Giới thiệu hang Sơn Đoòng tỉnh Quảng Bình

gioi-thieu-hang-son-doong-o-quang-binh

Giới thiệu về hang Sơn Đoòng tỉnh Quảng Bình.

I. Mở bài:

– Giới thiệu chung về địa danh hang Sơn Đoòng.

– Cảm nghĩ khái quát về hang Sơn Đoòng.

II. Thân bài:

1. Tổng quan về hang Sơn Đoòng:

– Vị trí địa lí, diện tích, khung cảnh xung quanh.

2. Lịch sử hình thành hang Sơn Đoòng:

– Nguồn gốc hình thành:

– Thời gian phát hiện:

3. Đặc điểm không gian, cảnh vật ở hang Sơn Đoòng:

– Đặc điểm tự nhiên của hang Sơn Đoòng.

– Chi tiết cảnh quan của hang Sơn Đoòng.

4. Ý nghĩa về văn hóa, du lịch của hang Sơn Đoòng:

– Ý nghĩa đối với địa phương.

– Ý nghĩa đối với đất nước: Là niềm tự hào của đất nước. Thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, quảng bá hình ảnh du lịch.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại một lần nữa giá trị, ý nghĩa của hang Sơn Đoòng.

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về hang Sơn Đoòng.


Than khảo:

Giới thiệu hang Sơn Đoòng tỉnh Quảng Bình

  • Mở bài:

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hang Sơn Đoòng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới đã biết. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Thời báo New York xếp hạng hang Sơn Đoòng vào vị trí thứ 8 trong 52 địa danh trong danh sách những nơi nên đến năm 2014.

  • Thân bài:

Lịch sử khám phá và đặt tên hang Sơn Đoòng.

Dãy núi đá vôi vùng biên giới Việt–Lào có nhiều hang động như động Phong Nha đã biết đến từ lâu nhưng hang Sơn Đoòng chỉ được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh – một người dân địa phương – tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Bẵng một thời gian đến năm 2009 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Anh đã dẫn đoàn thám hiểm đến được cửa hang. Dưới sự hướng dẫn của ông, họ đã đi sâu vào hang, chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học. Sau chuyến khỏ sát, để đình vị khám phá mới, đoàn thám hiểm quyết định đặt tên hang là hang Sơn Đoòng, cái tên gắn với một bản của người Vân Kiều tên là bản Đoòng ở gần đó.

Đặc điểm địa chất, địa hình và kích thước.

Hang Sơn Đoòng nằm trong khối núi đá vôi cổ và lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được hình thành cách đây hơn 400 triệu năm. Hang nằm dọc theo đoạn đứt gãy địa lý rộng gần 100m của dãy Trường Sơn, góp phần tạo nên kích thước khổng lồ của Hang Sơn Đoòng. Các nhũ đá ở Phong Nha Kẻ Bàng có tuổi đời khoảng 400 triệu năm, trong khi nhũ đá hang Sơn Đoòng chưa đầy 3 triệu năm tuổi.

Hai dòng sông ngầm lớn là Khe Ry và Rào Thương giao thoa với nhau, chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy hình thành nên Hang Sơn Đoòng. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 ki-lô-mét. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 36,8 triệu mét khối (tương đương 15.000 bể bơi Olympic). Với kích thước như thế, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Hươu ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 122 m, rộng 174 m, dài 4,1km) để chiếm vị trí là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Các đặc điểm vĩ đại khác của hang đã làm cho Sơn Đoòng trở thành một tác phẩm thiên nhiên tuyệt vời, ví dụ như hệ thống sông ngầm, các khối thạch nhũ khổng lồ, các hố sụt và giếng trời tự nhiên, các hóa thạch động vật, các loài cá và côn trùng độc đáo, thảm thực vật và các loài sinh vật kỳ lạ cùng sinh trưởng ngay trong Hang Sơn Đoòng.

Ngoài ra, ở một số đoạn hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới 140 m x 140 m, trong đó có các cột nhũ đá cao tới 14 m. Một bức ảnh lộng lẫy do nhiếp ảnh gia Carsten Peter chụp vào tháng 5 năm 2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91,44 m, vòm hang cao gần 243,84 m – có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng.

Trong hang, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70 m. Hang có những quần thể san hô và di tích thú hóa thạch.

Hang Sơn Đoòng có hai giếng trời tự nhiên và cũng chính là nơi duy nhất có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Điều này giúp hình thành nên các hình dạng đá vôi độc đáo ví dụ như Phytokarst, cùng các loài thực vật và cây cối có thể phát triển trong hang. Đồng thời, các chùm ánh sáng lớn có thể được nhìn thấy ở khu vực hố sụt đầu tiên của hang.

Hang Sơn Đoòng thực sự là một địa điểm độc đáo. Với chiều dài gần 9km, trần hang cao chót vót, không gian rộng lớn, làm choáng ngợp tất cả những ai bước chân vào thám hiểm bằng kích thước khổng lồ và vẻ đẹp quyến rũ của nó. Các cột thạch nhũ cao lên đến 80m của hang cũng được nghiên cứu và là cột thạch nhũ cao nhất từng được thấy. Bên trên là các măng đá vôi khổng lồ, được bàn tay vô hình của tạo hóa chạm khắc, với nhiều hình dạng khác nhau hiện lên lung linh, huyền ảo. Kích thước khổng lồ của hang giúp cho các đám mây hình thành ngay trong hàng từ các mạch sông ngầm. Các đám mây này lớn dần, phủ khắp các khoang lớn nhất của hang động, tạo nên cảnh tượng mờ ảo, ngoạn mục cho du khách được chiêm ngưỡng.

Một nét đẹp đến nao lòng của hang là hố sụt trong hang, để nước; và ánh sáng gặp nhau đã tạo nên một khu rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi đẹp đến ngỡ ngàng. Như lạc vào vườn địa đàng nơi dương thế. Ánh sang từ hố sụt chiếu qua hang trăm mét; bừng lên tỏa sáng trong hang tối. Một ánh sáng huyền diệu, phát sáng trong hang động kỳ vĩ. Để ai đến đây cũng phải thốt lên “quá đẹp”, “thật tuyệt vời”; những cảm xúc vỡ òa.

Du lịch thám hiểm Hang Sơn Đoòng chính thức được đưa vào khai thác từ năm 2013, với lộ trình được tư vấn an toàn bởi các chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh. Du khách có thể trải nghiệm cảm giác chinh phục hang động lớn nhất thế giới với những khối thạch nhũ kỳ vĩ và khung cảnh mê hồn nhất hành tinh tại các hố sụt tự nhiên trong hang.

Để tham gia hành trình thám hiểm hang động lớn nhất thế giới này, du khách phải đáp ứng điều kiện về thể chất, đã có kinh nghiệm băng rừng để có thể chinh phục được các dạng địa hình trong hang. Toàn bộ các công trình phục vụ cho việc du lịch thám hiểm Sơn Đoòng đều được kiểm duyệt và sử dụng thiết bị cao cấp, giảm thiểu tối đa tác động lên nền hang; bảo đảm yếu tố bảo tồn ở mức cao nhất. Tất cả các thiết bị thám hiểm bao gồm đèn, mũ bảo hộ, dây đai an toàn, dây thừng hay các chốt an toàn đều được nhập khẩu và kiểm tra tiêu chuẩn thường xuyên bởi các thành viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, phù hợp với việc sử dụng trong địa hình và môi trường thám hiểm. Chỉ có tối đa 1000 người được phép thám hiểm Hang Sơn Đoòng mỗi năm từ tháng 2 đến tháng 8. Chuyến thám hiểm không thể thực hiện được trong khoảng thời gian còn lại vì điều kiện thời tiết không cho phép.

Để đến được hang Sơn Đoòng, du khách phải băng núi, băng sông; rồi đu dây thừng trên các vách núi dựng đứng; đi qua các vách đá gập ghềnh, băng qua con sông ngầm, trong hang động, với luồng nước chảy siết với biết bao trắc trở, hiểm nguy.

Đến được hang Sơn Đoòng, du khách như đến với cõi mơ ở hiện thực trong sự tráng lệ, hùng vĩ; và vẻ đẹp tuyệt vời của hang động. Hang rộng lớn; và rất đồ sộ; với những khối thạch nhũ đủ kích cỡ, hình thù rất thú vị. Sự kết tinh kỳ diệu của nước; và đá. Đôi khi bạn sẽ nghĩ mình như đang lạc vào một chốn thần thoại, với những khung cảnh cổ tích, huyền bí. Khu vườn địa đàng nguyên sơ qua hàng trăm triệu năm mới được khám phá. Các khối núi đá; và thạch nhũ muôn vẻ lung linh. Sự sống; và những tía sáng ánh nắng tuyệt vời trong hang tối. Vẻ đẹp và sự hùng vĩ của Sơn Đoòng; là niềm tự hòa của dân tộc ta. Đưa bạn bè Thế giới đến với một đất nước xinh đẹp, hiền hòa; và thân thiện Việt Nam.

Hoạt động du lịch.

Tour khám phá cho du khách đã được tổ chức vào đầu tháng 8 năm 2013, chi phí mỗi khách 3000 đô la Mỹ. Đoàn khách đầu tiên gồm 6 người từ Hoa Kỳ, Nga, Úc và Na Uy. Công ty Oxalis Adventure là đơn vị được chính quyền tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác du lịch hạn chế vào Hang Sơn Đoòng, mỗi năm chỉ được phép tổ chức cho tối đa là 1000 khách du lịch, lộ trình bao gồm 4 ngày và 3 đêm cắm trại bên trong Hang Én và Hang Sơn Đoòng cộng thêm 2 đêm ở khách sạn trước và sau hành trình. Thời gian khai thác là từ tháng 1 đến hết tháng 8 hàng năm.

  • Kết bài:

Không chỉ chỉ giá trị về nghiên cứu địa chất Trái đát, tính tới thời điểm hiện tại, hiệu ứng từ Hang Sơn Đoòng cũng đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Bình, giúp người dân địa phương có công ăn việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế tỉnh. Đặc biệt Hang Sơn Đoòng còn góp phần quảng bá thúc đẩy và thu hút các nhà đầu tư lớn đến Quảng Bình. Đáng chú ý, lần đầu tiên Sơn Đoòng được chính thức quảng bá đến gần 100 nhà sản xuất phim, đạo diễn, giám đốc bối cảnh ngay tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood năm 2019.


Tham khảo:

Thuyết minh về hang Sơn Đoòng tỉnh Quảng Bình.

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Vào năm 2009-2010, hang Sơn Đoòng được công bố là hang động lớn nhất thế giới và đến năm 2013 tour du lịch khám phá Sơn Đoòng bắt đầu được khai thác.

Sơn Đoòng có niên đại 3 triệu năm tuổi, với độ dài gần 9km, cao đến 200m, rộng 160m, đủ lớn để có thể chứa tòa nhà cao 40 tầng. Với thể tích đo đạc được ước tính 38,5 triệu mét khối, Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Malaysia trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Những cột măng đá cao đến 80m trong lòng hang cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất.

Được biết, hang động lớn nhất thế giới này được tìm ra bắt đầu từ một người đàn ông bản địa. Sau này, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã tiếp tục khám phá và công bố. Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài.

Những giọt nước rơi xuống từ trên trần hang hàng triệu năm tạo nên những viên ngọc trai hang động có kích thước lớn bằng quả bóng chày. Bên trong không gian kỳ vĩ ấy là cả một thế giới tách biệt, cả một kỳ quan thiên nhiên hiếm có khiến cho các nhà chinh phục Sơn Đoòng phải sửng sốt.

Hiện tại, cách duy nhất đến được Sơn Đoòng đầu tiên phải đi bộ băng rừng qua Bản Đoòng – một bản nhỏ của cộng đồng người dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều sinh sống. Từ Bản Đoòng, tiếp tục tiến sâu vào khu rừng Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Hang Én – hang động lớn thứ ba thế giới và cũng là cửa hang Sơn Đoòng.

Điểm nổi bật bên trong hang là một khối thạch nhũ tự nhiên đồ sộ trong hang Sơn Đoòng, nhìn từ xa về phía khu vực Hố Sụt thứ nhất có thể nhìn thấy bóng dáng Khối Bàn Chân Chó hiện lên sừng sững, một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới. Từ vị trí này để đến được Hố Sụt thứ nhất phải đi qua một đoạn hang khổng lồ hơn 1km. Từ trên vị trí này có thể gần như chiêm ngưỡng được toàn cảnh hang Sơn Đoòng.

Hố sụt thứ hai của Sơn Đoòng hay còn được gọi là “Vườn Địa Đàng”, từ đây có thể bao quát cả khu rừng ngay phía dưới . Sự hình thành của hố sụt cho phép ánh sáng len lỏi vào trong hang; tạo nên một khu rừng nhỏ với cây cối và thảm thực vật; một hệ sinh thái hang Sơn Đoòng đặc hữu đã có thể tồn tại nhờ có ánh sáng mặt trời.

Bên trong hang có hai bãi trại, bãi trại thứ nhất của hang Sơn Đoòng nằm ngay gần Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại nằm trên khu vực nền cát khá phẳng và có tầm nhìn tuyệt đẹp nhìn về phía Hố Sụt thứ nhất. Bãi trại thứ hai còn được gọi là cắm trại bên bờ biển bởi bãi trại này nằm trên nền hang phủ cát trắng như bờ biển vậy. Đây cũng được xem là bãi cắm trại có khung cảnh hùng vĩ nhất thế giới. Đoạn cuối của hang là bức tường thạch nhũ cao 90m và được đặt tên là “Bức tường Việt Nam” và cũng là nơi trần hang cao nhất khoảng 200m, đoạn hang này khá bùn lầy. Khi lên đến đỉnh Bức tường Việt Nam là cửa ra của hang.

Hãng truyền hình BBC khi làm phim về Sơn Đoòng đã nhận định: “Một thế giới kỳ diệu bị quên lãng, nơi chứa đựng những cảnh đẹp không tưởng, là tài sản thiên nhiên vô giá đối với hành tinh chúng ta”.


Tham khảo:

HANG SƠN ĐOÒNG.

Nhắc đến du lịch Việt Nam và những kì quan nổi tiếng nhất, không thể không nói điến Phong Nha – Kẻ Bàng, mà trong đó, nổi bậc nahats là hàng Sơn Đoòng

Giữa những cảnh đẹp độc đáo khác lạ của tự nhiên & văn hóa tại Việt Nam. Hang Sơn Đoòng là một điều gì đó mà người Việt Nam luôn ưu ái và tràn đầy tự hào khi nhắc đến. Hang Sơn Đoòng, nơi được công nhận chính thức là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, lớn gấp năm lần so với Hang Deer (Malaysia) – nơi đã giữ danh hiệu đó từ rất lâu trở về trước.

Hang Sơn Đoòng là hang động đầu tiên và cũng là duy nhất trên trái đất sở hữu một khu rừng nguyên sinh, một con sông & hệ thống thời tiết riêng trong hang. Điều này đã được các nhà thám hiểm của tờ báo nổi tiếng thế giới National Geographic xác nhận là một trong những hang động độc đáo nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng liên tục gây bất ngờ cho cả thế giới với những điều đặc biệt. Ở một số phần trong hang, các đổ gãy của trần hang cách đây hàng trăm nghìn năm, hình thành những cửa sổ khổng lồ. Các tia ánh sáng lớn đến từ mặt trời đã có thể lọt vào bên trong hang, kết hợp cùng mạch nước ngầm tạo ra một hệ sinh thái độc đáo không có nơi nào sánh bằng. Đây cũng chính là giải thích dành cho khu rừng nhiệt đới ngay bên trong hang, tạo môi trường lý tưởng cho thảm thực vật, động vật, côn trùng kỳ lạ.

Ở một số đoạn trần hang sập xuống, các nhà khoa học gọi đó là các hố sụp. Nếu may mắn, bạn có thể được chiêm ngưỡng luồng ánh sáng tự nhiên hắt vào trong hang trong một số thời điểm trong năm. Cảnh tượng này vô thực đến mức, không một ngôn từ hoặc hình ảnh nào có thể diễn tả được, bạn sẽ cần phải tự mình khám phá & chứng kiến.

Sơn Đoòng sở hữu một dòng sông ngầm lớn trong hang, cùng vài thác nước nhỏ. Khi chèo thuyền theo con sông ngầm trong hang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tường thạch nhũ khổng lồ cao khoảng 90m, được mệnh danh là Bức Tường Việt Nam. Cùng các thiết bị an toàn, dây đai dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của các chuyên gia hang động, các nhà thám hiểm sẽ chinh phục bức tường này và cảm thấy tự hào về điều đó mãi mãi.

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một trong những hang động độc đáo nhất thế giới, kích thước của nó lớn đến nỗi sở hữu cho mình một điều kiện thời tiết riêng biệt. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những gợn mây bềnh bồng trôi bên trong hang mỗi ngày. Các nhà thám hiểm sẽ cảm thấy như đang đứng ở một thế giới hoàn toàn khác, hít thở bằng một bầu không khí khác, cảm giác ấy thực sự rất đáng để thử một lần trong đời.

Đã hơn 20 năm kể từ ngày Hang Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên bởi Hồ Khanh, 10 năm kể từ ngày Sơn Đoòng được chính thức xác nhận với công chúng. Từ một nơi không ai biết đến trong hàng triệu năm, Hang Sơn Đoòng ngay khi được xác nhận đã trở thành một đề tài sôi nổi được bàn tán giữa những nhà thám hiểm, nhà khoa học & khảo g bí ẩn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.