Phân tích giá trị nghệ thuật của phép tu từ được sử dụng trong hai câu thơ sau: “Quê hương là con diều biếc / Tuổi thơ con thả trên đồng” (Quê hương, Đỗ Trung Quân)

phan-tich-gia-tri-nghe-thuat-cua-phep-tu-tu-duoc-su-dung-trong-hai-cau-tho-sau-que-huong-la-con-dieu-biec-tuoi-tho-con-tha-tren-dong-que-huong-do-trung-quan

Chỉ ra và phân tích giá trị nghệ thuật của phép tu từ được sử dụng trong hai câu thơ sau:

“Quê hương là con diều biếc.
Tuổi thơ con thả trên đồng.”

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Gợi ý trả lời:

– Chỉ ra được biện pháp so sánh.

– Phân tích giá trị nghệ thuật:

+ Hình ảnh “con diều biếc” được so sánh với quê hương tạo nên hình ảnh đẹp, sáng tạo. Cánh diều biếc gắn liền với hoài niệm tuổi thơ trên quê hương; cánh diều biếc khiến ta liên tưởng đến bầu trời bát ngát, mênh mông, cao, trong và xanh…

+ Tình cảm đằm thắm thiết tha với quê hương, yêu quê hương là yêu cánh đồng, bầu trời, kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ.

+ Biện pháp tu từ so sánh đặc sắc gợi tả không gian nghệ thuật, có trời cao, có sắc biếc bầu trời, chiều rộng cánh đồng, chiều dài của năm tháng; quê hương còn là điểm tựa nâng cánh ước mơ cho em bay tới những đỉnh cao trí tuệ và thành công trên bước đường rèn luyện trưởng thành.

* Đoạn văn:

Qua đoạn thơ, tác giả đã bộc lộ những suy nghĩ về quê hương thông qua những hình ảnh rất cụ thể. Quê hương yêu dấu gắn liền với những hoài niệm tuổi thơ. ” Cánh diều biếc” thả trên cánh đồng từng mang dấu ấn của tuổi thơ đẹp. Đó là cánh diều thả sau mùa gặt. Chữ ” biếc” gợi tả cánh diều tuyệt đẹp. Âm thanh của ” con đò nhỏ” khua nước trên dòng sông quê hương êm đềm mà lắng đọng. Âm thanh mộc mạc, giản dị nhưng rất đỗi thân thiết không thể nào quên. Tiếng mái chèo khua nước ấy là kỷ niệm của tuổi thơ với quê hương yêu dấu. Có thể nói những kỷ niệm đơn sơ, giản dị của quê hương luôn có sự gắn bó bằng tình cảm của con người gần như là máu thịt. Nghĩ về quê hương như vậy, ta thấy tình cảm của nhà thơ đối với quê hương thật đẹp đẽ và sâu sắc. Nghệ thuật so sánh tạo nên hình ảnh đẹp đầy sáng tạo, đặc sắc và độc đáo đã gợi tả một không gian nghệ thuật có chiều cao, sắc biếc của bầu trời, có chiều rộng của cánh đồng quê, có chiều dài của năm tháng, có âm thanh thân thuộc của mái chèo trên dòng sông quê. Nhà thơ đã nói lên một cách đằm thắm, thiết tha một tình yêu quê hương.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.