Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”.

suy-nghi-ve-y-nghia-cua-cau-chuyen-hoa-hong-tang-me

Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”.

Anh dừng lại tiệm bán hoa để mua hoa tặng mẹ. Mẹ anh sống cách chỗ anh khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy có một bé gái đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến và hỏi nó sao lại khóc:

– Cháu muốn mua một bông hồng để tặng mẹ cháu-nó nức nở-nhưng nó chỉ có 35 xu trong khi giá 1 bông hồng đến 2 đôla. Anh mỉm cười nói với nó:

– Đến đây chú sẽ mua cho cháu.

Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt 1 bó hồng thật to gửi tặng mẹ. Xong xuôi anh hỏi nó có cần đi nhờ xe về nhà không. Nó vui mừng trả lời:

– Dạ chú cho cháu đi nhờ xe đến nhà mẹ cháu.

Rồi nó chỉ đường cho anh lái xe đến một nghĩa trang, nơi có một phần mộ mới đắp. Nó chỉ ngôi mộ và nói:

– Đây là nhà của mẹ cháu.

Nói xong, nó ân cần đặt nhánh hồng lên mộ. Tức thì anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa rồi và mua một bó hồng thật đẹp. Suốt đêm đó anh đã lái xe một mạch 300km về nhà mẹ anh và trao tận tay bà bó hoa.


Hướng dẫn làm bài:

  • Mở bài:

Trong cuộc sống nhộn nhịp, tất bật này có lúc ta vô tình lướt qua những điều tưởng chừng như nhỏ nhoi để rồi khi dừng lại tại một khoảng lặng ngắn và nghĩ lại…ta mới ngỡ ra rằng nó thật ý nghĩa. Đó dường như là sự vô tâm của con người khi mải mê hướng tới cái gì đó to lớn hơn mà quên rằng chính điều bé nhỏ ấy lại là một phần quan trọng để làm nên ý nghĩa tươi đẹp của cuộc sống. Và câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ” là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Hơn thế nữa nó còn mang một ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.

  • Thân bài:

Câu chuyện kể về hai người con mua hoa tặng mẹ. Anh dừng lại tiệm bán hoa để mua hoa nhờ chuyển về tặng mẹ. Khi bước ra khỏi xe anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè vì không có đủ tiền để mua một bông hồng tặng mẹ. Anh giúp cô bé mua bông hồng tặng mẹ, chở cô bé đến “nhà mẹ” cô ấy. Anh hết sức bất ngờ khi nhà mẹ cô bé là “một phần mộ mới đắp. Anh liền quay quay cửa hàng hủy dịch vụ gửi hoa và tự tay mua một bó hoa và suốt đêm lái xe về nhà tận tay tặng mẹ bó hoa. Dường như tình yêu ấm áp của cô bé đã đánh thức được và đưa anh về với những giá trị thực tại. Đúng, bây giờ thì anh đã hiểu ra dù mình đã trưởng thành rồi nhưng vẫn có những phút giây vô tâm…đối với mẹ – người đã sinh thành và nuôi dưỡng anh nên người.

Quả thật như vậy, mẹ lớn lao, mẹ cao cả, mẹ là tất cả, là món quà vô giá mà ta nhận được. Mẹ là tình yêu thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được. Mẹ là người mang nặng đẻ đau, chăm nuôi con khôn lớn, gần gũi chia sẻ những buồn vui với con, lo lắng, dõi theo con từng bước trong cuộc đời. Mẹ sẵn sàng hy sinh cho con tất cả mà không hề tính toán. Mẹ là một dòng suối tươi mát, là một thiên thần mà thượng đế đã ban tặng cho những đứa con. Tình mẹ bao la, rộng lớn như đại dương.

Tuy nhiên, thử hỏi trong cuộc sống đầy bộn bề lo toan này có nhiều không những tấm lòng hiếu thảo như anh thanh niên và cô bé trong câu chuyện. Đừng nói đến việc tặng những bông hoa đẹp nhất cho mẹ mà ngay cả một lời nói nhẹ nhàng đầy yêu thương cũng không hề có. Họ bỏ qua nó, một điều rất nhỏ nhặt ấy để chạy theo những điều xa xỉ vô ích. Họ đâu biết rằng cái điều mà họ cho là nhỏ nhặt ấy lại vô cùng quý giá và to lớn đối người mẹ.

Bên cạnh đó, trong xã hội ta ngày nay không thiếu những con người vô trách nhiệm, thờ ơ với bậc sinh thành ra mình. Không một lần họ quan tâm xem bố mẹ họ hiện tại đang như thế nào, có khỏe không mà ngược lại họ lại luôn khiến cho bố mẹ lo lắng về mình. Vậy mà những người đó vẫn sống một cách vui vẻ, an nhàn mặc cho bố mẹ cực nhọc lam lụng. Đó là những hạn người đáng bị phê phán và chê trách.

Vì thế, xin một lần hãy dừng lại trước dòng đời xuôi ngược để tìm lại cho mình những khoảng yên tĩnh, những bài học sâu sắc về tình mẫu tử để ta có thể trở về bên tình yêu của mẹ mãi mãi. Nếu ai đã làm cho mẹ phải buồn, phải đau đớn thì xin hãy nhớ rằng: “Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc /Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

  • Kết bài:

Nói tóm lại, con người ta chỉ biết tiếc nuối khi những gì đã đi qua, đã vượt ra khỏi tầm tay của mình. Câu chuyện này có ý nghĩa sâu sắc đối với tất cả mỗi chúng ta. Nó như đánh thức chúng ta, đưa ta trở về và giữ lấy những giá trị thực tại của cuộc sống. Mẹ sẽ sống mãi trong tâm hồn con. Sẽ mãi là như vậy.

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay
Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.