Giới thiệu món vịt quay nổi tiếng của Lạng Sơn

gioi-thieu-mon-vit-quay-noi-tieng-cua-lang-son

Giới thiệu món vịt quay nổi tiếng của Lạng Sơn.

  • Mở bài:

Vịt quay là một trong những món ăn truyền thống, là đặc sản ở Lạng Sơn. Món ăn được chế biến từ thịt vịt bầu, mỡ ít, thịt dày, được chế biến kết hợp sử dụng nhiều gia vị, đúng phương pháp truyền thống để được món vịt quay có hương thơm đặc trưng, thịt ngọt, da giòn, hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao…

  • Thân bài:

Trước khi bắt đầu thực hiện món vịt quay, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và gia vị cần thiết. Vịt nguyên con, được sơ chế (mổ, làm sạch, treo lên để ráo nước). Chọn vịt bầu, mỡ ít, thịt dày để được món vịt quay ngon. Lá mác mật tươi, quả mác mật tươi hoặc khô. Tương tàu choong (đạm tương). Hành khô, gừng, tỏi, tiêu, muối, bột ngọt, giấm, mật ong,…

Cách chế biến món vịt quay đúng diệu Lạng Sơn rất đơn giản. Vịt sau khi được sơ chế sẽ dùng ống bơm thổi cho da vịt phồng lên; dùng mật ong hoà với giấm và xoa đều lên thân con vịt. Bên trong ướp tẩm gia vị gồm: lá, quả mác mật, gừng băm nhỏ, xì dầu, tương tàu choong và một số gia vị khác, rồi khâu kín lại. Thả vịt vào chảo ngập dầu mỡ hoặc cho vào lò để quay đến khi chín vàng đều thì vớt ra, chặt, xếp lên đĩa. Nước và hỗn hợp gia vị bên trong được dùng làm nước chấm. Hiện nay, với công nghệ hiện đại, nhiều người cũng đã dùng lò cải tiến để quay vịt.

Sau khi chế biến, món vịt quay đạt yêu cầu phải vàng đều, da giòn, thịt chín, ngọt đậm, có vị thơm đặc trưng của lá mác mật. Khi
bày món, vịt quay được chặt miếng xếp vào đĩa, để phần da bên trên, điểm thêm vài lá mác mật. Dùng nước gia vị trong bụng con vịt khi quay làm nước chấm hoặc chấm với xì dầu, ăn nóng.

Vịt quay là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm sang trọng, các dịp lễ tết, tiếp khách của nhân dân Lạng Sơn.

Vịt quay Lạng Sơn là món dễ ăn và rất giàu dinh dưỡng.Trong 100g thịt vịt sẽ có khoảng 25g protein. Hàm lượng protein này cao hơn cả các loại thịt như thịt bò, lợn, dê, cá, trứng… Ngoài ra thịt vịt còn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic….

  • Kết bài:

Không phải chỉ riêng Lạng Sơn mới có món vịt quay nhưng món vịt quay xứ Lạng Sơn có một hương vị riêng, rất đọc đáo và hấp dẫn không thể nào quên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.