Thuyết minh cách làm diều giấy

thuyet-minh-cach-lam-con-dieu-bang-giay

Thuyết minh cách làm diều giấy

  • Mở bài:

Từ bao đời nay, Việt Nam đã nổi tiếng với khá nhiều những trò chơi dân gian. Ở thời buổi công nghiệp đang phát triển một cách nhanh chóng như bây giờ thì có lẽ những thú vui trong những lúc mệt mỏi, căng thẳng là rất quan trọng. Một trong số những thú vui ấy phải nói đến trò chơi thả diều.

  • Thân bài:

Thả diều là trò chơi dân gian mà ông cha ta đã để lại bao đời nay. Đó là một thú vui tao nhã, một trò chơi làm con người ta xua tan đi bao mệt nhọc. Nhưng hầu hết trò chơi này chỉ còn thịnh hành ở một số vùng quê. Bây giờ khi xã hội đang phát triển các trò chơi xuất hiện hàng loạt. Các món đồ chơi hiện đại có thể đã thay thế những chiếc diều thả. Hay các loại diều với đủ kiểu dáng, màu sắc có đầy trên thị trường.

Diều có thể làm bằng vải, giấy, nilon,…nhưng đơn giản nhất là cách làm một con diều giấy quen thuộc và dễ làm nhất đối với học sinh chúng ta.

Cách gấp con diều giấy rất đơn giản. Trước hết, cần chuẩn bị các dụng cụ để làm con diều giấy gồm :

– Hai thanh tre dài 40-50 cm
– Sáu tờ giấy khổ 30.30 cm
– Kéo, dao, keo, băng dính, dây

Bước đầu tiên, ta dùng dao vuốt 2 nan tre tròn, kích thước phải nhỏ, nhẹ nhưng phải dẻo dai tránh bị gẫy. Lấy 1 tờ giấy rồi đặt 2 nan tre vào mặt tờ giấy tạo thành hình chữ ”x” đối xứng với các đầu. Sau đó cắt phần còn thừa của thanh nan. Dùng băng dính dán 2 thanh nan vào con diều sao cho chắc chắn.

Lấy 5 tờ giấy còn lại cắt thành những mảnh nhỏ có chiều dài 30cm, chiều rộng 5cm. Dính những mảnh giấy nhỏ lại với nhau thành 3 dây dài sao cho 2 dây bằng nhau khoảng 50cm và 1 dây dài 80cm. Vậy là chúng ta đã làm xong đuôi diều.

Tiếp theo ta đặt diều thành hình thoi rồi dán đuôi vào. Sao cho 2 đuôi nhắn dán, dán vào 2 góc bên của hình thoi, dây dài nhất dán vào góc dưới. Lấy 1 đoạn dây dài chừng 10cm buộc vào thanh nan thẳng đứng. Buộc 2 đầu dây sao cho nốt buộc đầu trên dài hơn về phía đầu diều.

Các bạn nên nhớ làm diều phải cân nếu không diều sẽ không bay nổi và không thăng bằng. Khi làm xong phải chỉnh diều và kiểm tra để tránh những sự cố đáng tiếc. Diều làm bằng giấy nên rất dễ rách chúng ta phải cẩn thận khi thả. Tránh để diều ở những nơi ẩm ướt. Khi chơi xong phải cuộn dây cẩn thận nếu không lần sau chơi diều sẽ dễ bị rối.


Tham khảo:

  • Mở bài:

Làm diều và thả diều là thú vui trong một ngày đẹp có gió nhẹ. Bạn có thể dễ dàng làm một con diều đơn giản chỉ trong một buổi chiều. Trước tiên là làm khung diều, sau đó, bạn đo và cắt áo diều theo hình con thoi. Bước cuối cùng là gắn thêm dây thả và đuôi diều để nó có thể bay tốt hơn. Bạn cũng có thể trang trí con diều sau khi hoàn thành để nó trông đẹp hơn trên bầu trời.

  • Thân bài:

Bước đầu tiên là làm khung diều:

– Ráp các cây que với nhau để tạo thành hình chữ T thường. Đặt cây que 50cm ngang qua cây que 60cm để tạo thành hình chữ T thường. Hai cây que này sẽ tạo thành khung của con diều. Nếu bạn muốn làm một con diều lớn hơn thì dùng que dài hơn. Đảm bảo que ngang ngắn hơn que đứng tối thiểu 10cm.

– Cố định hai cây que với nhau bằng dây và keo. Quấn dây bện quanh giao điểm của hai cây que từ 1-2 vòng. Sau đó thắt nút sợi dây hay dây bện và dùng kéo cắt bỏ phần dây thừa. Bạn cũng có thể chấm một ít keo siêu dính vào giao điểm và ép chúng vào nhau để mối nối được chắc hơn.

Khi nối, bạn phải đảm bảo hai cây que vuông góc với nhau. Que ngang phải được định vị vuông góc với que đứng.

– Xẻ rãnh ở đầu mỗi que. Sử dụng kéo xẻ một cái rãnh ở đầu mỗi que. Các rãnh này phải nằm ngang qua bề rộng của que. Xẻ rãnh đủ sâu để sợi dây cột vào áo diều có thể lọt qua.

Nếu bạn dùng que rất mỏng và dây mảnh thì có thể xiên lỗ vào đầu các que thay vì xẻ rãnh.

– Kéo dây quanh khung diều. Quấn dây một vòng quanh rãnh trên đỉnh của khung diều. Sau đó kéo dây qua rãnh ở đầu bên phải của khung. Tiếp tục kéo dây qua rãnh ở đầu dưới của khung, và sau đó kéo dây qua đầu bên trái của khung. Cuối cùng quấn dây quanh rãnh trên đỉnh khung từ 1-2 vòng. Dùng kéo cắt bỏ phần dây thừa. Nhớ kéo dây căng nhưng không quá căng để tránh cho que không bị cong hay oằn. Sợi dây sẽ giúp khung diều giữ nguyên hình dạng khi bay trên trời.

Tiếp đến là đo và cắt áo diều:

– Sử dụng túi nhựa, giấy hoặc vải có bề rộng 1m để làm áo diều. Túi đựng rác loại lớn màu trắng là lựa chọn tốt nhất vì nó bền và dễ trang trí. Bạn có thể dùng giấy dán trang trí màu trắng hay giấy báo.

– Vải cũng có thể làm áo diều nếu bạn không có giấy hay túi nhựa, nhưng bạn nên dùng vải dày và cứng để tránh bị rách.

– Đặt khung lên áo diều. Banh rộng tấm vật liệu dùng làm áo diều trên mặt sàn, sau đó đặt khung diều vào chính giữa.

– Sử dụng thước để kẻ đường bao áo diều. Kê thước vào đỉnh của khung và đầu bên phải của que nằm ngang. Sử dụng bút bi hoặc bút chì kẻ một đường xiên theo thước từ đỉnh khung đến đầu bên phải que nằm ngang. Tương tự, bạn kê thước và kẻ từ đầu bên phải đến đầu dưới của que đứng, sau đó kẻ từ đầu dưới đến đầu bên trái que nằm ngang. Hoàn tất bằng cách kẻ một đường xiên từ đầu bên trái đến đỉnh khung. Bạn sẽ có một hình thoi trên tấm vải, với khung diều nằm chính giữa hình thoi đó.

– Cắt áo diều rộng hơn đường kẻ 5cm. Sử dụng kéo cắt hình thoi khỏi tấm vải, chừa một khoảng xung quanh đường kẻ để bạn có thể quấn áo diều vào khung dễ dàng. Bây giờ bạn đã có một cái áo diều hình thoi xinh đẹp, có thể khớp vừa khít vào khung diều.

Ráp các bộ phận của diều lại với nhau:

– Quấn mép áo diều lên trên khung, thoa keo và ép xuống. Thoa một lớp mỏng keo siêu dính vào khung và ép mép áo diều lên khung để giữ nó cố định. Bạn cũng có thể dùng băng keo hay băng keo điện để gắn áo diều vào khung, bằng cách dán mép áo diều vào mặt trong của nó. Đảm bảo áo diều dính chắc vào khung để tránh bị bung khi gió thổi.

– Gắn dây thả. Sử dụng dây dài tối thiểu 50cm làm dây thả diều. Dùng kéo đâm một lỗ nhỏ ngay bên trên nơi hai cây que giao nhau. Lỗ phải đủ rộng để bạn có thể luồn dây qua. Sau đó bạn kéo một đầu dây qua lỗ và cột chặt dây quanh giao điểm. Để dây rũ xuống tự do trong khi bạn hoàn thành phần còn lại của con diều. Sau đó bạn có thể cột thêm dây vào dây thả để nó dài hơn, tùy vào chiều dài cánh tay và chiều cao của bạn. Đôi khi việc cột thêm dây vào dây thả có thể giúp diều bay thẳng đứng hơn.

– Sử dụng đoạn dây dày dài khoảng 2m làm đuôi diều. Gắn đuôi diều vào đầu cuối của khung bằng cách quấn đuôi quanh khung nhiều vòng và thắt chặt. Sử dụng dây dày hay một dải vải làm đuôi diều. Chọn vật liệu làm đuôi diều có màu hợp với màu áo diều để con diều trông đẹp hơn khi bay.

– Gắn các dải ruy băng vào đuôi diều, mỗi dải cách nhau 30cm. Thắt các dải ruy băng dài 5-8cm vào đuôi diều và để chúng bay tự do trên đó. Các dải ruy băng sẽ giúp đuôi diều giữ thăng bằng và diều bay thẳng.

Trang trí cho diều thêm đẹp:

– Trang trí cho diều bằng bút marker hay giấy màu. Sau khi ráp diều xong, bạn hãy dùng bút marker trang trí cho diều bằng những từ ngữ hay, khích lệ tinh thần. Bạn cũng có thể dùng bút marker tô màu cho diều với các hình dạng vui nhộn như đường sọc hay chấm. Thử cắt giấy màu thành các hình xoắn ốc, tam giác hay hình tròn để dán lên áo diều. Bạn cũng có thể viết tên mình lên diều để mọi người biết nó là của bạn và bạn có thể thấy tên mình bay trên bầu trời.

Cách thả diều:

– Thả diều ở nơi không có cây cối và đường dây điện. Tìm một khu vực gần với hồ nước hay biển, vì những nơi này thường có gió mạnh để thả diều. Nắm chặt dây diều và chạy ngược hướng gió thổi. Sau đó bạn thả diều ra trong khi đang chạy để gió đẩy nó lên cao. Sử dụng dây thả để điều chỉnh con diều khi nó đang bay.

  • Kết bài:

Có nhiều loại diều khác mà bạn có thể làm sau khi đã làm được diều hình thoi đơn giản, chẳng hạn diều hình tam giác, hình xe trượt tuyết và hình cơn lốc. Hãy tìm cách làm các loại diều này để bộ sưu tập diều của bạn thêm phong phú.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.