Cái giá của lòng kiêu ngạo

“Chúng ta trước khi làm bất cứ thứ gì thì cũng phải suy nghĩ cho cẩn thận, đừng chỉ thấy lợi ích trước mắt mà quên đi còn cả chặn đường dài phía sau nữa. Mỗi hành động của chúng ta đều sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau, nên cần phải suy nghĩ thật cẩn thận để không phải mắc sai lầm”.

Cái giá của lòng kiêu ngạo

Trong cuộc sống hiện đại như bây giờ, khiêm tốn, vâng lời là những đức tính rất cần thiết ở mỗi người thanh thiếu niên. Có thể chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm về đời sống, xã hội nên chúng ta không thể nào biết được hậu quả của mọi hành động của chúng ta.

Trong một lần tình cờ mình đã được đọc cuốn sách “Tình yêu thương”, có một câu chuyện tên là “Ôi! Cây giáng sinh” là một câu chuyện hay nói về sự khiêm tốn, vâng lời từ những người đi trước, đã từng trải qua bao vất vả trong xã hội này.

Cứ đến lễ Giáng Sinh, con người thường lên đồi thông và chặt những cây thông đẹp nhất để bán hoặc trang trí trong nhà. Có một cây thông con vừa mừng sinh nhật đầu tiên trong đời, nó tự hào về bề ngoài của mình nên lúc nào cũng muốn phô bày cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Nó không muốn cứ ở mãi ở đồi thông này để rồi sẽ đến ngày nó sẽ già nua, xấu xí như những cây khác.

Có một ngày có hai người chạy trên chiếc xe tải chạy lên đồi thông tìm kiếm những cây thông xanh tươi để chặt. Những cây thông khác vội vàng rũ mình xuống như bị héo sắp chết nhưng chỉ riêng có nó và những cây thông non chẳng biết sợ, nên cứ thế vươn mình khoe mình đẹp. Mẹ chúng nó kêu la đến lạc cả tiếng nhưng chúng nó không nghe. Rồi chúng nó cũng bị nhát dứt ngang thân. Chúng nó bị vứt chồng lên nhau trên xe tải rồi chở đến một cửa hàng để bán.

Vì bị chặt dứt thân nên chúng nó không có nhựa để cung cấp thức ăn nên nó phải sử dụng nhựa dự trữ trong thân. Có một cô bé rất thích nó nên đã xin bố mua về. Mọi người trong nhà đều yêu thích nó và cô bé trang trí những món đồ lên, nó rất vui nhưng một lúc sau nó cảm thấy nặng nề, khó chịu và nó phải chịu đựng cơn đói nhựa.

Đến khi đã qua hết mùa Giáng Sinh, người ta gỡ hết những thứ trên cành của nó và bị quăng vào nhà kho tối om. Đến bây giờ nhớ lại lời dặn dò của mẹ, tiếng khuyên bảo của bác thông già mà hối hận thì đã quá muộn rồi. Qua câu chuyện này, chúng ta rút ra được điều gì? Chúng ta hãy tin và nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô. Sự vâng lời bao giờ cũng gây khó khăn trước mắt nhưng nó sẽ giúp mọi người có một tương lai tốt đẹp.

Chúng ta trước khi làm bất cứ thứ gì thì cũng phải suy nghĩ cho cẩn thận, đừng chỉ thấy lợi ích trước mắt mà quên đi còn cả chặng đường dài phía sau nữa. Mỗi hành động của chúng ta đều sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau, nên cần phải suy nghĩ thật cẩn thận để không phải mắc sai lầm. Chúng ta cũng cần phải nghe những lời khuyên của thế hệ đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

Mọi người hãy luôn nhớ vâng lời bao giờ cũng gây khó khăn trước mắt nhưng nó sẽ giúp các bạn có một tương lai tốt đẹp. Hãy luôn thật cẩn trọng trước khi quyết định một cái gì đó nhé chứ đừng như cây thông non trên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.