Suy nghĩ về tình mẹ qua lời thơ: Ta đi trọn kiếp con người / Vẫn không đi hết những lời mẹ ru (Nguyễn Duy)

suy-nghi-ve-tinh-me-qua-loi-tho-ta-di-tron-kiep-con-nguoi-van-khong-di-het-nhung-loi-me-ru-nguyen-duy

Trong bài thơ Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Nguyễn Duy viết: Ta đi trọn kiếp con người / Vẫn không đi hết những lời mẹ ru.

Câu thơ trên gợi cho em suy nghĩ gì về tình mẫu tử?

1. Giải thích ý nghĩa câu thơ:

– “ta đi trọn kiếp con người”:đi hết cuộc đời, sống trọn cuộc đời này.

– “không đi hết những lời mẹ ru”: Không thấy hết, không dùng hết, không thể hiểu biết hết, không sống hết những gì mẹ đã chuẩn bị cho con qua lời ru.

– Câu thơ khẳng định tấm lòng bao dung vô bờ của mẹ. Sự che chở, nâng đỡ, dìu dắt trọn đời của mẹ qua những lời ru. Lời thơ thể hiện cảm giác thấm thía của người con qua trải nghiệm cuộc đời khi nhìn nhận lại, cảm nhận lại những gì có được từ lời ru và tình yêu của người mẹ. Đây là lời tri ân của người con với mẹ là lời ca ngợi sự vô giá, vô bờ bến của tình mẹ dành cho con. Câu thơ đọc lên giản dị và thấm thía đủ để mỗi con người được ngồi lại trong yên tĩnh để cảm động, suy nghĩ.

2. Ý nghĩa của lời mẹ ru:

– Không chỉ là lời ca và giai điệu để dỗ dành trẻ nhỏ ngủ ngon mà còn là sự thể hiện tâm hồn, tấm lòng người hát ru. Tiếng ru của mẹ là tình cảm, là ước mong, là lời gửi gắm tâm tình của người mẹ với con mình. Nó chứa đựng trong đó cả một thể giới tinh thần mà người mẹ có được và muốn xây dựng cho đứa con:

+ Là lời yêu thương chứa đựng tình yêu vô bờ bến của mẹ dành cho con. Trong tình yêu ấy, con là tài sản quý giá nhất, là niềm tự hào lớn đẹp nhất, là cả cuộc sống của người mẹ.

+ Là lời cầu nguyện, ước mong: lời ru là sự gửi gắm mong ước về tương lai của con với sự trưởng thành về thể chất và tâm hồn, sự thành công trong cuộc sống.

+ Là lời nhắn nhủ, khuyên răn, dạy bảo chứa đựng trải nghiệm của cuộc đời người mẹ, sự hiểu biết, khát vọng truyền thụ hiểu biết, kinh nghiệm của mẹ cho con, sự hiểu biết và kinh nghiệm về đạo làm người, về lẽ sống ở đời, về lẽ phải cần phải tuân theo, về những giới hạn cần biết dừng lại, về những cạm bẫy nguy hiểm nên tránh, về những bước đường mỗi người phải đi qua…

– Cho dù là lời yêu thương, lời cầu nguyện hay lời nhắn nhủ thì cũng là chuẩn bị của người mẹ cho những đứa con trên con đường đời hiện tại và sau này của nó, sự chuẩn bị không chỉ bằng kiến thức kinh nghiệm mà bằng cả tấm lòng và tình yêu. Lẽ tự nhiên, trong mỗi người mẹ luôn bao gồm cả một nhà giáo dục và một phương pháp giáo dục của trái tim thấm đẫm yêu thương.

3. Vai trò của tình mẹ đối với mỗi con người.

– Là môi trường tốt nhất cho sự phát triển của tâm hồn và thậm chí cả trí tuệ của đứa con.

– Là điểm tựa cho lòng tin, sức mạnh của đứa con trong cuộc sống.

– Là cái gốc thiện, nguồn nuôi dưỡng lương tri, nhân phẩm của con người trong cuộc đời; có ý nghĩa cảnh giới con người khi đứng trước bờ vực của lầm lỡ và tội ác.

– Là nơi xuất phát và cũng là chốn về sau cùng của con người trong cuộc sống đầy bất trắc, hiểm nguy.

– Biểu hiện của tình mẫu tử là vô cùng đa dạng phong phú song đều hướng tới cái đích cuối cùng là cho con, vì con.

4. Thái độ cần có đối với tình mẫu tử:

– Không chỉ là đón nhận và cần sống, trải nghiệm và tự điều chỉnh bản thân để góp phần làm toả sáng giá trị thiêng liêng của tình mẹ trong chính cái kết tinh của tình mẹ thiêng liêng ấy là tâm hồn và sự sống của bản thân mình.

Suy nghĩ về tình mẹ qua câu thơ: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con” (Chế Lan Viên)

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ, suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ - Theki.vn
  2. Suy nghĩ về tình mẹ qua câu thơ: Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con (Chế Lan Viên) - Theki.vn
  3. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về tình mẫu tử. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.