Đọc hiểu văn bản Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim (Đỗ Hợp tổng hợp) (Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo)

doc-hieu-van-ban-nhung-dieu-bi-an-trong-tap-tinh-di-cu-cua-cac-loai-chim-do-hop-tong-hop-ngu-van-8-chan-troi-sang-tao

Đọc hiểu văn bản:

Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim
(Đỗ Hợp tổng hợp)
(Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo)

I. Tìm hiểu chung.

– Thể loại: Văn bản thông tin.

– Xuất xứ: Theo 1001 thắc mắc Sự thực có phải chim di cư là do chúng sợ lạnh? – https://tienphong.vn/, ngày 17/3/2022)

– Phương thức biểu đạt: Thuyết minh.

– Bố cục gồm 2 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “phong phú hơn”: Giải thích vì sao chim có tập tính di cư.

+ Phần 2: Còn lại: Lí giải việc chim di cư theo đội hình.

– Nội dung: Giải thích lí do loài chim có tập tính di cư và trả lời câu hỏi tại sao loài chim khi di cư lại bay theo đội hình.

– Nghệ thuật: Sử dụng ngôn ngữ phi vật thể giúp cho văn bản trở nên sinh động, dễ hiểu. Sử dụng cách trình bày thông tin theo cấu trúc so sánh và đối chiếu đối tượng.

II. Đọc hiểu văn bản Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim.

1. Giải thích vì sao chim có tập tính di cư.

– Chim di cư vào mùa đông mỗi năm, theo chiều bắc nam giữa nơi sinh sản và nơi trú đông cách xa hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn ki-lô-mét.

– Ban đầu, mọi người nghĩ rằng chim di cư là để tránh cái lạnh của mùa đông.

– Lí do di cư của loài chim là vì tình trạng thiếu lương thực xảy ra ở một số khu vực trong thời tiết lạnh, buộc chúng phải rời khỏi nhà, di chuyển đến những khu vực có nhiệt độ cao và lượng thức ăn phong phú hơn.

2. Lí giải việc chim di cư theo đội hình chữ V.

– Nguyên nhân:

+ Đội hình chữ V được xem là đội hình tối ưu về mặt khí động lực học, con chim bay ở đầu mũi tên hay hình chữ V thường là chim đầu đàn và khỏe hơn hẳn những con phía sau.

+ Khi bay theo đội hình chữ V, các chú chim thường tận dụng luồng không khi di qua cánh: luồng khí hướng lên từ phía dưới lên mép sau của đôi cánh giữ cho chúng ở trên không trung mà không phải quạt cánh vất vả.

+ Khi bay, con chim đầu đàn vỗ cánh làm cho không khí hai bên cánh chuyển động, luồng khí này truyền ra sau. Những con phía sau sẽ nhận luồng khí có lợi từ con đầu đàn và giảm thiểu luồng khí hướng xuống bất lợi nhằm hạn chế việc hao tốn sức lực trong thời gian dài.

+ Ngoài ra việc bay hình chữ V còn giúp đàn chim giữ liên lạc tốt hơn vì những con chim bay sau sẽ dễ dàng nhìn thấy con chim phía trước, giúp chúng không bị lạc đàn khi chim đầu đàn ra tín hiệu dừng nghỉ hoặc đổi hướng bay.

III. Tổng kết.

1. Nội dung:

– Văn bản “Những điều bí ẩn trong tập tính di cư của các loài chim” cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về một trong những tập tình của các loài chim – tập tính di cư. Qua văn bản, người đọc có thêm những kiến thức bổ ích về tập tính di cư của các loài chim.

2. Nghệ thuật:

– Văn bản đưa ra các dẫn chứng cụ thể nhằm tăng tính xác thực, giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về tập tính di cư ở các loài chim.

– Văn bản chia bố cục rõ ràng theo các ý chính giúp người đọc dễ theo dõi, nắm bắt nội dung

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.