Đoạn văn móc xích

doan-van-moc-xich

Đoạn văn móc xích.

Đoạn văn móc xích là đoạn văn mà có kết cấu vô cùng chặt chẽ với nhau, câu trước liên kết với câu sau, đan xen nhau và thể hiện cụ thể bằng việc lặp lại ý nghĩa, một vài từ ngữ đã xuất hiện ở câu trước vào câu sau.

– Ở đoạn văn móc xích có thể có hoặc không có câu chủ đề.

Ví dụ 1:

Cuộc sống của chúng ta có lẽ sẽ không có gì thú vị nếu xung quanh không có những người thân thiết để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, bạn bè chính là một trong số người như vậy. Vì vậy, quả thực, ai trong số chúng ta cũng nên sở hữu một tình bạn thật đẹp. Đó là gì? Đó là mối quan hệ vô cùng chặt chẽ, gần gũi giữa hai con người luôn yêu thương nhau, có cùng sở thích, niềm vui, tính cách yêu thương, hòa thuận và tin tưởng nhau.

→ Các câu liên kết ý với nhau.

Ví dụ 2:

Đọc thơ Nguyễn Trãi, nhiều người đọc khó mà biết có đúng là thơ Nguyễn Trãi không. Đúng là thơ Nguyễn Trãi rồi thì cũng không phải là dễ hiểu đúng. Lại có khi chữ hiểu đúng, câu hiểu đúng mà toàn bài không hiểu. Không hiểu vì không biết chắc bài thơ bài thơ được viết ra lúc nào trong cuộc đời nhiều nổi chìm của Nguyễn Trãi. Cũng một bài thơ nếu viết năm 1420 thì có một ý nghĩa, nếu viết năm 1430 thì nghĩa khác hẳn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.