James Watt – Ông tổ công nghiệp (Bộ sách Danh nhân thế giới)

James Watt – Ông tổ công nghiệp

“Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra đã làm thay đổi toàn bộ phương thức sản xuất của nhân loại. No cũng là động lực thúc đẩy các nhà sáng chế miệt mài nghiên cứu và sáng chế. Người đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp chế tạo, góp phần thay đổi thế giới đó chính là James Watt”.

Năm 1736, James Watt sinh ra tại Scotland. Ngay từ nhỏ, ông đã là người rất nhỏ bé và yếu ớt. Ở trường ông thường bị các bạn bắt nạt. Còn ở nhà, ông thường ra xưởng của cha để học sửa chữa, lắp ráp máy móc.

Năm 1757, ông mở một cửa tiệm dụng cụ toán học ở Đại học Glasgow. Đây là ước mở của ông từ bé. Ông đã cố gắng rất nhiều để có thể học và mở cho mình một cửa tiệm dụng cụ toán học.

Năm 1763, ông được tiếp xúc lần đầu tiên với máy hơi nước của Newcomen. Cho đến năm 1776, ông đã lắp đặt được hai chiếc máy hơi nước và gây được tiếng vang lớn.

Vào năm 1778, ông phát minh ra kĩ thuật in offset. Năm 1782 và 1784, Watt tiếp tục cho ra mắt hai cải tiến cho máy hơi nước và đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp.

James Watt có những ngày cuối đời thanh bình. Khi ông 49 tuổi, ông được bầu làm hội viên Học viện Hoàng gia London. Và vào ngày 5/8/1819, ông qua đời ở tuổi 83 và để lại cho đời những phát mình vĩ đại, quan trọng nhất là đặt nền móng vững chắc cho ngành công nghiệp trên thế giới.

Sau này, để tưởng nhớ ông, các nhà khoa học đã dùng tên ông để đặt tên cho đại lượng chỉ công suất (Oát). Quyến sách đã giúp em hiểu hơn về James Watt, ông tổ ngành công nghiệp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.