Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

nghi-luan-cai-mat-dang-tiec-la-thoi-gian-cai-mat-dang-lo-la-co-hoi-cai-mat-dang-buon-la-niem-tin-cai-mat-dang-so-la-tinh-nguoi

Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người.

  • Mở bài:

– Có một điều không thể phủ nhận: chúng ta thường hay tiếc nuối quá khứ, tham vọng tương lai nhưng ít khi nghĩ đến hiện tại. Chúng ta thường hay tìm kiếm những gì mới mẻ nhưng lại không biết quý trọng những gì đang có. Do đó, vô tình, mỗi chúng ta đã đánh mất đi quá nhiều thứ, để đến khi kịp nhận ra thì đã quá muộn.

– Bàn về điều này, có người cho rằng: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người.

  • Thân bài:

1. Giải thích.

Cái mất đáng tiếc là thời gian: Ai cũng có một khoảng thời gian để tồn tại, làm việc, yêu thương và hạnh phúc. Nhưng thời gian là cái không mua được, không đánh đổi được. Đánh mất thời gian là cái mất đáng tiếc.

Cái mất đáng lo là cơ hội: Cơ hội giúp ta đạt được mục đích của mình trong cuộc sống. Cơ hội chỉ đến một lần và không quay trở lại. Chúng ta khó tìm thấy một cơ hội nào khác tốt hơn khi đã bỏ lỡ nó. Đánh mất cơ hội là cái mất đáng lo.

Cái mất đáng buồn là niềm tin: tin tưởng vào bản thân và người khác giúp ta có đủ động lực để làm việc thành công và sống một cuộc đời tốt đẹp. Một khi niềm tin không còn nữa, chúng ta không thể có lại được. Đánh mất niền tin là cái mất đáng buồn.

Cái mất đáng sợ là tình người: Không ai có thể sống hạnh phúc mà không cần có tình yêu thương. Tình yêu thương giữa con người với con người được xây dựng trên cơ sở tôn trọng, tin tưởng, biết đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển. Đánh mất tình người là đánh mất tất cả. Con người sẽ bị cô lập ra khỏi cộng đồng. Điều dó thật đáng sợ. 

2. Bàn luận.

a. Cái mất đáng tiếc là thời gian.

– Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng.

– Thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau.

– Nếu lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác.

– Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội. Khi chúng ta biết nắm bắt thời gian thì sẽ không phải hối tiếc về sau này.

– Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác.

→ Mỗi người chỉ sống có một lần. Thế nên, phải sống làm sao cho khỏi hối tiếc về sau. Thời gian đáng giá nhất là thời gian tuổi trẻ. Bửi thế, hãy sống hết mình, sống sôi nổi và mãnh liệt, biết chia sẻ, giúp đỡ nguwoif khác để thời gian đã sống, được sống của mình càng thêm ý nghĩa.

b. Cái mất đáng lo là cơ hội.

– Muốn thành công trong cuông việc và cuộc sống chúng ta cần biết nắm bắt cơ hội. Cơ hội chỉ đến mọt lần và mãi mãi không quay trở lại. Thế nên, đừng bỏ lỡ một cơ hội nào trong cuộc đời nếu bạn có thể nắm bắt lấy nó.

– Đời người thường khó tránh khỏi những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống. Nhưng đôi khi bất ngờ đó lại chính là cơ hội dẫn bạn đến với thành công vì thế bạn hãy gạt bỏ cái tự ti của mình, hãy tin rằng có rất nhiều cơ hội tốt nhưng có điều chúng ta chưa biết đến mà thôi, vì trong cuộc sống chỉ có những người đánh mất cơ hội, chứ không có những người không có cơ hội. Cơ hội đến với những người như nhau, nhưng nắm bắt khác nhau thì chất lượng cuộc sống khác nhau

– Cơ hội mang đến cho chúng ta niềm tin, niềm hi vọng để ta đạt được mục đích. Cơ hội tạo ra cho chúng ta một sức mạnh to lớn và động lực để ta vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Cơ hội không chỉ do người khác hay do thời điểm tạo ra cho chúng ta mà đôi khi ta phải biết tự tạo ra thời cơ cho mình.

– Khi đã nhận ra được cơ hội đang ở trước mắt, chúng ta phải chủ động và tận dụng nó một cách khéo léo để có thể vượt qua những thử thách. Khi đã có cơ hội trong tay, chúng ta phải biết chắt chiu, trân trọng nó vì cơ hội không có nhiều và cũng không lặp đi lặp lại được. Và khi ta đã tận dụng được cơ hội mà ta có trong tay, thì dù khó khăn hay thử thách khó đến mấy, chúng ta cũng sẽ vượt qua để đi đến thành công.

– Cơ hội thường ở rất gần chúng ta, nhưng nó ít xuất hiện một cách trực diện mà đòi hỏi bạn phải tìm kiếm, phấn đấu và biết nắm bắt để thành công. Rõ ràng, quá trình thực hiện ước mơ dù thành công hay thất bại không quan trọng, điều quan trọng nhất là chúng ta đã tự tạo cho mình rất nhiều cơ hội, hơn hết đầu tiên là cơ hội được khẳng định bản thân mình là dễ nhìn thấy nhất.

→ Đừng đợi cơ hội thuận tiện, mà phải tạo ra nó. Khi cuộc sống đẩy bạn vào một nghịch cảnh, cũng rất có thể đang trao cho bạn một cơ hội để bạn vững vàng hơn trong dòng đời.

c. Cái mất đáng buồn là niềm tin.

– Tin tưởng vào bản thân và tin tưởng người khác là nguồn động lực mạnh mẽ giúp chúng ta sống một cuộc đời đầy ý nghĩa. Không có niềm tin, cuộc sống của chúng ta sẽ vô cùng tăm tối, đau khổ và tuyệt vọng.

– Niềm tin có sức mạnh phi thường. Niềm tin gắn liền với niềm hy vọng cháy bỏng trong tâm hồn. Niềm tin như một động lực giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Và để vượt qua chúng, niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu. Tự tin là nhận thức đúng về năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đánh giá đúng vị trí, vai trò của mình trong cuộc sống.

– Niềm tin là thứ quý giá nhất mà bạn có. Cùng với sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến những đỉnh cao mà bạn hằng mơ ước. Hãy vun trồng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin giúp bạn vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, giúp bạn đạt được những ước mơ, hoài bão của chính mình.

– Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng nào đó. Vì khi đánh mất lòng tin, bạn không chỉ đánh mất nó mà còn đánh mất nhiều thứ quý giá khác. Hãy nghị lực hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính mình.

Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.

d. Cái mất đáng sợ là tình người.

– Tình yêu thương là niềm hạnh phúc của mỗi con người. Tình yêu lớn lên nhờ cho đi, đó là tình yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được. Một khi biết yêu thương ta cảm thấy mình trở nên hạnh phúc nhất.

– Sống biết yêu thương giúp ta thấy vui tươi, niềm vui hạnh phúc, sáng sủa, yêu đời, biết sống có ý nghĩa hơn.

– Tình yêu thương kết nối mọi người, tạo mối quan hệ gắn bó, thân thiết giữa người với người. Nó là động lực, ý chí, sức mạnh vượt qua khó khăn, vất vả, thử thách.

– Được mọi người yêu mến, quý trọng giúp chúng ta cảm nhận được y nghĩa của cuộc sóng, từ đó thành công trong công việc, đời sống.

Một xã hội đầy ắp tình yêu thương sẽ rất yên bình, con người sẽ luôn cảm thấy an toàn, hạnh phúc, từ đó đem sức mình cống hiến cho cộng đồng được nhiều hơn.

3. Bàn luận mở rộng.

– Làm chủ thời gian, xây dựng niềm tin, nắm bắt cơ hội và yêu thương con người sẽ giúp chúng ta có được một cuộc đời tươi đẹp. Thế nhưng, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người khong biết quý trọng điều đó. Họ sống ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, tự tách mình ra khỏi cuộc sống chung. Những người như thế thật đáng chee trách và lên án.

4. Bài học.

– Cuộc sống không dễ dàng với bất kì ai. Phải nỗ lực hết mình để có thể sống một cuộc đời thành công và hạnh phúc.

– Biết quý trọng thời gian trong cuộc đời mình, đặc biệt là thời gian tuổi trẻ. Biết nắm bắ cơ hội để thành công. Biết xây dựng niềm tin vào bản thân và luôn tin tưởng ở người khác. Biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Biết lan tỏa tình yêu thương tới mọi người, tiếp tục tham gia những hoạt động giải trí thiện nguyện, ủng hộ, đồng cảm với những cảnh ngộ khó khăn, vất vả trong đời sống.

  • Kết bài:

Khẳng định: cuộc sống của chúng ta như thế nào, điều đó do chính chúng ta quyết định. Làm chủ được thời gian, nắm bắt cơ hội, luôn tin tưởng lẫn nhau, yêu thương, tôn trong lẫn nhau là điều kiện tốt nhất để mõi chúng ta thành công trong cuộc sống này.

Liên hệ bản thân: là học sinh, cần biết tận dụng thời gian để học tập, không được lãng phí thời gian, cơ hội, không ngừng xây dựng niềm tin, biết chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ mọi người. Cuộc sống này quá ngắn để yêu thương, hãy tĩnh tâm để sống thật an nhiên, để những bão giông của cuộc đời không thể nào chạm đến được tâm hồn của bạn.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.