Soạn bài: Tự đánh giá: Anh Cút lủi (Võ Quảng) (Bài 6, Ngữ văn 6, tập 2, Cánh Diều)

Tự đánh giá:

Anh Cút lủi
(Võ Quảng)

Câu 1. Nhân vật Cun Cút không được nhà văn khắc hoạ thông qua yếu tố nào?

A. Hành động.
B. Lời nói.
C. Suy nghĩ.
D. Trang phục.

Trả lời:

– Đáp án:  D. Trang phục.

Câu 2. Để làm nổi bật cuộc sống của Cun Cút, nhà văn đã sáng tạo ra cuộc đối thoại giữa nhân vật này với nhân vật nào?

A. Bồ Chao.
B. Ong thợ.
C. Cóc.
D. Nhái.

Trả lời:

– Đáp án:  B. Ong thợ.

Câu 3. Suy nghĩ nào của Cun Cút được lặp đi lặp lại để từ đó làm bật lên tính cách của nhân vật này?

A. Phải chấm dứt cuộc đời luôn luôn lủi tránh.
B. Gì mà phải vội! Ngày mai rồi sẽ bắt đầu cũng chẳng sao.
C. Hôm nay là tiết xuân, phải đi chơi một vòng đã.
D. Không có gì tốt cho sức khoẻ bằng một giấc ngủ ngon.

Trả lời:

– Đáp án:  B. Gì mà phải vội! Ngày mai rồi sẽ bắt đầu cũng chẳng sao.

Câu 4. Vì sao Cun Cút đến nay vẫn phải chui bờ, ở bụi?

A. Vì Cun Cút thích sống chui bờ, ở bụi.
B. Vì Cun Cút không đủ vật liệu để làm nhà.
C. Vì Cun Cút luôn đưa ra lí do để lùi việc.
D. Vì Cun Cút không làm theo hướng dẫn của Ong thợ.

Trả lời:

– Đáp án:  C. Vì Cun Cút luôn đưa ra lí do để lùi việc.

Câu 5. Theo em, qua nhân vật Cun Cút, nhà văn muốn phê phán kiểu người nào trong xã hội?

A. Người lười biếng, ngại làm việc.
B. Người nhút nhát, thiếu tự tin.
C. Người thiếu kiên trì, kiên nhẫn.
D. Người không cầu thị.

Trả lời:

– Đáp án:  A. Người lười biếng, ngại làm việc.

Câu 6. Loài ong chúng tôi xem việc xây dựng là việc vô cùng quan trọng. Chúng tôi xây dựng hàng nghìn căn phòng ở trên những thân cây cao, đến bọn Cáo già cũng không thể mon men mò đến được.

Các câu văn trên không nói về tính cách nào của loài ong?

A. Chăm chỉ.
B. Cẩn trọng.
C. Kiên trì.
D. Trung thực.

Trả lời:

– Đáp án:  D. Trung thực.

Câu 7. Truyện có phải do nhân vật Ong thợ kể lại?

A. Đúng.
B. Sai.

Trả lời:

– Đáp án:  B. Sai.

Câu 8. Câu nào có chủ ngữ được mở rộng? Hãy chỉ ra thành phần mở rộng của chủ ngữ.

a) Anh hay kiếm chuyện nói quanh.
b) Những anh lười biếng hay kiếm chuyện nói quanh.

Trả lời:

– Đáp án:  b) Những anh lười biếng hay kiếm chuyện nói quanh.

Câu 9. Hãy viết lại câu văn sau theo hướng mở rộng thành phần chủ ngữ: Ong xây dựng hàng nghìn căn phòng ở trên những thân cây cao.

Trả lời:

– Những chú ong chăm chỉ và cần mẫn xây dựng hàng nghìn căn phòng ở trên những thân cây cao.

Câu 10. Câu nói của Ong thợ: “Nhưng đã nghĩ là phải làm. […] Chúng tôi không bao giờ để đến ngày mai một việc có thể làm ngay hôm nay được” giúp em rút ra bài học gì? Hãy viết bài học đó trong khoảng 3 – 5 dòng.

Trả lời:

– Câu nói của những chú ong khiến ta rút ra bài học chính là chúng ta không được sống lười biếng. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”, chỉ có chăm chỉ cần mẫn không ngừng cố gắng thì chúng ta mới có thể đạt được những điều mình mong muốn. Chúng ta hãy chăm chỉ, làm việc hết mình để đạt được thành công các bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.