Vua kịch William Shakespeare (Bộ sách Danh nhan thế giới)

Vua kịch William Shakespeare

Hơn ba thế kỉ đã trôi qua, có những thứ đã dần bị phai nhạt theo thời gian nhưng trong thế kỉ 15 ấy, đã có sự xuất hiện của một  nhà văn vĩ đại nhất của Anh và là nhà viết kịch đi trước thời đại- William Shakespeare.

Đó là quyển truyện được xuất bản vào năm 2016 của nhà xuất bản Kim Đồng với tựa đề William Shakespeare-chính cái tên của ông. Không như những quyển sách tiểu sử dày cộp đầy chữ, quyển truyện tuy khá nhiều trang nhưng lại có những hình vẽ sinh động và bắt mắt.

Thông qua những bức tranh ấy, ta như đi ngược lại một vòng lịch sử. Mỗi trang truyện lại là một phần cuộc đời của ngài. Và khi đọc hết 84 trang truyện, chúng ta có thể hiểu rõ về tuổi thơ, bước rèn luyện và sự thành công vượt bậc về sau của nhà văn William.

William Shakespeare sinh ngày 23/4  năm 1564 tại Anh. Từ nhỏ, ông đã sớm bộc lộ niềm yêu mến đối với nhạc kịch. Tuy vấp phải sự ngăn cản quyết liệt của cha, ông vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng. Rời khỏi quê nhà sau khi kết hôn một thời gian, William đến London để làm việc. Bước đầu ông xin làm chân giữ ngựa, soát vé ở cổng rạp hát. Sau đó làm nghề nhắc tuồng, thợ sửa bản in, dần dần lên làm diễn viên, đạo diễn và nhà viết kịch.

Lợi nhuận thu từ rạp hát là nguồn sống suốt đời của ông. Khi đời sống đã khá, ông củng cố địa vị xã hội bằng cách mua một tước quý tộc nhỏ. Cuộc sống của ông ngày một ổn định nhờ vào sự đỡ đầu của những người nhìn thấy tài năng của William.

Những vở kịch đầu tiên của William Shakespeare chủ yếu là hài kịch và kịch lịch sử, những thể loại này được ông tăng lên sự tinh tế của nghệ thuật vào cuối thế kỉ XVI. Ngày càng được học hỏi thêm, tài năng của William càng được nâng cao. Trong khoảng đầu năm 1600, nhiều tác phẩm nổi tiếng đến tân bây giờ của ông ra đời như Hamlet, Vua Lear, Macbeth và nhận được lời khen ngợi từ mọi người.

Vào năm 1612, Shakespeare rời kinh đô Luân Đôn sau 1/4 thế kỷ hoạt động sân khấu và trở về Stratford để sống những năm cuối đời. Và rồi, vào ngày 23 tháng 4 năm 1616, ông qua đời, để lại tiếc thương cho cả nhân loại, vì sự ra đi của một thiên tài viết kịch.

Lúc còn sống, William Shakespeare đã từng có nhiều câu danh ngôn quý báu, nhưng ấn tượng nhất đối là câu “Kẻ ngu dốt cho là mình thông thái, nhưng người thông thái thì biết mình là ngu dốt”

Ông ra đi nhưng cũng đã để lại cho nhân loại hàng loạt tác phẩm kịch, thơ vá sách. William đã dạy cho chúng ta một bài học sâu sắc đó là khi ta sống trên đời phải luôn cố gắng hết mình, để khi mất đi có người sẽ nhớ đến, và tôn trọng công sức của ta lúc còn sống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.