Viết đoạn văn ngắn (khoảng 10 dòng) nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp và giá trị của hình ảnh cây tre trong bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới

viet-doan-van-ngan-khoang-10-dong-neu-cam-nhan-cua-em-ve-ve-dep-va-gia-tri-cua-hinh-anh-cay-tre-trong-bai-cay-tre-viet-nam-cua-thep-moi

Viết đoạn văn ngắn (khoảng 10 dòng) nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp và giá trị của hình ảnh cây tre trong bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới.

Đoạn văn 1:

Cây tre Việt Nam của Thép Mới là lời bình cho bộ phim tài liệu “Cây tre Việt Nam” do các nhà điện ảnh Ba Lan thực hiện sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta kết thúc thắng lợi. Mượn hình ảnh cây tre, nhà văn nêu rõ sự gắn kết của câu tre và con người Việt Nam qua bao thời đại và sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Cây tre là người bạn thân của nông dân Việt Nam. Tre và những cây họ nhà Tre là thứ cây có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Tre có một vẻ đẹp giản dị và nhiều phẩm chất đáng quý. Tre gắn bó lâu đời với con người, đặc biệt là người nông dân trong cuộc sống hàng ngày, trong lao động sản xuất và trong chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Tre là bạn đồng hành của dân tộc ta trên con đường đi tới tương lai. Dù hôm nay hay mãi mãi về sau, tre sẽ luôn là người bạn, người đồng hành bên dáng hình Việt Nam ngàn đời.

Đoạn văn 2:

Vẻ đẹp của cây tre Việt Nam được tác giả miêu tả cụ thể qua những chi tiết, hình ảnh. Tre có thể mọc xanh tốt ở mọi nơi. Dáng tre vươn mộc mạc và thanh cao. Tre cứng cáp mà lại dẻo dai, vững chắc. Tre luôn gắn bó, làm bạn với con người trong nhiều hoàn cảnh. Mầm măng non mọc thẳng. Tre thẳng thắn, bất khuất cùng con người chiến đấu giữ làng, giữ nước. Tre còn giúp con người biểu lộ tâm hồn, tình cảm qua âm thanh của các nhạc cụ bằng tre. Màu xanh của tre tươi xanh, nhũn nhặn. Tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hóa, khiến cây tre mang những phẩm chất của con người Việt Nam: Tre giản gị, ngay thẳng, cứng cáp, dẻo dai, luôn vượt lên mọi chông gai, gian khó như con người Việt Nam anh dũng, can trường, bất khuất vượt lên mọi khó khăn, đau thương để chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược và giành độc lập, sống trong hòa bình ngày nay. Vì thế, Tre là biểu tượng cao quý cho vẻ đẹp của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.