Đoạn văn song song (Đoạn văn song hành)

doan-van-song-song-doan-van-song-hanh

Đoạn văn song song (Đoạn văn song hành).

Đoạn văn song song (song hành) là đoạn văn không có câu chủ đề, các câu trong đoạn có quan hệ bình đẳng với nhau và cùng có tác dụng làm rõ ý khái quát nêu ở phần trước (hoặc sau) đó.

Ví dụ 1:

Mẹ sở hữu làn da trắng, khuôn mặt trái xoan. Mẹ lúc nào trông cũng có vẻ già hơn tuổi bởi vì những lắng lo, sự khó khăn của cuộc sống mà đã khiến mặt mẹ thêm nhiều nếp nhăn. Khi đi làm mẹ thường trang điểm nhẹ nhàng, đôi môi đỏ hồng. Mẹ có đôi tay đẹp lắm! Tròn trịa, trắng nõn nà. Mẹ thường ôm tôi vào lòng, tâm sự với tôi như một người bạn. Mẹ có giọng ấm, em rất thích được nghe mẹ hát.

Ví dụ 2:

Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại, đời đời cả nhân dân Việt Nam nhớ ơn. Đi đến đâu trên đất nước này, bạn cũng có thể bắt gặp Người tuy đã ra đi nhưng hình ảnh và tên gọi vẫn còn sống mãi trong tâm hồn của mỗi người dân. Người đã trọn đời cống hiến cho dân tộc, cho sự độc lập của đất nước. Sau hàng chục năm gian nan thử thách, bôn ba ở nước ngoài, Bác Hồ đã tìm thấy con đường đúng đắn để thực hiện cách mạng giải phóng dân tộc, từ đó nhân dân ta có thể giành lại được chính quyền, sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc.

Ví dụ 3:

Nón lá thường có hình chóp nhọn, được làm bằng lá cọ phơi khô, có phết sơn bóng phía ngoài. Đây là chiếc nón thông dụng, được người dân ta sử dụng thường xuyên để che nắng, che mưa, cũng như trở thành một thứ biểu tượng cho con người Việt Nam. Cũng có loại nón lá hình tròn, gọi là nón quai thao, đây là nón đặc trưng mà các liền anh liền chị dùng trong các lễ hội giao duyên truyền thống. Ngoài ra còn có nón ngựa, đây là loại nón riêng của tỉnh Bình Định, được làm bằng lá dứa, người ta thường đội khi cưỡi ngựa.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.