Sự kết hợp tuyệt đẹp giữa hình ảnh Bác và hình ảnh ngọn lửa hồng trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ

su-ket-hop-tuyet-dep-giua-hinh-anh-bac-va-hinh-anh-ngon-lua-hong-trong-bai-tho-dem-nay-bac-khong-ngu-cua-minh-hue

Trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ, ta thấy có một sự kết hợp tuyệt đẹp giữa hình ảnh Bác và hình ảnh ngọn lửa hồng. Em hãy chỉ ra vẻ đẹp của sự kết hợp này.

Gợi ý trả lời:

– Viết lại được những câu thơ có sự kết hợp giữa hình ảnh Bác và hình ảnh ngọn lửa hồng .

“Người cha mái tóc bạc
Đốt lửa cho anh nằm”

– “Bóng Bác cao lồng lộng
Ấm hơn ngọn lửa hồng”

– “ Anh đội viên nhìn Bác
Bác nhìn ngọn lửa hồng”

– Vẻ đẹp của sự kết hợp giữa hình ảnh Bác và hình ảnh ngọn lửa hồng:

Ánh lửa trong lều sưởi ấm các chiến sĩ trong đêm lạnh. Ánh lửa trong lòng Bác làm ấm lòng các chiến sĩ – Bác Hồ là một ngọn lửa, vừa gần gũi, vừa vĩ đại, một nguồn tình cảm ấp áp của toàn dân, toàn quân ta trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến gian nan, thiếu thốn.

* Đoạn văn:

Trong bài thơ có phép so sánh bác với ngọn lửa hồng đầy ấm áp. Ta thấy được ,tình cảm của bác dành cho người dân Việt Nam. Tình cảm của bác dành cho người dân Việt Nam cứ như ngọn lửa hồng ấm áp có thể sưởi ấm lòng người vậy. Trái tim của bác giữa đêm khuya giá rét thiếu thốn cả vật chất và tinh thần đã thắp sáng ngọn lửa yêu nước,yêu dân. Ngọn lửa của tình thương không thể nào diễn tả hết được bằng lời.

Hai câu thơ “Bóng bác cao lồng lộng / Ấm hơn ngọn lửa hồng” thể hiện dáng người cao cao của bác như có thể che chở cho người dân Việt Nam. Cứ như dáng người bác đã che chở cho những người lính. Có thể sưởi ấm ,ấm hơn cả ngọn lửa đang cháy rực kia.Và cả là trái tim của bác chưa bao giờ trống vắng tình yêu dành cho con dân Việt Nam. Và giữa điều kiện khó khăn thì những cử chỉ của bác lại càng trở nên thật đẹp. Thật rạng rỡ và ấm áp biết nhường nào.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.