gioi-thieu-mon-heo-quay-noi-tieng-cua-lang-son

Giới thiệu món lợn quay nổi tiếng của Lạng Sơn

Giới thiệu món lợn quay nổi tiếng của Lạng Sơn.

  • Mở bài:

Món lợn quay là đặc sản không thể thiếu trong các mâm cỗ, ngày lễ của người Lạng Sơn. Thịt lợn quay được chế biến cầu kì, hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, trở thành thương hiệu trong ẩm thực Lạng Sơn.

  • Thân bài:

Để làm được món heo quay đúng điệu Làng Sơn, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sơ chế cẩn thận. Trước hết, cần chọn con lợn khoảng 40 kg, không quá béo hoặc quá gầy để được thịt ngon nhất. Gia vị thêm vào gồm có lá mác mật tươi, bột canh, tiêu, giấm, mật ong. Mổ lợn, làm sạch, xiên đòn quay, để ráo nước, khi cạo lông chú ý không làm rách da lợn, vì như vậy khi quay sẽ làm nứt, vừa không đẹp và mất đi vị ngon của lợn.

Trước khi quay, con lợn được tẩm ướp gia vị gồm: muối, bột ngọt hoặc bột canh, tiêu, nhồi lá mác mật tươi vào bụng lợn và khâu kín bụng lại.

Sau khi đã sơ chế kĩ lưỡng, đưa lợn lên lò quay. Quay lợn đều trên bếp than hoa, trong khi quay, người quay dùng mật ong hoà với giấm bôi khắp da con lợn để có màu vàng đậm. Quay liên tục khoảng 3 – 4 giờ để lợn chín đều, màu vàng đẹp.

Lợn quay xong thịt phải chín đều, da vàng đều, giòn, không bị nứt. Khi ăn phần bì lợn giòn và ngậy, có vị ngọt của thịt lợn quyện với hương vị đậm của các loại gia vị, hương thơm đặc trưng của lá mác mật.

  • Kết bài:

Lợn quay là món ăn rất phổ biến và có mặt trong các dịp lễ cưới, lễ hội, các bữa cơm sang trọng của đồng bào các dân tộc Lạng Sơn, có thể nói lợn quay là một trong những biểu tượng làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Lạng Sơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang