Hãy làm điều bạn muốn khi rảnh rỗi. Đánh mất đi thời gian là đánh mất tất cả

hay-lam-dieu-ban-muon-khi-ranh-roi-danh-mat-thoi-gian-la-danh-mat-tat-ca-123

Hãy làm điều bạn muốn khi rảnh rỗi. Đánh mất đi thời gian là đánh mất tất cả

Một nhà thơ, nhà tiểu thuyết nổi tiếng thời cận đại của Mỹ, đồng thời cũng là một nghệ sĩ piano nổi tiếng, đã dạy chúng ta một bài học về cách quý trọng và tận dụng thời gian để thực hiện ước mơ. Để đạt đến thành công trong cuộc đời, người có ảnh hưởng nhiều nhất đến ông chính là thầy giáo dạy piano của ông.

Một hôm, thầy giáo hỏi ông: “Mỗi ngày con dành bao nhiêu thời gian để luyện đàn?”

“Thưa thầy, mỗi ngày dành khoảng ba, bốn tiếng ạ”.

Thầy giáo nói: “Con có thể luyện tập trong những lúc rảnh rỗi, ví dụ như vài phút trước khi đi học hoặc vài phút sau bữa trưa, để mình hình thành thói quen, tận dụng những khoảng thời gian ngắn ngủi. Như vậy việc chơi đàn sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của con”.

Hồi ấy, ông còn nhỏ nên chưa hiểu lời thầy giáo nói. Nhưng sau này lớn lên, nghĩ lại lời khuyên ấy, ông thấy quả thực rất đúng. Hơn nữa, điều đó đã mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc của ông sau này.

Về sau, ông giảng dạy ở trường Đại học Colombia. Ông muốn sáng tác văn học nhưng việc giảng dạy đã chiếm hầu hết thời gian, ông không còn thì giờ sáng tác. Lúc ấy, ông nhớ lại lời nói của thầy giáo. Chỉ cần có vài phút rảnh rỗi, ông lại ngồi xuống viết vài chữ. Một tuần sau, ông đã viết được khá nhiều. Từ đó, ông lại dùng cách ấy để viết những bộ tiểu thuyết dài. Cứ như vậy, ông không chỉ luyện đàn mà còn sáng tác văn học. Về sau ông trở thành nhà thơ, nhà tiểu thuyết và nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ.

Bài học:

Mất hết tiền bạc có thể kiếm lại được. Mất đi kiến thức có thể học lại được. Nếu phung phí thời gian thì sẽ không thể nào có lại được thời gian. Biết tận dụng thời gian để học tập và phấn đấu, nỗ lực theo đuổi ước mơ, để sau này không phải nuối tiếc về những ngày tháng đã sống hoài, sống phí.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.