Chủ đề vấn nạn thực phẩm bẩn trong cuộc sống hiện nay.
I. Đọc – hiểu:
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
(1) Mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người bị phát hiện ung thư mới và khoảng 75.000 người chết vì bị ung thư trước đó. Số người chết vì bệnh ung thư hằng năm sẽ ngày càng tăng, vì đã bị ung thư thì cầm chắc cái chết, chỉ là sớm hay muộn thôi, y học đến nay chưa chửa được. Sẽ không có gì là quá nếu hình dung trong 10 năm tới, tổng số người chết vì ung thư ở nước ta sẽ vào khoảng gần 1 triệu. Một số quốc gia nhỏ chỉ có mấy triệu người dân thôi. Số người chết vì ung thư ở nước ta chỉ trong mấy chục năm có thể bằng cả một quốc gia bị xóa xổ.
(2) Ung thư xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng 1 trong số đó là môi trường sống ở nước ta quá độc hại. Chúng ta ăn bẩn, uống bẩn, ở bẩn. Các hóa chất nguy hiểm cho sưc khỏe ở khắp nơi, ngấm vào cơ thể người bằng nhiều cách, trong đó mối nguy hiểm lớn nhất về thực phẩm độc hại đến từ những kẻ kinh doanh bất lương.
(3) Chúng ta sốc và phẫn nộ trước thông tin 6 triệu con lợn có thể đã được cho ăn chất salbutamol để tạo nạc,cho“đẹp thịt”. Không biết thịt của 6 triệu con lợn đó đã vào bụng bao nhiêu triệu người Việt Nam? Không biết ngoài 6 triệu con lợn đó thì còn bao nhiêu triệu con lợn được cho ăn, được tiêm những hóa chất độc hại khác? Không biết hàng chục triệu, hàng trăm triệu con gia súc, gia cầm không phải là lợn được người ta cho ăn những hóa chất độc hại nào nữa? Không biết bao nhiêu triệu tấn rau, quả được những kẻ bất lương tưới các loại hóa chất độc hại lên để đánh lừa người dân về chất lượng? Không biết bao nhiêu đồ ăn, đồ uống có hóa chất độc hại được bán cho người Việt ăn, uống hằng ngày?
(Lương Hoài Nam, Chúng ta chết mòn vì bị đầu độc,Vnexpress. net, 27-3-2016)
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn bản trên.(0,5đ)
Câu 2. Theo tác giả, bệnh ung thư xuất phát từ nguyên nhân nào?(0,5đ)
Câu 3. Ở đoạn (3), tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Nêu tác dụng biểu đạt? (1,0đ)
Câu 4. Nêu khái quát nội dung đoạn văn bản trên.(1,0đ)
* Gợi ý trả lời:
Câu 1. Phương thức biểu đạt: Nghị luận
Câu 2. Theo tác giả, Ung thư xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng 1 trong số đó là môi trường sống ở nước ta quá độc hại
Câu 3.
Ở đoạn 3, tác giả đã sử dụng những thủ pháp nghệ thuật: Điệp từ “không biết”, Câu hỏi tu từ, Lặp cấu trúc câu.
+ Tác dụng: giúp người đọc thấy rõ hơn, ấn tượng hơn về những hành động vi phạm an toàn thực phẩm, về thái độ quan tâm lo lắng của người viết.
Câu 4. Khái quát nội dung đoạn văn bản: Tình trạng bệnh ung thư hằng năm ngày càng tăng vì môi trường sống ở nước ta quá độc hại và mối nguy hiểm lớn nhất về thực phẩm độc hại đến từ những kẻ kinh doanh bất lương.
Tham khảo:
Dàn bài nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn trong đời sống hiện nay.
1. Giải thích:
– Thực phẩm bẩn là những loại thức ăn không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; là những thực phẩm chứa các chất độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người.
2. Thực trạng:
– Vấn đề thực phẩm bẩn là một hiện tượng phổ biến, đang diễn ra từng ngày: thịt có chất tạo nạc, rau có thuốc trừ sâu; làm đổ ruốc bằng hóa chất… Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất cứ người nào nhưng ngày càng ở mức báo động cao gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe con người.
3. Hậu quả:
– Thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống:
+ Bệnh tật nguy hiểm: viêm màng não, bệnh ung thư… gây tâm lí hoang mang cho xã hội.
+ Thực phẩm bẩn có giá bán rẻ hơn thực phẩm sạch, gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến cá nhân , doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế.
4. Nguyên nhân:
– Kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn mang lại lợi nhuận cao; tâm lí dùng và tiêu thụ hàng rẻ, đặc biệt là hàng có xuất xứ Trung Quốc của người Việt Nam; do thái độ độc ác, ích kỉ của những người sản xuất thực phẩm chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân…
5. Giải pháp:
– Nâng cao ý thức, tuyên truyền về nhận thức của người sản xuất trong xã hội về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của xã hội.
– Tăng cường kiểm soát, ra những quy định xử phạt các cơ quan sản xuất thực phẩm bẩn nghiêm minh từ nhà nước; mỗi cá nhân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mình và gia đình.