Top 10 món ăn Phú Yên đủ làm phê pha lòng thực khách
Ai về Phú Yên thì đi ăn cho đã đời nhé. Chưa bàn đến độ ngon làm chi, chỉ thấy giá rẻ là mê ly rồi. Rủng rỉnh vài trăm ngàn trong túi là bạn có thể thưởng thức trọn vẹn các món ăn truyền thống và đặc sản nơi đây rồi. Món ăn thuộc hàng tuyệt đỉnh thì chắc không có nhưng có thể làm mê đầu lưỡi, chật căng cái bụng thì nhiều vô số kể.
Ẩm thực Phú Yên tuy không lạ nhưng luôn làm bạn hài lòng.Đầu tiên là món Bánh canh hẹ chả cá nhé. Bánh canh lá hẹ thì ở đâu cũng có nhưng đậm đà nhất vẫn là bánh canh hẹ Tuy Hòa nha. Quán nằm gần chợ Tuy Hòa, một góc nhỏ mà lúc nào cũng đông nghịt xe. Có thể đợi thật lâu hoặc chia cho nhau những chỗ ngồi quý hiếm khiến bạn không khỏi tò mò về món ăn đặc biệt này.
Tô bánh canh hẹ nhìn có vẻ đơn giản: sợi bánh canh, nắm lá hẹ, mấy miếng chả cá cùng hoà quyện hương vị trong bát nước lèo sực nức. Thêm một chút ớt cay nồng, một lát chanh mỏng dính nữa, ôi thôi đượm đà không chịu nổi. Chỉ cần nếm thôi là bạn đã biết tình cảm của người nấu trau chuốt cho từng giọt nước như thế nào rồi.Tiếp đến là món Bánh bèo chén nhỏ. Bạn sẽ không biết mình ăn bao nhiêu chén đâu nếu không biết “dành bụng” cho những món ăn khác ở Xứ Nẫu.
Một chiếc bánh bèo trong cái chén xinh xắn, có vẻ thuộc thời sành sứ cũ kĩ khiến món ăn thêm đặc biệt hơn. Rải mấy hạt đậu phộng rang xay thơm béo, lá hẹ xanh non, chút bánh mì chiên giòn, tôm xay nhuyễn và nước chấm ớt cay ngọt vào dĩa bánh là có đủ âm dương, ngũ hành trong một miếng ngon rồi.Món bánh bèo sẽ ngon hơn nếu bạn biết kết hợp với một chén nước chấm ngon theo bí quyết gia truyền xứ Nẫu.
Bánh bèo là món ăn chơi nên thường sau bữa cơm trưa, người ta mới dọn ra bán đến tối. Bánh làm không kịp bán nên lúc nào cũng nóng hổi, nhìn là thèm. Chần chờ gì nữa hỡi những thực khách luôn muốn ăn cả đất trời?Rồi đây là món Bánh xèo cổ điển kiểu Phú Yên. Bánh xèo cũng là món ăn từ bột gạo nhưng bạn sẽ thích chút béo từ dầu, tiếng xèo xèo trên khuôn đúc. Bạn có thể vừa thưởng thức vừa quan sát cách làm nên món ăn bình dị này một cách dễ dàng.Bánh xèo lá, bánh xèo nóng hay bánh xèo với đầy đủ tôm, mực, trứng, bò, hoặc thập cẩm gói gọn trong chiếc bánh giòn giòn. Món bánh này có thể ăn kèm với tất cả các loại rau và đặc biệt nước mắm nêm, mắm đục, mắm gừng, mắm đậu. Tùy sở thích mà bạn có thể lựa chọn nước chấm ưng ý.
Lạ lẫm nhất là món Bánh tro. Bánh tro được chế biến từ gạo nếp, ngâm bằng nước tro tàu từ than củi, hấp với măng khô. Bánh được gói trong chiếc lá dong, lá cau hay lá dừa theo hình ống. Nhìn những lát bánh tro có màu nâu đỏ trông thật bắt mắt được xếp chung quanh dĩa, kèm một ít đường cát trắng.Cầm miếng bánh tro, chấm một ít đường, đưa vào miệng nhai một cách chậm rãi, bạn sẽ cảm thấy cái vị bùi bùi, dẻo thơm của gạo nếp, cái nhân nhẩn của măng, vị ngọt của đường hòa lẫn vào nhau.
Điểm đặc biệt của bánh là bạn phải vừa ăn vừa hít hơi vào miệng để cảm nhận sự kì diệu của ẩm thực nơi đây. Bạn có cảm giác như có một mùi hương thoang thoảng của cả cánh đồng lúa chín ngạt ngào ùa về trong vị giác. Tôi dám chắc bạn sẽ cứ muốn hít mãi không ngừng. Cảm giác đó, dư vị đó bạn không bị ghiền mới là lạ!
Chè đậu ván, chè bắp, chè bí ngô 3k/chén ngày nào giờ chắc không còn rẻ thế nhưng cũng không đâu rẻ bằng. Mỗi khi đến Phú Yên bạn có thể là tín đồ của các món chè hảo hạng từ những nguyên liệu làng quê như đậu ván, bắp, chuối, khoai môn, đậu đen, hạt đác, mít, hạt sen, đậu trắng, đậu cúc, đậu xanh, bánh trôi nước và có cả bánh flan từ trứng ….
Chỉ nhìn vào các loại chè thôi thì thực khách đã có thể đánh giá được sự chịu thương, chịu khó, sự đảm đang, khéo tay của người phụ nữ Phú Yên. Vì để làm được một “bữa tiệc chè” như thế để bạn thưởng thức không phải là một điều đơn giản. Dưới cái nắng của trưa hè, hoặc những buổi chiều lãng mạn, tại sao không dừng chân để thưởng thức tất cả các món chè bạn thích với giá vô cùng rẻ 3k/ly.
Lẩu gà chạy bộ lá é huyền thoại cũng được liệt vào hạng tuyệt hảo đấy nhé. Lẩu gà tuyệt ngon bởi thịt giống gà nòi cường tráng thường xuyên “cuốc bộ” quanh đồi, gân cơ săn chắc. Lại thêm cái vị the thanh của thứ lá é đồng quê hòa quyện chút cay cay của ớt xiêm xanh càng thêm quyến rũ đê mê. Kết hợp với một vài cọng măng khô giòn sừng sực, vị nấm rơm ngọt đượm tạo nên một hương vị đậm đà không thể nào lãng quên được.Bóc miếng thịt gà trắng ươm còn vươn sợi khói, quệt ngang chén muối ớt lá é rồi đưa vào miệng. Ôi thôi, răng chưa chạm vào thịt thì nước miếng đã ừng ực xông ra rồi. Cái vị mằn mặn, the thé của gia vị cộng với thịt gà béo ngọt đủ đưa cảm xúc thăng hoa đến chín vạn trời mây.
Giờ thì đến phẩm vật biển khơi Ghẹ đỏ Sông Cầu. Đối với dân nghiền hải sản thì không thể bỏ qua món ghẹ Sông Cầu. Ghẹ Sông Cầu nổi tiếng bởi nó mập béo, nhiều thịt, thịt chắc, tươi ngon vô cùng. Bạn sẽ không thể bỏ qua món ghẹ hấp không, hấp bia hay rang muối, nướng vỉ… món nào cũng thơm lừng.Ngồi hóng ra biển, bóc tách từng con ghẹ đỏ rực đầy gạch nhâm nhi là cảm giác ngon từ mắt, từ tai, từ mũi chứ không chỉ đến khi cho lên miệng mới thấy.
Gạch ghẹ ngầy ngậy, mịn màng như tan trong miệng và thịt trắng dày, dai dai đậm đà. Mười lăm cây số ăn chơi chốn Sông Cầu nổi tiếng từ đây chớ đâu nữa.Thôi xong, làm sao bạn có thể cưỡng lại món ngon này: Mắt cá ngừ – Đèn pha đại dương. Mắt cá ngừ Phú Yên không chỉ có hương vị biển mà còn có hơi thở và sức sống của con người nơi đây. Mắt cá ngừ được chế biến và nấu rất kỹ lưỡng. Mắt (sau khi được làm sạch và sơ chế), chỉ có cầu mắt, và rau củ quả, gia vị như: táo tàu, kỷ tử… được xếp vào hũ đất và nấu.
Nếu bạn quen với những món ăn có thảo mộc, bạn sẽ rất thích và hiểu rằng vì sao chúng xứng đáng được liệt kê vào danh sách những món ăn ngon lành và độc đấo nhất Việt Nam.Giữa tiết trời lúc nào cũng mát rượi nhờ gió biển thì việc húp một chút nước dùng, cắn một miếng táo tàu và thưởng thức mắt cá… sẽ khiến bạn cảm nhận rõ văn hóa ẩm thực của người dân Phú Yên. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng. Mùi lá tía tô nồng lên, hòa quyện vào món ăn trứ danh của miền đất Phú khiến thực khách tiếc hoài nếu không được ăn khi đến nơi đây.
Đâu thua gì dê Ninh Bình, hay dê Bảy Núi, dê Phú yên cũng lắm món phê pha. Ngon nhất là Dê chóp chài. Dê leo núi đấy nhé chứ không phải dê vườn đâu. Từ các món hấp, nướng, xiên đến các món lẩu, món xào đều được chế biến từ thịt dê tươi ngon và công thức nấu rất riêng biệt; tạo nên mỗi món ăn một mùi vị độc đáo khác hẳn với thịt dê mà du khách thưởng thức ở nơi khác. Bạn có thể gọi ngay các món nổi tiếng như dê hấp cuốn lá mơ, dê nướng lá lốt, cổ dê nấu bia, dê hon, lẩu dê…
Mỗi món ăn là một vị đặc trưng, ăn càng nhiều bạn sẽ thấy được sự tài hoa trong cách chọn nguyên liệu và các món ăn kèm. Bạn sẽ cảm nhận thịt dê nguyên chất hấp cùng với gừng tươi, một ít rau cần, rau răm, é quế. Rau dùng kèm có cải xanh, ngò, bắp chuối. Hiển nhiên rau cuốn chính là lá mơ trong món hấp. Mùi mắm tôm thơm, nóng hổi và không “nồng nàn” như các nơi khác. Cảm nhận sự công phu trong các món nướng, hay cái ngon từ thịt ngọt từ xương trong nước lẫu dùng. Đặc biệt đừng quên một ly sữa dê tươi sau một bữa ngon nhé. Bao ngon luôn nhé.Giờ thì no rồi chứ còn gì.
Nếu muốn thưởng thức Sò huyết Ô Loan thì tôi khuyên bạn hãy dành cho hôm sau, lúc bụng còn đói, lưỡi còn tham lam, mắt còn háo hức nhé. Sò Huyết đầm Ô Loan là đặc sản thượng hạng, nổi tiếng bậc nhất miền trung. Sò huyết Ô Loan thường nhỏ hơn hẳn so với sò huyết các vùng khác nhưng được cái không bao giờ ngậm cát, vị ngọt, nước tươi. Sò huyết xuất hiện sớm và dày đặc trong năm làm rạng danh và khẳng định đẳng cấp ẩm thực Phú Yên.
Những đầu bếp khi chế biến đều muốn giữ nguyên vị bùi, béo, tươi sống của sò huyết nên các món đặc biệt như sò huyết nướng mọi, sò huyết xào rau răm, sò huyết sốt me, sò huyết rang muối ớt…. thơm ngon bỗ dưỡng luôn mang đậm dư vị đặc trưng khiến du khách không thể chối từ.Chế biến sò huyết vừa chín tới, dùng chiếc muỗng nhỏ cạy nhẹ, tách vỏ, một mùi thơm nồng của biển, vị mằn mặn, thêm chút chua chua của sốt me, vị cay the the của rau răm và nước sò huyết ngọt thanh đủ làm mê đắm lòng thực khách phương xa.