Viết bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ về một hiện tượng trong đời sống mà em quan tâm

viet-bai-van-khoang-400-chu-trinh-bay-suy-nghi-ve-mot-hien-tuong-trong-doi-song-ma-em-quan-tam

Viết bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ về một hiện tượng trong đời sống mà em quan tâm.

  • Mở bài:

Một hiện tượng trong đời sống mà em quan tâm là bạo lực học đường. Vấn đề bạo lực học đường đã tồn tại từ lâu nay, thế như những năm gần đây hiện tượng này lại ngày càng nhức nhối thu hút sự quan tâm của dư luận vì cường độ xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của các vụ bạo lực học đường xuất hiện trên các kênh truyền hình.

  • Mở bài:

Bạo lực học đường là những hành vi xúc phạm, trấn áp các học sinh khác gây ra những tổn thương cả về thể chất và tinh thần cho nạn nhân. Chính vì vậy, việc ngăn ngừa, kiểm soát bạo lực học đường là niềm trăn trở của học sinh, phụ huynh, giáo viên và các nhà quản lý giáo dục cũng như toàn xã hội. Chúng ta thấy xôn xao trên dư luận vụ nhóm nữ sinh cấp ba ở Hưng Yên đánh đập, cởi đồ bạn học chỉ vì xích mích cá nhân. Rồi mười nữ sinh ở Quảng Ninh đánh hội đồng hai bạn học vào chiều ngày 6 tháng 4 năm 2019. Chúng ta còn biết đến vụ việc cô giáo Hải Phòng phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, thầy giáo tát vào mặt, đánh vào đầu khiến học sinh nhập viện. Bạo lực học đường có nhiều biểu hiện khác nhau như vậy nên hành vi của nhiều người tưởng chừng trêu đùa nhưng rất có thể dẫn đến tình trạng bạo lực học đường.

Dù không phải là hiện tượng mới nảy sinh xong dường như bạo lực học đường xuất hiện ngày càng nhiều với mức độ nghiêm trọng ngày càng cao. Bộ giáo dục và đào tạo đã điều tra và báo cáo một con số đáng lo ngại: trong một năm học có gần 1 600 vụ học sinh đánh nhau trong trường học, một ngày xảy ra khoảng 5 vụ đánh nhau.

Ngày nay với sự phổ biến của các mạng xã hội thông tin về các vụ việc này được phổ biến nhanh và rộng trong cộng đồng. Bên cạnh đó, nhận thức của xã hội ngày càng tăng. Người ta không còn có quan niệm sai lầm rằng bắt nạt là “chuyện trẻ con” – chúng đánh nhau rồi ngày mai lại làm hoà. Vấn đề bạo lực học đường được quan tâm đúng mức nghiêm trọng của nó. Vậy nên số vụ việc được đưa ra trước dư luận ngày càng tăng. Một nguyên nhân hết sức đáng lo ngại là có một bộ phận thanh thiếu niên tha hóa về đạo đức chỉ vì những nguyên nhân rất nhỏ mà gây gỗ đánh đập bạn mình một cách tàn bạo. Một số học sinh khác không đánh bạn nhưng lại cổ vũ, hò reo khiến cho sự việc trở nên phức tạp hơn.

Trách nhiệm giải quyết vấn đề bạo lực học đường không thuộc về riêng ai. Nhà trường và các thầy cô giáo cần sâu sát với học sinh giáo dục họ một cách nghiêm khắc về hậu quả của bạo lực học đường. Song bản thân học sinh phải biết đấu tranh để loại bỏ hiện tượng đó khỏi môi trường học đường. Cha mẹ và gia đình cũng cần quan tâm hơn nữa đến con em mình. Và một điều rất quan trọng là dư luận cần lên án và nhà nước phải có giữ hình phạt một cách nghiêm khắc với những người gây ra vụ việc này. Tất cả mọi người phải cùng chung tay để loại bỏ bạo lực học đường ra khỏi môi trường giáo dục.

  • Kết bài:

Cuộc sống vốn rất phức tạp, bởi thế không một ai có thể trách hết khỏi mọi rác rối. Điều quan trọng nhất đó là mỗi học sinh cần có kỹ năng tự bảo vệ mình trước những tác động bất lợi từ thế giới xung quanh. Hãy tập sống tự lập và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn để trở nên mạnh mẽ hơn.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.