gioi-thieu-mon-khau-nhuc-doc-dao-cua-lang-son

Giới thiệu món Khau nhục độc đáo của Lạng Sơn

Giới thiệu món Khau nhục độc đáo của Lạng Sơn.

  • Mở bài:

Khau nhục (tên gọi khác là khâu nhục) là món ăn được chế biến từ thịt lợn với nhiều loại gia vị, quá trình chế biến rất cầu kì. Món ăn này chịu ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực của Trung Hoa, nhưng cũng mang hương vị riêng, rất đặc trưng của ẩm thực xứ Lạng do việc sử dụng gia vị và cách chế biến riêng của người Lạng Sơn. Món khau nhục thường được dùng phổ biến trên các mâm cỗ trong các dịp lễ, tết, là món ăn rất đặc trưng tạo nên thương hiệu của ẩm thực xứ Lạng.

  • Thân bài:

Trước hết, cần chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế. Chọn thịt ba chỉ của con lợn khoảng 70 – 80 kg, không bị béo quá, phải là thịt ba chỉ ngon, chắc thịt, ước lượng mỗi bát khau nhục dùng khoảng 0,5 – 0,6 kg thịt lợn. Gia vị kèm theo bao gồm: Muối, bột ngọt, giấm, gừng, hành, tỏi, húng lìu, xì dầu, tương tàu choong, tàu soi, tiêu, khoai lang hoặc khoai môn.

Thịt lợn được rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín tới, làm sạch lông, để ráo nước, dùng que nhọn chọc đều khắp phần da lợn, sau đó cho miếng thịt vào ngâm trong hỗn hợp nước dấm gừng. Khoai lang hoặc khoai môn được rửa sạch, gọt vỏ, thái vừa miếng, cho vào mỡ chao giòn cạnh. Tàu soi muối ngâm, rửa kĩ cho đỡ mặn, thái nhỏ. Trộn các loại gia vị thành hỗn hợp.

Cách chế biến món Khau nhục rất đơn giản. Thịt lợn sau khi chao vàng, giòn cạnh, vớt ra thái miếng vừa ăn (thường là tám miếng nhỏ). Để hỗn hợp gia vị trong bát tô, xếp một lớp khoai, xếp thịt ba chỉ trên cùng, úp đĩa lên trên bát thịt và xếp vào nồi đun cách thuỷ khoảng 3 – 4 giờ cho thịt chín nhừ.

Món khau nhục ngon phải chín nhừ, không nát, màu vàng đậm, béo ngậy, có mùi thơm đậm đà đặc trưng của gia vị. Món khau nhục ăn ngon hơn khi còn nóng.

  • Kết bài:

Nguyên liệu chính của món Khau nhục là thịt heo nhưng qua cách chế biến độc đáo của người Lạng Sơn, đã biến một nguyên liệu vốn rất quen thuộc mang mọt hương vị đặc trưng hết sức hấp dẫn và ngon miệng, làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt Nam.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang