Nghị luận: Ta đi trọn kiếp con người. Vẫn không đi hết những lời mẹ ru

nghi-luan-ta-di-tron-kiep-con-nguoi-van-khong-di-het-nhung-loi-me-ru

“Ta đi trọn kiếp con người Vẫn không đi hết những lời mẹ ru”. (Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa  – Nguyễn Duy)

Suy nghĩ gì về tình mẫu tử qua câu thơ của  Nguyễn Duy.


* Gợi ý làm bài:

1. Giải thích:

– “Ta đi trọn kiếp con người”: là trọn cuộc đời con người.

– Ý nghĩa của lời mẹ ru: không chỉ là lời ca và giai điệu để dỗ dành trẻ nhỏ ngủ ngon mà còn là sự thể hiện tâm hồn, tấm lòng người hát ru. Tiếng ru của mẹ là tình cảm, là ước mong, là lời gửi gắm tâm tình của người mẹ với con mình. Nó chứa đựng trong đó cả một thể giới tinh thần mà người mẹ có được mà muốn xây dựng cho đứa con:

– Là lời yêu thương: chứa đựng tình yêu vô bờ bến của mẹ dành cho con. Trong tình yêu ấy, con là tài sản quý giá nhất, là niềm tự hào lớn đẹp nhất, là cả cuộc sống của người mẹ.

– Là lời cầu nguyện, ước mong: lời ru là sự gửi gắm mong ước về tương lai của con với sự trưởng thành về thể chất và tâm hồn, sự thành công trong cuộc sống.

– Là lời nhắn nhủ, khuyên răn, dạy bảo: Chứa đựng trải nghiệm của cuộc đời người mẹ, sự hiểu biết, khát vọng truyền thụ hiểu biết, kinh nghiệm của mẹ cho con, sự hiểu biết và kinh nghiệm về đạo làm người, về lẽ sống ở đời, về lẽ phải cần phải tuân theo, về những giới hạn cần biết dừng lại, về những cạm bẫy nguy hiểm nên tránh, về những bước đường mỗi người phải đi qua…

– Cho dù là lời yêu thương, lời cầu nguyện hay lời nhắn nhủ thì cũng là chuẩn bị của người mẹ cho những đứa con trên con đường đời hiện tại và sau này của nó, sự chuẩn bị không chỉ bằng kiến thức kinh nghiệm mà bằng cả tấm lòng và tình yêu. Lẽ tự nhiên, trong mỗi người mẹ luôn bao gồm cả một nhà giáo dục và một phương pháp giáo dục của trái tim thấm đẫm yêu thương.

– Không đi hết: Không thấy hết, không dùng hết, không thể hiểu biết hết, không sống hết những gì mẹ đã chuẩn bị cho con qua lời ru ấy:

– Khẳng định tấm lòng bao dung vô bờ của mẹ; sự che chở, nâng đỡ, dìu dắt trọn đời của mẹ qua những lời ru.

– Đó là cảm giác thấm thía của người con qua trải nghiệm cuộc đời khi nhìn nhận lại, cảm nhận lại những gì có được từ lời ru và tình yêu thương của người mẹ.

– Đó là lời tri ân của người con với mẹ là lời ca ngợi sự vô giá, vô bờ bến của tình mẫu tử mẹ dành cho con. Câu thơ đọc lên giản dị và thấm thía đủ để mỗi con người được ngồi lại trong yên tĩnh để cảm động, suy nghĩ.

2. Bình luận, đánh giá:

* Vai trò của tình mẫu tử:

– Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và có vai trò đặc biệt với mỗi con người. Từ khi con người sinh ra đã có mẹ ở bên, có sự yêu thương che chở của mẹ: mẹ mang thai, sinh chúng ta, chăm chúng ta,….  Mẹ là người có tấm lòng cao cả, tha thứ mọi lội lầm dù lớn đến mức nào của chúng ta

– Tình mẫu tử cũng là truyền thống đạo lí, là lối sống của dân tộc ta từ xưa.

–  Tình mẫu tử là tin cảm quan trọng nhất đối với mỗi con người. Một người có tình mẫu tử sẽ có cuộc sống hạnh phúc, được yêu thương. Ai không có tình mẫu tử thì rất bất hạnh và là một thiệt thòi.

– Tình mẫu tử soi sáng đường cho chúng ta đi; giúp chúng ta thức tỉnh khi có chút vấp ngã trong cuộc sống

– Tình mẫu tử là môi trường tốt nhất cho sự phát triển của tâm hồn và thậm chí cả trí tuệ của đứa con; là điểm tựa cho lòng tin, sức mạnh của đứa con trong cuộc sống.

– Tình mẫu tử là cái gốc thiện, nguồn nuôi dưỡng lương tri, nhân phẩm của con người trong cuộc đời; có ý nghĩa cảnh giới con người khi đứng trước bờ vực của lầm lỡ và tội ác; cũng là nơi xuất phát và cũng là chốn về sau cùng của con người trong cuộc sống đầy bất trắc, hiểm nguy.

3. Bài học:

– Tình mẫu tử biểu hiện vô cùng đa dạng phong phú song đều hướng tới cái đích cuối cùng là cho con, vì con. Chúng ta cần giữ gìn và tôn trọng tình cảm thiêng liêng này; không ngừng học tập và báo đáp công ơn mẹ cha.

– Thái độ cần có đối với tình mẫu tử: Không chỉ là đón nhận và cần sống, trải nghiệm và tự điều chỉnh bản thân để góp phần làm toả sáng giá trị thiêng liêng của tình mẹ trong chính cái kết tinh của tình mẹ thiêng liêng ấy là tâm hồn và sự sống của bản thân mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.