George Washington (bộ sách Danh nhân thế giới)

Tổng thống Mĩ George Washington

Cuốn truyện này được xuất bản vào năm 2017; bao gồm 85 trang, do nhà xuất bản thanh niên ấn hành. Cuốn truyện này có bề ngoài rất bắt mắt, bìa sách có in hình vị cố tổng thống George Washington và  tên của ông nổi bật trên bìa truyện.

Khi đọc truyện, ta sẽ thấy thích thú vì có những hình vẽ sống động và đẹp đẽ hiện trước mắt ta, khiến ta dễ hình dung ra được câu truyện của cuộc đời vị tổng thống này hơn. Mở đầu là phần tóm tắt cuộc đời huy hoàng, lẫy lừng nhưng không kém phần gian khổ của ông trong việc cống hiến, xây dựng nên nước Mỹ.

George Washington sinh ngày 22/2/1732 – mất ngày 14/12/1799. Ông là nhà lãnh đạo chính trị và quân sự có sức ảnh hưởng lớn đến nước Mỹ năm 1775 – 1799. Ông đã lãnh đạo người Mỹ chiến thắng Vương quốc Anh trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ với tư cách là tổng tư lệnh Lục quân Lục địa năm 1775–1783, và ông cũng đã trông coi việc viết ra Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787. Quốc hội nhất trí chọn lựa làm tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ (1789–1797).

Phong cách lãnh đạo của George Washington đã có ảnh hưởng đến thể thức và lễ nghi cho chính quyền mà được sử dụng từ đó cho đến nay. Chẳng hạn như việc dùng một hệ thống nội các và buổi đọc diễn văn nhậm chức. Với tư cách là tổng thống, ông đã xây dựng một chính quyền quốc gia mạnh mẽ và giàu tài chính mà đã tránh khỏi chiến tranh, dập tắt nổi loạn và chiếm được sự đồng thuận của tất cả người Mỹ. Ông hiện nay được biết như vị cha già của nước Mỹ. Đó là tóm tắt sơ lược của vị tổng thống nổi tiếng này, còn cuộc đời và hành động ông làm mới làm em nể phục.

Từ khi là còn một cậu bé, George Washington đã là một cậu bé thông minh, chân thật. Một lần, cậu đã đốn ngã cây anh đào ba cậu trồng. Hôm đó ông ấy đã rất tức giận và luôn hỏi mọi người rằng ai đã đốn ngã cây anh đào. Cậu bé Washington đó đã tự thừa nhận rằng chính cậu đã làm. Điều này cho ta thấy rõ ngay từ khi là một cậu bé George Washington luôn thành thật.

Lần thứ hai là khi cậu đi học, cậu bị bắt nạt bởi một tên to lớn hơn cậu, khi xảy ra xô xát và bị thầy giáo bắt được cậu ấy liền nhận ngay đó là tội của mình dù cậu không làm gì cả, đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của cậu, qua đó em càng nể phục ông hơn. Sau này khi lớn lên, George Washington đi theo học ngành trắc địa, cậu luôn nằm trong top những học sinh xuất sắc nhất. Một lần giáo viên cử cậu đi trắc địa một vùng đất xa xôi hẻo lánh, dù gió to lớn cỡ nào cậu cũng kiên quyết làm được.

Tới đây ta thấy rõ được George Washington là người thành thật, có tinh thần trách nhiệm cao và hơn thế là sự kiên quyết của ông. Ngoài ra, điều mà em ấn tượng nhất với vị tổng thống này là lúc ông chỉ huy quân đội, có một người lính đến báo cáo tình hình quân địch cho ông, khi nói chuyện ông thấy bụng người lính kêu ục ục và toàn thân người lính run rẩy. Ông liền đem thức ăn của mình cho người lính đó và chấp nhận mình đói bụng để cho người lính đó được ăn no. Ông quả là một người không chỉ cầm quân tốt mà còn là một vị tướng tốt bụng. Ông quả thực là một tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo, dù ông đã mất những tên tuổi ông vẫn luôn hiện hữu trên trái đất này.

Sau khi đọc xong câu truyện về vị tổng thống này. Em cảm thấy thật khâm phục ông. Ông không chỉ là người khai sáng ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mà còn là người bao dung, rộng lượng. Em sẽ luôn học hỏi theo đức tính của ông để thành người có ích cho đất nước sau này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.