Ôn tập tác phẩm trữ tình (tiếp) (đầy đủ) – SGK Ngữ văn 7

on-tap-tac-pham-tru-tinh-tiep-day-du-ngu-van-7-2

Ôn tập tác phẩm trữ tình (tiếp)

Luyện tập

Câu 1:

– Nội dung: Hai câu thơ có nội dung trữ tình giống nhau, đó là niềm ưu tư canh cánh của nhà thơ và tấm lòng lo dân lo nước.

– Hình thức:

+ Giống nhau về thể thơ, phương thức biểu hiện: kể, tả.
+ Khác: hình ảnh biểu hiện một bên là hình ảnh so sánh với nước triều dâng cuồn cuộn và một bên là hình ảnh con người thao thức thức trằn trọc trong đêm lạnh.

Câu 2: So sánh tình huống thể hiện tình yêu quê hương và cách thể hiện tình cảm đó qua hai bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh và Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê:

Cả hai bài thơ đều thể hiện tình quê hương sâu đậm nhưng hoàn cảnh và tâm trạng khác nhau:

Tĩnh dạ tứ:

+ Hoàn cảnh: Người ở xa quê vọng nhớ về quê trong một đêm trăng.
+ Cách thể hiện: Dùng ánh trăng để thể hiện tình cảm nhớ quê thao thức nhìn văn và nhìn trăng càng khiến tác giả nhớ quê. Giọng điệu trữ tình và sâu lắng.

Hồi hương ngẫu thư:

+ Hoàn cảnh: Bị coi là khác ngay nơi chôn rau cắt rốn, sau khi gần cả đời người cách xa mới trở về.
+ Cách thể hiện: Miêu tả cái đổi và cái không đổi để thể hiện tấm lòng tha thiết với quê hương. Giọng điệu vừa hóm hỉnh vừa ngậm ngùi.

Câu 3: So sánh bài Đêm đỗ thuyền ở Phong Kiều với bài Rằm tháng giêng về hai vấn đề: cảnh vật được miêu tả và tình cảm được thể hiện

Tác phẩmCảnh vật được miêu tảTình cảm được thể hiện
Giống nhau: Đều có những nét tương đồng về cảnh: đêm trăng, sông nước, con thuyền.Giống nhau: Sự hoà hợp giữa con người và thiên nhiên.
Đêm đỗ thuyền ở Phong KiềuKhác nhau: Trăng tàn xế bóng, sương sa đầy trời, tiếng quạ keey, tiếng chuông chùa từ xa vọng lại càng làm tăng vẻ tĩnh mịch và buồn vắng hiu hắt của cảnh, con thuyền nằm im bên lùm cây.Khác nhau: Con người năm ngủ, vương vấn nỗi buồn xa lánh bụi trần tìm về nơi tĩnh lặng => nỗi buồn cô đơn.
Rằm tháng giêngTrăng tròn sáng vằng vặc, cảnh vật bao la bát ngát tràn ngập ánh trăng, tràn đầy sức sống dào dạt. Con thuyền vận động từ chỗ “thâm xứ” đến nơi bát ngát đầy trăng.Con người mở rộng tâm hồn để đón nhận vẻ đẹp của đêm rằmCon người lo cho vận nước

=> sự ung dung lạc quan, tràn đầy niềm tin phơi phới.

Câu 4: Những câu đúng:

a. Tuỳ bút không có cốt truyện và có thể không có nhân vật.

b. Tuỳ bút sử dụng nhiều phương thức (tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, lập luận) nhưng biểu cảm là phương thức chủ yếu.

c. Tuỳ bút có những yếu tố gần với tự sự nhưng chủ yếu thuộc loại trữ tình.

=> Đây cũng là ba đặc điểm cơ bản của thể loại tuỳ bút.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.