Nghị luận: Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công

chi-can-co-uoc-mo-du-lon

Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công.

  • Mở bài:

Hạt mầm của mọi thành công chính là ước mơ. Cuộc sống khi được vun trồng bằng ý chí, lòng quyết tâm, sự nỗ lực và ước mơ không ngừng. Nói về mối quan hệ giữa ước mơ và thành công, có người cho rằng: “Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công”.

  • Thân bài:

Ước mơ là gì?

Ước mơ là những gì con người mong mỏi sẽ có được, đạt lấy được trong công việc và trong cuộc sống. Ước mơ chính là sản phẩm tinh thần của con người tuy không nhìn thấy được nhưng có vai trò rất quan trọng trong nhiệm vụ tạo động lực, thúc đẩy con người vươn lên.

Tại sao chỉ cần có ước mơ đủ lớn thì sẽ thành công?

Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng đối với bất cứ ai. Muốn thành công, con người cần phải luôn nỗ lực học tập, lao động và khao khát thành công. Không có ước mơ, con người sẽ không có động lực, không biết sẽ làm gì. Sống mà thiếu ước mơ và mục đích, chẳng khác nào bước đi trong đêm tối.

Chính ước mơ giúp con người có niềm tin và sức mạnh để dám vượt qua chính mình, làm được những điều lớn lao. Chuyện kể rừng cậu bé Simpson vốn có thể chát yếu ớt nhưng luôn mơ ước dược làm một cầu thủ bóng bầu dục của Mỹ. Cậu rất thích nhân vật huyền thoại trong làng bóng bầu dục Jim Brown và khao khát được nổi tiếng. Nhờ ước mơ mãnh liệt và không ngừng luyện tập, cậu bé Simpson yếu ớt ngày nào đã trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Simpson đã thực hiện được mục tiêu của mình. Trong các trận đấu sau đó, anh phá vỡ tất cả các kỷ lục mà Jim Brown lập ra.

Chính nhờ biết ước mơ, con người không ngùng khám phá ra những bí mật của cuộc sống. Chiếc máy bay ra đời nhờ con người ước mơ muốn được bay như cánh chim. Tàu vũ trụ ra đời là do con người biết bao đêm nhìn ngắm bầu trời và mơ ước một ngày được khám phá vũ trụ xa xăm. tàu ngầm lặn sâu dưới đại dương ra đời là bởi con người không ngừng mơ ước được tận mắt khám phá và làm chủ đáy đại dương. Phải đến mấy trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm, từ ước mơ ban đầu mới trở thành hiện thực, thế nhưng, con người chưa bao giờ bỏ cuộc. Nếu không có những ước mơ vĩ đại và khát khao thực hiện ước mơ ấy, văn minh loài người, chắc có lẽ đã không thể tiến bộ như ngày nay. “Ở trên đời, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng nếu ước mơ của mình đủ lớn”

Bạn cần làm gì để thực hiện ước mơ của mình?

Ước mơ không thể tự nó biến thành hiện thực. Và không phải ước mơ nào cũng có thể hiện thực được nó. Đầu tiên, là bạn phải biết xây dựng những ước mơ phù hợp cho mình. Hãy luôn ước mơ và ước mơ những điều có thể làm được. Có thể bạn sẽ có những ước mơ lớn lao và thật khó thực hiện nó nhưng đừng cho là nó vô ích. Hãy giữ gìn lấy nó bởi nó có thể tạo ra nguồn sức mạnh, giúp bạn thực hiện được biết bao ước mơ khác.

Để ước mơ trở thành thực, bạn cần làm là đặt ra mục tiêu. Mục tiêu là cơ sở của thành công. Xác định mục tiêu, không ngừng phấn đẩu vì mục ấy, chúng ta sẽ thực hiện được ước mơ của mình.. Vì vậy, đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi.

Tự hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất để thực hiện ước mơ của mình. Bản thân thiếu tri thức, thiếu kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, kỹ năng thành công, ý chí vượt khó thì bạn khó mà thực hiện được ước mơ của mình. nghĩa là bạn phải nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân một cách tốt nhất. Những yếu tố giúp con người thành công đó là có trí tuệ, có kĩ năng làm việc, niềm đam mê, tự tim, có bản lĩnh, quyết tâm cao,có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ tích cực với cuộc sống, có kĩ năng giao tiếp tốt, biết nắm bắt cơ hội, có khả năng làm việc tập thể.

Bàn luận mở rộng.

Ước mơ làm cho con người chúng ta trở nên vĩ đại. Ước mơ thôi thúc chúng ta cố gắng, tiếp thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống để biến nó thành hiện thực. Có những ước mơ xa vời và mãi mãi không thực hiện được nhưng cũng có những ước mơ rất giản dị nhưng hết sức đẹp đẽ và luôn trong tầm tay.

Thật đáng buồn cho những ai sống mà không có ước mơ nào. Họ sống trong sự nghèo nàn của tâm hồn và không có một niềm vui, một khát vọng nào đến mỗi sớm mai thức dậy. Họ cũng không tích cực học tập và làm việc, sống dựa dẫm vào người khác; hoặc tệ hơn là luôn chỉ trích ước mơ của người khác. Những người như thế thạt đáng chê trách.

Bài học nhận thức.

Sống phải có ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Tuổi trẻ cần xây dựng cho mình những ước mơ. Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công. Đừng sợ vấp ngã, đừng sợ thất bại. Mỗi thất bại sẽ là nấc thang vững chắc đưa bạn tới thành công. Lối đi ngay dưới chân mình, không dám bước tới nghĩa là chấp nhạn thất bại trước khi khởi đầu.

  • Kết bài:

Ước mơ không phải là cái gì sẵn có cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường chưa có, nhưng con người sẽ khai phá và vượt qua. Ước mơ của bạn có thể vì bạn hoặc vì người khác miễn là nó chân thiện và hữu ích. Để làm được những điều to lớn, chúng ta không những phải hành động mà còn phải mơ mộng, không những phải có kế hoạch mà con phải có niềm tin và dám mơ ước.

Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Ở trên đời, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng nếu ước mơ của mình đủ lớn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.