Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện “Bóng nắng và bóng râm”

suy-nghi-ve-y-nghia-cau-chuyen-bong-nang-va-bong-ram.jpg

Suy nghĩ về bài học sống khẩn trương và nắm bắt cơ hội qua câu chuyện “Bóng nắng và bóng râm”

BÓNG NẮNG và BÓNG RÂM

Con đê dài hun hút như cuộc đời. Ngày về thăm ngoại, trời chợt nắng chợt râm. Mẹ bảo:
– Nhà ngoại ở cuối con đê.
Trên đê chỉ có mẹ có con. Lúc nắng mẹ kéo tay con:
– Đi nhanh khẻo nắng vỡ đầu ra. Con cố!
Lúc râm, con đi chậm, mẹ mắng:
– Đang lúc mát trời, nhanh lên, kẻo nắng bây giờ.
Con ngỡ ngàng: Sao nắng, râm đều phải vội ? Trời vẫn nắng, vẫn râm…
…Mộ mẹ cỏ xanh, con mới hiểu: Đời lúc nào cũng phải nhanh lên.


  • Mở bài:

Cuộc đời con người là một chuỗi những buồn, vui, sướng, khổ, cay, ngọt, bùi, những khó khăn, thử thách và những thuận lợi. Cơ hội thay phiên nhau tới với chúng ta theo sự trôi chảy của dòng thời gian. Làm thế nào để ta có thể đối mặt với chông gai và tận dụng tốt nhất những thuận lợi. Câu chuyện Bóng nắng bóng râm là một triết lý rất hay về điều này.

  • Thân bài:

Mượn câu chuyện về chuyến đi thăm ngoại, câu chuyện BÓNG NẮNG và BÓNG RÂM gợi nhiều suy tư, triết lý về thái độ sống, cách sống của con người trên cuộc đời. Người mẹ trong câu chuyện đã ngầm dạy bảo cho con mình về những lối sống tích cực, lúc trời nắng, lúc thời tiết khắc nghiệt, gay gắt, Mẹ bảo con phải nhanh lên cũng tức là bảo người con phải khẩn trương, nhanh chóng vượt mà vượt qua chặng đường đầy mồ hôi, thách thức. Lúc trời râm, lúc thời tiết dễ chịu, mát mẻ, thuận lợi cho việc đi lại của con người mẹ bảo con phải nhanh lên, cũng có nghĩa là đang nhắc nhở người con phải khôn khéo, biết tận dụng cơ hội để đi được xa hơn, nhanh về đích hơn.

Như vậy ở cả hai tình huống lúc trời nắng và cả khi lúc trời râm, người mẹ đều thúc giục con phải khẩn trương, phải vội lên để tránh nắng gay gắt hay khẩn trương để tận dụng bóng râm, chỉ có như vậy cái đích ở xa kia mới nhanh chóng được chinh phục. Cuộc đời của chúng ta cũng như thế, con người sống trong đời sống cần có một quan điểm sống tích cực. Biết can trường, dũng cảm và vượt lên chặng đường khó khăn cũng như cần biết giang cánh tay đón nhận và nắm bắt thật tốt những cơ hội đến với mình, đừng bao giờ để bản thân hối hận và sự thờ ơ của mình với cả thời cơ và thách thức.

Tại sao sống lúc nào cũng cần phải khẩn trương và nắm bắt cơ hội?

Đây là một quan niệm sống hoàn toàn đúng đắn và rất ý nghĩa với mỗi con người. Ai cũng biết, cho dù là người may mắn nhất thế gian, hay là người xui xẻo nhất trần đời thì trong cuộc đời của họ cũng vẫn có những khó khăn, thử thách và cả những cơ hội, thời cơ. Bởi vậy, nếu ai kia vừa thấy khó khăn, gian khổ đã lùi bước, sợ hãi, mệt mỏi, bi quan, thì họ thật nhỏ bé trước nghịch cảnh, dễ dàng bị nghịch cảnh khất phục. Những người như thế thường sống cuộc đời khổ đau, không thể có dược hạnh phúc.

Hãy nghĩ đến những con thuyền ngoài khơi xa, dù vững chắc tới mấy vừa gặp phong ba bão táp, người cầm lái đã yếu đuối buông xuôi tay lái thì con thuyền đó liệu có còn tồn tại được giữa biển khơi bao la hay không? Tương tự như vậy, mỗi con người cùng cần có thái độ khẩn trương lên khi cơ hội tới với tầm tay, hãy nắm chặt lấy và biến co hội ấy thành thành công. Cuộc sống là một hành trình. Không có nhiều cơ hội thực sự để chờ đợi. Nếu không nhanh chóng nắm bắt thời cơ, tận dụng cơ hội thì cả đời sẽ chẳng bao giờ có lấy một phút giây huy hoàng nào. Cuộc đời như vậy quả thực đáng buồn và quá ư nhàm chán.

Không nói đâu xa để minh chứng cho điều này, bạn hãy nhìn vào sự phát triển của đất nước Nhật Bản, Nhật Bản vốn nổi tiếng với những vùng đất không mấy màu mỡ, ít khoáng sản, tài nguyên và nhiều thiên tai hoành hành. Nhưng không đầu hàng trước thách thức, người Nhật Bản dùng quyết tâm và sự cần cù, chăm chỉ để vượt qua sự yếu kém nhất thời đó. Không những vậy Chính phủ Nhật Bản cực kỳ khôn khéo khi biết tận dụng vốn đầu tư nước ngoài, cũng như các sáng chế phát minh của nhân loại và thực tiễn cuộc sống, chính nhờ vậy mà ngày nay Nhật trở thành một trong những trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất thế giới là đất nước tiêu biểu cho sự đi đầu về chất lượng cuộc sống.

Hãy sống khẩn trương với mục đích cao cả. Nói như vậy là để mỗi người biết cách sống sao cho cuộc đời thật ý nghĩa, nhưng điều đó không có ý nghĩa là con người ta sống phải vội vàng, nhanh chóng hết cỡ. Cần phải biết rằng, đôi lúc muốn nhanh thì phải chậm. Chậm rãi để suy nghĩ thấu đáo, để thật chắc chắn với quyết định của mình đưa ra, để không phải hối hận về quyết định của mình. Hơn thế nữa việc nắm bắt cơ hội của con người cũng phải thật chính xác và phù hợp, không nên vì để đạt được cơ hội cho bản thân mà ra sức bán mạng hay dùng thủ đoạn chà đạp lên quyền lợi và cuộc đời người khác. Điều đó là ngu ngốc, tàn khốc và thiếu tình người.

  • Kết bài:

Nghịch cảnh rèn luyện trí tuệ và ý chí của con người. Qua câu chuyện BÓNG NẮNG và BÓNG RÂM ta hiểu ra rằng để sống tốt hơn mỗi người cần phải học cách đẩy nhanh tốc độ công việc, vượt qua khó của mình, không nề hà, chậm trễ, lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống. Đi song song với tinh thần ấy ta cần một bộ óc tỉnh táo và nhanh nhạy để giúp ta nắm bắt thời cơ và tận dụng tốt nhất cơ hội. Chẳng cần tìm kiếm thành công ở đâu xa, chỉ cần luon khẩn trương và nắm bắt cơ hội là bạn sẽ có đủ sức mạnh để chiến thắng nghịch cảnh, chiến thắng cuộc đời và chiến thắng chính bản thân mình. Không ngừng nỗ lực sẽ đưa bạn đến kì tích.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.