Chứng minh: Chạy đua vũ trang là đi ngược lại với lí trí của con người (Macket)

chay-dua-vu-trang-la-di-nguoc-lai-voi-li-tri

Chứng minh: “Chạy đua vũ trang là đi ngược lại với lí trí của con người” (Macket)

  • Mở bài:

Qua văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, Macket đã thức tỉnh nhân loại trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân và tương lai của trái đất. Chiến tranh lúc nào cũng vậy, vẫn luôn mang đến cho chúng ta đau khổ, nước mắt,…và tan vỡ. Chúng ta không thể sống chan hòa và ngăn chặn cuộc chiến tranh hạt nhân, đấu tranh cho một thế giới hòa bình. Trong đó, Macket mạnh mẽ khẳng định: “Chạy đua vũ trang là đi ngược lại với lí trí của con người và lí trí của tự nhiên.”?

  • Thân bài:

Trong thế kỉ XX, nhân loại đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới vô cùng khốc liệt và những cuộc chiến tranh khác. Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, nguy cơ chiến tranh vẫn luôn tiềm ẩn và đặc biệt vũ khí hạt nhân vẫn đang phát triển mạnh đã trở thành mối hiểm họa khủng khiếp nhất, đe dọa toàn bộ loài người và tất cả sự sống trên trái đất. Tại sao đã biết sẽ mang lại cho chúng ta sự chết chóc, mất mát,… nhưng vẫn chạy đua vũ trang, tăng cường vũ khí?

Cuộc chạy đua vũ trang vô cùng tốn kém đã cướp đi của thế giới nhiều điều kiện để phát triển, để loại trừ nạn đói, nạn thất học và khắc phục nhiều bệnh tật cho hàng trăm triệu con người. Như chỉ cần bỏ ra chi phí cho 100 máy bay ném bơm chiến lược B.1B của Mỹ và cho dưới 7000 tên lửa vượt đại châu, chi bằng giải quyết những vấn đề cấp bách cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất trên thế giới. Tại sao mọi người lại đầu tư cho vũ khí hạt nhân một cách tốn kém vô nhân đạo như vậy?

Cần phải trải qua 380 triệu năm con bướm mới bay được,180 triệu năm nữa bông hồng mới nở, trải qua bốn kỷ địa chất con người mới hát hay hơn chim và mới chết vì yêu. Những phát minh khoa học, sáng tạo của các nhà khoa học; những học thức, trí tuệ của con người,…. Tất cả chỉ cần một nút bấm trong tích tắc sẽ trở thành một số không tròn trịa. Trái đất xanh tươi chung ta đang sinh sống cũng sẽ tan biến thành tro bụi, thời đại công nghệ thông tin cũng sẽ trở về thời kì đồ đá mà thôi. Chúng ta sẽ không nỡ nhìn trái đất, ngôi nhà xanh của chúng ta tan biến như vậy phải không?

“Chiến tranh hạt nhân không những đi ngược lại với lí trí của loài người mà còn ngược lại với lí trí của tự nhiên”. Nhân loại, ai cũng mong ước sẽ được sống trong hòa bình, hạnh phúc những khi chạy đua vũ khí hạt nhân là đi ngược lại mong muốn, khát vọng của con người, đi ngược lại với lí trí nhân loại. Không những vậy còn đi ngược lại với lí trí của tự nhiên nữa, phải trải qua biết bao thế kỉ trái đất mới phát triển đến nhỉ bây giờ nhưng chỉ cần một nút bấm thì mọi sự sống trên trái đất sẽ bị hủy diệt. Những điều đó cho chúng ta thấy cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân là một tai họa khủng khiếp đối với sự sống. Vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người, nhiệm vụ của tất cả chúng ta là đấu tranh ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

  • Kết bài:

Chiến tranh và hòa bình luôn là những vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhân loại, vì nó liên quan đến cuộc sống và sinh mệnh của hàng triệu người và nhiều dân tộc trên thế giới. Đến khi nào con người không còn chạy đua vũ khí hạt nhân, không còn bận tâm đến chiến tranh nữa thì lúc đó nụ cười của mọi người sẽ tươi hơn bao giờ hết. Vì vậy chúng ta phải đấu tranh cho một thế giới hòa bình, ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang, ngăn chặn nguy có chiến tranh hạt nhân để không còn mất mát và nước mắt nữa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.