tâm hồn tươi trẻ: dễ cảm xúc, hay mơ mộng, nhiều mơ ước, dễ vui, dễ buồn và thích làm đẹp.

Tóm tắt nội dung:

Chuyện kể về cuộc sống và chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong trong thời kì kháng chiến chống mỸ cứu nước. Ba nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một địa điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Tổ của họ gồm có hai cô gái rất trẻ là Định và Nho, còn tổ trưởng là chị Thao lớn tuổi hơn một chút. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom cưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì luôn phải đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom và phải làm việc giữa ban ngày dưới bom đạn của quân thù trên một tuyến đường ác liệt. Tuy vậy, họ vẫn lạc quan yêu đời, vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt họ rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính. Cái hang đá dưới chân cao điểm là “ngôi nhà” của họ đã lưu giữa biết bao kỷ niệm đẹp của ba cô gái mở đường trong những tháng ngày gian khổ mà anh hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ý nghĩa của truyện:

Truyện làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu vô cùng gian khổ, hy sinh nhưng rất hổn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó chính là hình ánh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.