cam-nhan-van-ban-mot-thu-qua-cua-lua-non-com-cua-thach-lam

Cảm nhận văn bản “Một thứ quà của lúa non: Cốm” của Thạch Lam.

Cảm nhận văn bản “Một thứ quà của lúa non: Cốm” của Thạch Lam.

  • Mở bài:

Thạch Lam là thành viên của Tự lực văn đoàn một tổ chức văn hoá lớn ông bắt  đầu viết chuyện từ rất sớm thành công ở thể chuyện ngắn và có tài miêu tả tâm trạng lời văn gợi cảm giàu chất thơ. Tập bút ký ” Hà Nội 36 phố phường” là tác phẩm xuất sắc và độc đáo viết về văn hoá ẩm thực Việt Nam một nét đẹp của Hà Nội ” Ngàn năm vạn vật” được tác giả viết với tất cả tấm lòng trân trọng thành kính, thiêng liêng.

  • Thân bài:

– Đoạn 1: thể hiện tài quan sát tinh tế một sự cảm nhận tài hoa, một cách viết nhẹ nhàng, đầy chất thơ hương vị cốm là sự nhuần thấm các hương thơm của lá sen trên hồ do cơn gió mùa hạ đem lại . Là ” Các mùi thơm mát” của bông lúa như thế nào……..

+ Nguyên liệu làm ra cốm là ” các chất quý trong sạch của trời:” được hình thành mộth cách linh diệu lúc đầu “Một giọt sữa trắng thơm phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ” sau được nắng thu làm cho “Giọt sữa dần dần đọng lại”.

→ Trái tim của tác giả như đang rung động trước màu xanh và hương thơm dịu ngọt của bông lúa nếp non trên cánh đồng quê.

– Đoạn 2: nhà văn tiếp tục cảm nhận đánh giá miêu tả những nét đẹp của cốm ông gọi cốm là ” Quà riêng biệt” thức dâng của những cánh đồng cốm mang hương vị tất cả cái mộc mạc giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam cốm làm quà siêu tết với sự vương vít của tơ hồng nhà văn dùng bao lời hay ý đẹp so sánh miêu tả cặp bạn bè ” Tốt đôi”

” Nếu con lòng dạ đổi thay

Cốm này lệ mối hồng này long tai.

+ Tình duyên bền đẹp của lứa đôi như ” Hồng cốm tốt đôi” sắc màu hương vị của hồng Cốm là sự hoà hớp tuyệt vời màu xanh tươi……… bền lâu”

+ Cách so sánh của tác giả không chỉ sắc sảo tài hoa mà còn thể hiện phong cách ẩm thực sành điệu.

+ Đoạn 3: Nhà văn vừa tiếp tục ca ngợi vẻ đẹp và giá trị của cốm vừa nhắn nhủ mọi người về cách thưởng thức cách ăn cốm ” Cốm không phải…… ngẫm nghĩ”

+ Ý tưởng và cảm xúc của tác gải tập trung chủ yếu ở cụm từ ” ăn cốm ăn từng chút ít thong thả và ngẫm nghĩ ” vì cốm chứa trong nó sự tinh tuý của hương sen mang theo mùi ngan ngác của hoa sen của đàm nước và được chào mời bởi cô gái làng vòng với đôi tay mềm mại ……..

→ Tác giả viết rất gợi cảm để nói lên mối quan hệ tự nhiên giữa lá sen + cốm tựa như 2 linh hồn lương tựa vào nhau làm tôn lên hương sắc thanh quý cái lộc của trời cho.

  • Kết bài:

Từ một món ăn dân giã là cốm, tác giả đã đề cập đến nhiều điều có ý nghĩa sâu xa trong cuôc sống. Có một cái gì đó thật gần gũi giữa hương vị thanh đạm của cốm với phẩm chất thuần hậu, chất phác của những người nông dân một nắng hai sương, gắn bó với mảnh đất của tổ tiên, ông cha để lại ; đổ bao mồ hôi, công sức để làm ra hạt lúa nuôi đời.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang