Alfred Nobel – vua của thuốc nổ (Bộ sách danh nhân thế giới)

nobel-vua-thuoc-no

Alfred Nobel

Nhà nghiên cứu Alfred Nobel, người tạo ra dynamite. Alfred Nobel sinh vào ngày 28/10/1833, tại Stockholm, Thuỵ Điển. Ông là con cả của nhà khoa học Immanuel Nobel.

Lúc nhỏ, Alfred Nobel là một cậu bé hay bị ốm nên sức khoẻ không tốt. Năm 1862, ông bắt đầu nghiên cứu về NITROGLYCERIN, một loại chất lỏng dễ nổ. Sau một vài sự cố đáng tiếc của NITROGLYCERIN lỏng, bao gồm cái chết của em trai Emil Noben, ông đã cải tiến Bằng cách trộn NITROGLYCERIN với đất mùn, tạo ra NITROGLYCERIN dạng rắn.

Những phát minh của Alfred Nobel thúc đẩy ngành khai khoáng của thế giới phát triển mạnh mẽ nhờ những hợp chất nổ có sức công phá lớn. Thế nhưng, các nhà lãnh đạo lại dùng sáng tạo ấy để chế tạo bom đạn và tàn sát con người trên thế giưới. Điều ấy khiến Alfred Nobel vô cùng thất vọng và hối hận. Ông không ngờ rằng thứ mà mình phát minh ra lại bị lợi dụng mang đến điều chết chóc khủng khiếp cho loài người.

Ngày 27/11/1895, ông viết chúc thư cuối cùng, để lại toàn bộ tài sản gồm 31 triệu KRONOR( tương đương 4 tỷ Đô La) để thành lập giải NOBEL, một giải thưởng mang tên ông do Thụy Điển chủ trì. Ông chết vì cơn đột quỵ vào ngày 10/12/1896 ở Sanremo nước Ý, hưởng thọ 63 tuổi.

Ngày nay, giải thưởng NOBEL là giải thưởng danh giá nhất thế giưới dành tôn vinh những cống hiến vĩ đại của các nhà khoa học vì sự tiến bộ của loài người.

Nhận xét về tác phẩm:

– Câu truyện hay,có tính hoạt hình, vui nhộn.

– Làm người đọc lôi cuốn vào tác phẩm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.