Nghị luận: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách.

nghi-luan-suc-manh-cua-tinh-nguoi-trong-hoan-canh-kho-khan-thu-thach

Nghị luận: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách.

  • Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề: “Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách”.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

“Tình người”: sự đối đãi, cư xử giữa người với người dựa trên tình yêu thương chân thành không có sự phân biệt.

“Hoàn cảnh khó khăn thử thách”: Là những tình huống, việc làm không dễ dàng được đặt ra trong cuộc sống mỗi con người buộc con người phải đối diện.

→ Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, tình yêu thương là phương thuốc hữu hiệu mang sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua thử thách, giải quyết khó khăn.

2. Bàn luận vấn đề:

– Trong hoàn cảnh khó khăn thử thách, tình yêu thương là động lực giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách.

+ Tình yêu thương giúp xoa dịu, trấn tĩnh tâm hồn khi gặp phải phải khó khăn, thử thách.

+ Tình yêu thương tạo động lực khiến con người dám đối diện với thử thách, đối mặt với khó khăn để từ đó tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

+ Tình yêu thương là điểm tựa vững chắc nhất trong hành trình cố gắng giải quyết vấn đề của con người.

– Trong hoàn cảnh khó khăn, tình yêu thương tạo nên những sức mạnh phi thường.

+ Tình yêu thương giữa con người với con người đôi khi có khả năng khơi dậy những điểm mạnh, tiềm năng vốn có trong con người.

+ Tình yêu thương có khả năng tạo nên những sức mạnh phi thường mà con người không ngờ tới.

3. Bàn luận mở rộng, nhận thức và hành động.

– Tình yêu thương rất quan trọng trong cuộc sống không chỉ là khi gặp khó khăn.

– Phê phán lối sống ích kỉ, vụ lợi cá nhân, nhỏ nhen.

– Tích cực trau dồi, mở rộng trái tim, trao đi yêu thương mỗi ngày để tạo nên những giá trị tuyệt vời cho cuộc sống.

  • Kết bài:

– Tổng kết, khái quát lại vấn đề.


Đoạn văn 1:

Mahatma Gandhi, người giành độc lập cho Ấn Độ bằng cuộc đấu tranh bất bạo động, đã nói: “Sức mạnh vĩ đại nhất mà nhân loại có trong tay chính là tình yêu” và nguồn sức mạnh ấy càng trở nên lớn lao hơn trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách. Tình người là tình cảm giữa con người với con người, là sự đối đãi tử tế, tận tâm xuất phát từ tình yêu thương chân thành. Đó chính là nguồn gốc sức mạnh lớn lao để con người vượt lên những nghịch cảnh. Tình người là đôi bàn tay ấm áp rộng mở chào đón mỗi người, xoa dịu cho những những mất mát và tiếp thêm nghị lực cho con người trong hoàn cảnh khó khăn. Trong những phút giây tăm tối của cuộc đời, nó chính là sợi dây kết nối con người với con người, tạo ra một khối đại đoàn kết trong cộng đồng, khiến xã hội thêm văn minh và tràn ngập tình yêu thương. Hơn vậy, giữa những ngã rẽ của cuộc đời, tình người chính là kim chỉ nam của mỗi cá nhân giúp ta hướng về những điều tốt đẹp. Trong khó khăn, gian khổ tình người lại thêm mạnh mẽ và gắn kết. Khi xưa trong sự cố chìm tàu Titanic, tình yêu thương từ những con người giàu lòng nhân ái đã khiến thiên nhiên phải khuất phục. Ngày nay, cũng chính tình yêu thương, sự sẻ chia đùm bọc lẫn nhau đã giúp con người đẩy lùi đại dịch Covid và vượt qua những hệ luỵ mà chủng virus quái ác này mang lại. Qua đó bản thân mỗi người phải trân trọng những tình cảm yêu thương mình nhận được và đồng thời lan tỏa những tình cảm ấy cho mọi người xung quanh mình. Cuối cùng đừng bao giờ quên rằng: “Giữa bóng đêm của giông tố, trái tim nhân hậu sẽ tỏa sáng như những vì sao”.

Đoạn văn 2:

Tình người là tình cảm thân ái, cao quý giữa con người với con người được thể hiện bằng sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Sức mạnh của tình người là thứ sức mạnh được tạo nên bởi sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương giữa con người với con người trong tình huống bất lợi, từ đó khẳng định bản lĩnh, những phẩm chất tốt đẹp ở con người. Trong hoàn cảnh khó khăn thử thách, tình người là động lực giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách. Sự yêu thương, chia sẻ của người khác giúp xoa dịu, trấn tĩnh tâm hồn khi gặp phải phải khó khăn, thử thách. Tình người tạo động lực khiến con người dám đối diện với thử thách, sẵn sàng giúp đỡ nhau để vượt qua khó khăn. (một dân tộc Việt Nam đoàn kết khi chiến thắng giặc ngoại xâm, chiến thắng đại dịch mà cả thế giới e ngại, không hề cấm biên, đón nhận kiều bào từ vùng dịch trở về …). Trong nghịch cảnh, tình người trở thành điểm tựa vững chắc nhất trong hành trình cố gắng giải quyết vấn đề của con người. Tình người tạo nên những sức mạnh phi thường hay có khi là khả năng khơi dậy những điểm mạnh, tiềm năng vốn có trong con người. Tình yêu thương giữa con người với con người thật đáng quý. Bởi thế, mỗi con người cần phải biết trân trọng tình cảm cao quý ấy và đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách. Ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng một cộng đồng giàu tình thương, nhân văn, tiến bộ. Phê phán một bộ phận người sống thờ ơ, vô cảm, không chỉ thiếu tình thương mà còn lợi dụng tình thế khó khăn của người khác để trục lợi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.