Hãy viết về hiệu thuốc dành cho tâm hồn theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?

hay-viet-ve-hieu-thuoc-nay-theo-tri-tuong-tuong-va-trai-nghiem-trong-qua-trinh-doc-tac-pham-van-hoc-cua-em

Một tấm biển treo trước cửa một hiệu sách văn học ghi: HIỆU THUỐC DÀNH CHO TÂM HỒN.

Hãy viết về hiệu thuốc này theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?


I. Mở bài:

Giới thiệu về tấm biển và vai trò của sách đối với tâm hồn con người:

+ Nội dung tấm biển: “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” đề cao vai trò và giá trị của sách đối với sự phát triển tâm hồn của con người.

+ Sách đối với tâm hồn cũng như thuốc đối với cơ thể, có thể chữa lành những vết thương do cuộc sống gây ra.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

– Sách là gì?

+ Sách là công cụ dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền những hiểu biết của con người về thiên nhiên, vũ trụ và đời sống vô cùng phong phú của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác và đến muôn thế hệ mai sau.

– Thuốc là gì?

+ Thuốc là một yếu tố trợ giúp có vai trò ngăn chặn và chữa lành những tổn thương của cơ thể do các tác động bên trong và bên ngoài gây ra. Thuốc giúp con người nâng cao sức khoẻ con người.

2. Bàn luận:

Vai trò và ý nghĩa của sách đối với đời sống con người.

– Sách chứa đựng tri thức. Đọc sách vừa giúp ta có thêm tri thức, rèn luyện nếp nghĩ vừa giúp tâm hồn ta được thanh lọc. Chỉ có đọc sách mới có được tri thức. Càng có nhiều tri thức, con người càng thêm mạnh mẽ, tâm hồn cũng trở nên rộng mở.

– Đọc  sách giúp mở mang và rèn luyện trí tuệ bởi sách cung cấp nguồn tri thức khổng lồ, được đúc kết nên rất cô đọng và chính xác. Càng đọc sách, trí tuệ càng thêm dồi dào. Sách là báu vật không thể thiếu được đối với trí tuệ con người.

– Đọc sách rèn luyện kĩ năng tự nghiền ngẫm, phân tích. Nâng cao trí tuệ không chỉ là việc tiếp thu thêm tri thức mà còn nâng cao kĩ năng suy ngẫm, đánh giá, kết luận và đưa ra giải pháp cho các vấn đề trong đời sống.

– Đọc sách giúp con người tiếp cận với thế giới nhanh chóng, sinh động và đầy đủ:

+ Sách chuyên môn (Sách giáo khoa, Sách tham khảo…) giúp con người bồi dưỡng kiến thức cơ bản, tự tin làm được những gì mình cần phải làm trong cuộc sống.

+ Sách về các lĩnh vực xã hội, cuộc sống, những cuốn tiểu thuyết giúp ta nhìn thấu cuộc đời, làm chủ được mình trước cuộc đời, biết cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ người khác, biết quý trọng cuộc sống này và tự chữa lành vết thương tâm hồn của mình.

+ Sách về các lĩnh vực văn hoá, địa lí, lịch sử giúp ta tìm thấy những điều tốt đẹp của cuộc đời, tự hào về những nỗ lực phi thường trong quá khứ,  nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng,…

+ Sách để giải trí: thơ văn, âm nhạc, truyện…

– Sách giúp ta sống một cách vui vẻ, có ý nghĩa; nghĩa là đã nâng cao tâm hồn. Người đọc sách nhiều thường duy trì sự minh mẫn lâu bền, tinh thần lạc quan, sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân mình và người khác.

Nhận xét: Tấm biển đã khẳng định giá trị của sách. Vì vậy, cần đọc nhiều sách, càng đọc nhiều càng khơi mở đầu óc, tâm hồn trở nên đẹp đẽ hơn. Nhưng đọc sách cần phải đúng phương pháp và đúng loại nếu không sẽ tốn thời gian và sức lực mà chẳng thu được gì.

3. Viết về “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của bản thân.

Ví dụ : Trải nghiệm sau khi đọc: Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ.

Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ là câu chuyện mà tác giả Tetsuko Kuroyanagi nhớ lại hồi còn đi học tại trường Tomoe Gakuen của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku.

Khi học lớp một, Totto-chan (tên thân mật hồi nhỏ của tác giả) đã bị cô giáo cho thôi học vì sự năng động và lạ lùng của mình. Thay vì ngồi học như các bạn cùng lớp, bé Totto lại đóng mở nắp bàn hàng trăm lần vì thấy nó thú vị hay đứng bên cửa sổ gọi đoàn hát rong đi qua. Điều này khiến mẹ của em phải tìm cho em một ngôi trường mới và bà cũng lo lắng không biết họ có đuổi con gái mình hay không. Nhưng trường Tomoe không giống như những ngôi trường khác: Lớp học là những toa tàu cũ, không có thời khóa biểu cố định mà học sinh thích học môn nào trước cũng được; Đặc biệt, học sinh ở đây ai cũng đặc biệt như Totto – chan và có một vài em bị khuyết tật.

Cuốn sách hay này là cái nhìn xa xăm về thuở ấu thơ, là nỗi tiếc nuối cho một nền giáo dục tuyệt vời đã qua và cũng thể hiện tình yêu mà tác giả Tetsuko dành cho người thầy đáng kính của mình. Hơn hết nó còn bộc lộ sự ghẻ lạnh của xã hội lúc bấy giờ đối với những người đặc biệt như bé Totto. Không phải một cuốn sách giáo dục tầm cỡ nhưng Cô bé bên cửa sổ như bản cáo trạng thầm lặng về nền giáo dục không có kết quả và cũng để nhắc nhở hàng triệu người Nhật Bản về cách giáo dục mà trẻ em thực sự mong muốn.

Totto-chan bên cửa sổ mở ra cánh cửa thần tiên, đưa ta đến những góc nhìn vô tư của tuổi thơ: Về sự muôn màu của tình bạn trong sáng, về ngôi trường đặc biệt mà ta chót yêu hay đơn giản nhớ về tiếng chim hót trên quãng đường cắp sách tới trường. Đó còn là nơi ta soi lại chính mình, tìm lại kỷ niệm tưởng chừng đã bị lãng quên và ngủ yên mãi trong quá khứ.

III. Kết bài

– Đọc sách tuy đơn giản nhưng không hề dễ, nếu đọc không đúng cách thì còn tệ hơn là không đọc. Đọc sách cần phải kiên trì và đọc có kế hoạch. Biển học mênh mong, không bao giờ là quá muộn để bạn cầm quyển sách lên đọc. Hãy tận dụng thời gian và sức lực quý báu của mình vào việc đọc sách khi chưa quá muộn.


Tham khảo:

Sách là bông hoa của trí tuệ. Mỗi cuốn sách là nơi lưu trữ kiến thức để truyền lại cho con người những hiểu biết về thế giới xung quanh.

Cuộc đời con người là hữu hạn nhưng kiến thức là vô hạn nên con người sẽ chẳng bao giờ có thể biết hết, khám phá hết thế giới xung quanh mình. Qua thời gian, nhân loại đã tích luỹ được lượng kiến thức vô cùng to lớn, được lưu trữ dưới nhiều dạng, trong đó dạng phổ biến nhất, thuận tiện nhất chính là những cuốn sách.

Có thể nói, sách là kết tinh của trí tuệ và là khởi đầu của sáng tạo. Đọc sách là cách mà ta có thể cập nhật thông tin, kiến thức một cách nhanh nhất, hoàn thiện năng lực bản thân, vươn tới sáng tạo. Vì thế, đọc sách có lợi cho mỗi người.

Sách đưa ta đến sự hiểu biết về vũ trụ, về thế giới, về lịch sử tồn tại và phát triển của xã hội loài người, về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, về đất nước, thiên nhiên… mà ta chưa được biết tới. Hơn thế nữa, sách còn là người bạn trung thành dẫn dắt ta trên con đường tìm kiếm, học hỏi kiến thức. Có lẽ vì thế mà sách luôn gắn bó với con người từ khi còn bé với các câu chuyện cổ tích hướng tới cái thiện, cái đẹp cho tới khi lớn với những cuốn sách về khám phá tự nhiên, xã hội…

Có thể nói, sách chính là “hiệu thuốc dành cho tâm hồn”. Đọc sách giúp con người gắn kết và ở gần nhau hơn. Qua sách, con người biết yêu thương lẫn nhau, biết cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của người khác, biết căm thù những thế lực xấu xa, biết nâng niu tình yêu và hạnh phúc. Qua việc đọc sách, con người cũng biết cách tự chữa lành những tổn thương trong tâm hồn mình.

Trong xu thế phát triển đất đất nước hiện nay, sách bây giờ đã không còn khan hiếm như trước. Hàng loạt những cuốn sách ra đời hằng ngày với những nội dung mới lạ, hình thức đẹp mắt. Chúng ta có thể mua sách ở rất nhiều nơi với giá không quá đắt.

Để đọc sách, mỗi người lại có một chỗ đọc riêng. Người đọc ở ngay tại nhà, người thì tìm đến các thư viện ở trường, ở thành phố để tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích. Có thể nói, bây giờ, trong cuộc sống bận rộn, công việc đọc sách đã diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi: lúc nghi ngơi, trước khi đi ngủ, khi xem tivi…

Trong thực tế, lượng sách phát hành mỗi ngày quá lớn mà không phải cách thế nào cũng đều có chất lượng tốt. Vì thế, chọn sách để đọc cũng là một công việc không hề dễ dàng. Khi chọn được những cuốn sách hay, phù hợp vổi mỗi người thì việc suy nghĩ về những kiến thức đã thu nhận được cũng là một cách dể trau dồi sự hiểu biết.

Một cách đọc để nhớ lâu là ghi chép, tóm tắt những nội dung cơ bản trong cuốn sách. Điều này rất cần thiết: mỗi khi cần, ta có thể vận dụng các kiến thức đó vào cuộc sống để những kiến thức đó không còn là sách vở, là lý thuyết suông. Chính vì vậy sách là một người thầy, một người bạn trung thành dạy ta những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, là một thứ của cải tinh thẩn vô giá với mỗi người.

Chúng ta cần phải giữ gìn, nâng niu, quý trọng và bảo quản sách, vận dụng những kiến thức trong sách vào đời sống để xứng đáng với những gì mà sách đem lại cho ta.

Đối với học sinh, giữ gìn những cuốn sách hay, bổ ích cũng là cách giữ gìn những gì mà mình đã học được từ đó. Đồng thời, công việc đọc sách cũng là một cách tự học hiệu quả nhất để có một “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” rộng lớn và sâu sắc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.